Quy trình đăng ký quyết định thành lập công ty cổ phần

thành lập công ty cổ phần

Sau khi thành lập công ty cổ phần, đơn vị doanh nghiệp có quyền phát hành cổ phiếu và tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Để nhận được quyết định thành lập công ty, chủ sở hữu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các loại hồ sơ giấy tờ và thực hiện đúng quy trình, thủ tục đăng ký. Vậy loại hình công ty cổ phần có những đặc điểm gì và quy trình đăng ký diễn ra như thế nào?

Đặc điểm của loại hình công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được thành lập và tồn tại độc lập. Tương tự các loại hình doanh nghiệp khác, sau khi có quyết định thành lập công ty cổ phần thành công, đơn vị sẽ có những đặc điểm như:

 • Là một tổ chức kinh tế;
 • Có tên riêng, có tài sản và trụ sở giao dịch ổn định;
 • Được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật;
 • Có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn thiện đúng các loại thuế theo quy định.
Đặc điểm công ty cổ phần
Đặc điểm công ty cổ phần

Song bên cạnh những đặc điểm chung, loại hình công ty cổ phần cũng có những nét đặc thù riêng để phân biệt với doanh nghiệp khác như:

 • Vốn điều lệ: Là số vốn thực góp mà các cổ đông góp vào công ty bằng cách mua cổ phần. Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được nhỏ hơn tổng số vốn pháp định này;
 • Số lượng cổ đông: Tùy vào quy mô của công ty mà có số lượng cổ đông khác nhau. Họ là những người nắm giữ cổ phần doanh nghiệp, số lượng tối thiểu là 3 người và không có số lượng tối đa. Cổ đông có thể là các cá nhân hoặc tổ chức, không phân biệt nơi cư trú, quốc tịch và không thuộc đối tượng cấm tham gia quyết định thành lập công ty;
 • Tư cách pháp nhân: Công ty cổ phần được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và quy chế làm việc rõ ràng. Thêm vào đó, các cá nhân tổ chức sẽ có tài sản độc lập và có trách nhiệm với tài sản đó;
 • Huy động vốn: Có nhiều hình thức huy động vốn để thành lập công ty cổ phần như chào bán cổ phần riêng lẻ, bán cổ phần cho cổ đông và pháp hành trái phiếu.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Hầu hết, việc thành lập công ty cổ phần mất nhiều thời gian và gặp nhiều trở ngại là do chủ sở hữu không có đủ thông tin cần thiết về điều kiện thành lập. Để tiến hành quyết định thành lập công ty nhanh chóng cần đáp ứng các vấn đề như sau:

 • Tên công ty: Khi đặt tên, cần lưu ý đến ý nghĩa của nó. Cái tên này không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trong phạm vi cả nước;
 • Trụ sở kinh doanh: Công ty phải có trụ sở giao dịch. Nơi này không được đặt tại chung cư hoặc khu nhà tập thể;
 • Ngành nghề kinh doanh: Phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đồng thời, công ty phải đáp ứng đúng điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề;
 • Vốn điều lệ: Thời gian góp đủ vốn đăng ký là 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vốn điều lệ phải có liên quan đến mức thuế môn bài và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với phần vốn đã đăng ký.
Công ty cổ phần cần tuân thủ đúng điều kiện về vốn điều lệ
Công ty cổ phần cần tuân thủ đúng điều kiện về vốn điều lệ 

Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần

Đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp, việc chuẩn bị các thủ tục thành lập công ty cổ phần vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp cần nắm rõ trình tự quy trình thực hiện để tránh vi phạm luật và tiết kiệm thời gian chi phí.

Website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Quy trình thực hiện

Hướng dẫn chi tiết quy trình quyết định thành lập công ty cổ phần với các bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thông tin cần thiết;
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty dựa trên thông tin được cung cấp;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty;
 • Bước 4: Hồ sơ được thẩm định. Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi xác nhận hợp lệ; 
 • Bước 5: Tiến hành khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp;
 • Bước 6: Mở và công khai tài khoản ngân hàng trên cổng thông tin quốc gia. Công ty phải trả phí theo quy định;
 • Bước 7: Kê khai nộp thuế môn bài, chữ ký số và đăng ký hoá đơn điện tử.
Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm 5 bước
Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm 5 bước

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Để đáp ứng điều kiện quyết định thành lập công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định hiện hành. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản sao thẻ căn cước có công chứng không quá 3 tháng của các cổ đông;
 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần; 
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty;

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần doanh nghiệp thường có nhiều thắc mắc về thủ tục, chi phí thực hiện. Để rút ngắn thời gian đăng ký, doanh nghiệp cần nắm rõ các thông tin trước khi quyết định thành lập công ty. Dưới đây là giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề này: 

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu quyết định thành lập công ty mới nhất cho các loại hình doanh nghiệp

Bao lâu sẽ có quyết định thành lập công ty cổ phần

Thời gian thành lập công ty phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như quy trình thực hiện, khả năng soạn thảo, cách chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp… Thông thường, thời gian xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp và gọi vốn trong nước là 3 – 5 ngày. Còn trường hợp có yếu tố nước ngoài, phải mất khoảng 15 – 30 ngày.

Sau từ 3 - 4 ngày sẽ có quyết định thành lập công ty cổ phần với doanh nghiệp gọi vốn trong nước
Sau từ 3 – 4 ngày sẽ có quyết định thành lập công ty cổ phần với doanh nghiệp gọi vốn trong nước

Công ty cổ phần sẽ phải đóng các loại thuế nào?

Sau khi đã được cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế nghĩa là đã hoàn tất quy trình thành lập công ty cổ phần. Kể từ thời điểm đó, doanh nghiệp cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Các loại thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng theo quy định pháp luật gồm:

 • Thuế môn bài: Phải đóng mỗi năm một lần theo mức vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Thuế giá trị gia tăng: Phải đóng khi doanh nghiệp có phát sinh doanh thu hàng hoá, dịch vụ dựa trên hoá đơn đỏ;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh và ngành nghề của doanh nghiệp để xác định chi phí nộp thuế;
 • Thuế thu nhập cá nhân: Là khoản thuế doanh nghiệp nộp thay người lao động được tính theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.  
Đóng thuế là điều công ty cổ phần phải tuân thủ
Đóng thuế là điều công ty cổ phần phải tuân thủ 

Công ty cổ phần có hạn chế cố cổ đông tham gia góp vốn?

Số lượng cổ đông tham gia góp vốn quyết định thành lập công ty không hạn chế ở mức tối đa nhưng có quy định về mức tối thiểu. Theo đó, để đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần, đơn vị này phải có ít nhất 3 thành viên cùng tham gia góp vốn. 

Công ty cổ phần không hạn chế cổ đông góp vốn
Công ty cổ phần không hạn chế cổ đông góp vốn

Quyết định thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Ngoài vốn điều lệ đã đăng ký tại sở kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp cần biết đến vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn nước ngoài. Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký kinh doanh là mức vốn các cổ đông góp vào được ghi nhận trong điều lệ công ty. Do vậy, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ cụ thể là bao nhiêu. Mức này tuỳ vào khả năng kinh tế cũng như mục đích của công ty.

Ngoài ra, vốn pháp định được pháp luật quy định rõ với từng ngành nghề như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng thương mại…. Tiếp đến, vốn ký quỹ là khoản tiền bắt buộc doanh nghiệp phải có. Số tiền ký quỹ trong ngân hàng dùng để đảm bảo hoạt động của công ty. 

Cuối cùng là vốn góp nước ngoài đối với những doanh nghiệp kêu gọi vốn đầu tư từ nước ngoài. Song, nếu đơn vị không có kế hoạch và chỉ góp vốn trong nước thì có thể bỏ qua.

Thành lập công ty cổ phần là hướng đi có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai nên thu hút đông đảo các cá nhân tham gia. Để quá trình đăng ký trở nên đơn giản và nhanh chóng, doanh nghiệp cần nắm rõ các thông tin về hồ sơ thủ tục. Ngoài ra, cần phải cân nhắc liệu đã điều kiện hay chưa mới tiến hành các bước tiếp theo. 

WinPlace chúc các bạn thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng