Thành lập công ty cổ phần với các bước đơn giản

thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần cần đáp ứng một số điều kiện nhất định về hồ sơ, thủ tục. Đây là loại hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân lựa chọn để thuận lợi trong quá trình gọi vốn.
Cụ thể, quy trình thành lập công ty cổ phần là gì? Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết trình tự thực hiện. 

Đặc điểm pháp lý của công ty cổ phần

đặc điểm pháp lý của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia đều thành nhiều phần bằng nhau. Những phần này được gọi chung là cổ phần. Cổ đông là những người mua cổ phần tại các công ty cổ phần. Thông thường, công ty cổ phần có tối thiểu là 3 cổ đông sáng lập. Cùng với đó, số lượng cổ đông tại công ty cổ phần không hạn chế số lượng tối đa. 

Cổ đông mua cổ phần tại công ty cổ phần có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Những người này chỉ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ hay các nghĩa vụ liên quan trong phạm vi vốn góp. Do vậy mà cổ đông có thể tránh được nhiều rủi ro khi góp vốn vào công ty cổ phần. 

Công ty cổ phần là một tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, những cổ đông tại công ty này có thể tự do chuyển nhượng cổ phần. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phần phải đáp ứng được các quy định của pháp luật liên quan. 

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

điều kiện thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần khi muốn thành lập phải đáp ứng được các điều kiện quy định trong luật. Cụ thể, công ty cổ phần phải có ít nhất là 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng tối đa. 

Cổ đông của công ty cổ phần không thuộc những trường hợp cấm của Luật Doanh nghiệp. Cùng với đó, công ty này muốn thành lập phải có tên không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với những tên trước đó. 

Một điều kiện cần có khi thành lập công ty cổ phần là vốn điều lệ phải đáp ứng được mức tối thiểu của luật. Doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm về vốn điều lệ của công ty. Cùng với đó, vốn điều lệ phải quy định cụ thể vào Điều lệ công ty cổ phần. 

Một điều kiện khác để thành lập công ty cổ phần đó là phải có trụ sở chính để giao dịch. Trụ sở này không được là chung cư hay tập thể mà phải có địa chỉ tách biệt. Ngoài ra, khi thành lập công ty cổ phần thì công ty phải có ngành nghề kinh doanh không thuộc trường hợp bị cấm. Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty khi thành lập phải đáp ứng được các điều kiện đó. 

Để chọn trụ sở đẳng cấp, nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp, đơn vị có thể tham khảo văn phòng trọn gói tại Winplace. Với trang thiết bị sẵn sàng sử dụng, đồ dùng nội thất được trang bị đầy đủ, bạn và nhân viên có thể dọn tới và làm việc NGAY LẬP TỨC. Đội ngũ hỗ trợ như lễ tân, bảo vệ, IT, tạp vụ,… tại đây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân sự nhưng vẫn đảm bảo công việc được vận hành tốt nhất. 

Tham khảo thêm >>> Văn phòng trọn gói WinPlace

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

thu tuc thanh lap cong ty co phan

Để thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như các loại giấy tờ liên quan. Sau đó, công ty muốn thành lập nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. 

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần những loại giấy tờ sau đây: 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 
 • Dự thảo điều lệ công ty được lập thành văn bản
 • Cổ đông sáng lập công ty phải được lập thành danh sách cụ thể
 • Bản sao hợp lệ của CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân nếu người thành lập công ty cổ phần là cá nhân; nếu chủ thể thành lập công ty cổ phần là tổ chức thì phải có bản sao Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập doanh nghiệp cùng các tài liệu liên quan
 • Trường hợp chủ thể thành lập là doanh nghiệp có vốn nước ngoài thì phải có bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các văn bản theo quy định của pháp luật
 • Tờ khai của người nộp hồ sơ, mục lục hồ sơ và bìa hồ sơ
 • Trường hợp ủy quyền để đăng ký thành lập thì cần phải có giấy ủy quyền. 

Tham khảo thêm >>> Hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020

Các bước thành lập công ty cổ phần

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì doanh nghiệp được xem là đã hoàn thành bước đầu trong việc đăng ký thành lập công ty cổ phần. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện thành lập công ty cổ phần theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh, thành phố. Khi nộp, nhân viên tiếp nhận sẽ đưa một tờ Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. 
 • Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ này. 
 • Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp. Trường hợp nếu như hồ sơ không hợp lệ thì phải trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. 
 • Bước 4: Nếu như hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Ngoài nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh, đơn vị có thể tiến hành đăng ký thành lập công ty online. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để được hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký trực tuyến:  Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng chi tiết

Khi sử dụng văn phòng tại Winplace, doanh nghiệp được tư vấn dịch vụ pháp lý trọn gói. Đội ngũ luật sư với nhiều năm kinh nghiệm tại đây sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục thành lập công ty cổ phần trong thời gian ngắn nhất.

Như vậy, chọn Winplace, doanh nghiệp không chỉ được sử dụng văn phòng đẳng cấp, dịch vụ pháp lý đi kèm chắc chắn khiến bạn hài lòng. 

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Chi phí thành lập công ty cổ phần được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Mức lệ phí phải trả là 50.000 đồng/lần cấp. Mức lệ phí này phải nộp cùng khi nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh. 

Ngoài ra, các khoản phí còn bao gồm: 

 • Khắc dấu: 200.000 đồng – 300.000 đồng
 • Thiết kế bảng quảng cáo: 500.000 đồng – 1.000.000 đồng
 • Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia: 100.000 đồng

Và rất nhiều các khoản phí phát sinh khác. Nếu doanh nghiệp thuê dịch vụ đăng ký thành lập, chi phí này có thể dao động từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng văn phòng tại Winplace, đơn vị được miễn phí tư vấn và dịch vụ thành lập công ty cổ phần. 

Thành lập công ty cổ phần phải đáp ứng được nhiều điều kiện. Bên cạnh đó, hồ sơ của việc thành lập công ty cổ phần cũng yêu cầu các loại giấy tờ đa dạng.

Do vậy, tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký thành lập công ty cổ phần. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng