10 bước thành lập công ty cổ phần

CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Nếu bạn muốn thành lập công ty cổ phần thành công 100%, bạn cần cân nhắc kỹ về việc lựa chọn bạn đồng hành để góp sức góp vốn, xây dựng ý tưởng sản phẩm và chọn ngành nghề hoạt động  kinh doanh, số vốn đăng ký kinh doanh, địa chỉ dự định đặt công ty…

Sau đây là các thông tin hữu ích giúp cho các bạn tìm hiểu để tránh mất nhiều thời gian và công sức khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Hoặc muốn giải đáp những khúc mắc thì vui lòng liên hệ ngay dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói của Winplace. Công ty chúng tôi không những cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói mà còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần giá rẻ uy tín hàng đầu Việt Nam.

Thành lập công ty cổ phần tại thành phố hồ chí minh

Thành lập công ty cổ phần tại TP.HCM

Các bước thành lập công ty cổ phần:

Với đặc điểm môi trường Việt Nam thì các doanh nghiệp khởi nghiệp nếu lựa chọn loại hình công ty cổ phần sẽ có phần hơi khó khăn hơn so với loại hình công ty TNHH.

Do đó, việc tìm kiểu điều kiện, thủ tục cũng như các bước thành lập công ty cổ phần cực kỳ quan trọng, tránh vi phạm luật và không nộp đủ hồ sơ gây tốn thời gian và chi phí trong suốt quá trình thành lập.

Nếu bạn gặp rắc rối về thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần, hãy liên hệ Winplace để được nhân viên pháp lý hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn thành lập công ty cổ phần một cách đầy đủ nhất:

 • Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty cổ phần 
 • Bước 2: Soạn thảo và hoàn thành hồ sơ thành lập công ty cổ phần
 • Bước 3: Nộp toàn bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Sở Kế Hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố ở nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. 
 • Bước 4: Đợi nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong tầm 3- 5 ngày làm việc(Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác).
 • Bước 5: Thực hiện thủ tục làm con dấu tròn công ty và tiến hành thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.
 • Bước 6: Tạo tài khoản ngân hàng và cung cấp số tài khoản cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan chi cục thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Bước 8: Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (Nếu bạn chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua chữ ký số điện tử để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này. 
 • Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT, hiện nay đã có hoá đơn điện tử).
 • Bước 10: Thực hiện việc báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng,quý, năm. Trong giai đoạn này trở về sau, doanh nghiệp bắt buộc phải có tối thiểu 01 kế toán có trình độ chuyên môn. Doanh nghiệp có nhiều lựa chọn:
 1. Thứ nhất: Thuê 01 kế toán có trình độ, kinh nghiệm thực hiện việc báo cáo thuế;
 2. Thứ hai: Sử dụng dịch vụ kế toán của Winplace để thực hiện việc báo cáo thuế và tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất, đầy đủ nhất

Để đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như trang bị kiến thức về điều kiện thành lập công ty cổ phần.

Hiểu được những khúc mắc khi mở công ty cổ phần của các doanh nghiệp, chúng tôi xin chia sẻ những giấy tờ, hồ sơ và các các bước quan trọng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký thành lập công ty cổ phần

Một số thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

 1. Chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty cổ phần:
 • Chuẩn bị 03 CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn.
 • Chuẩn bị kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần:
 • Đặt tên công ty cổ phần gồm 2 thành tố: Công ty Cổ phần + Tên riêng
 • Chuẩn bị địa chỉ công ty cổ phần: Chọn địa chỉ công ty có số nhà, đường, khu phố, quận. huyện… rõ ràng. Không được đặt địa chỉ tại những nhà chung cư có chức năng để ở (ngoại trừ các officetel).
 • Chuẩn bị đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động thực tế cho công ty.
 • Chuẩn bị đăng ký mức vốn điều lệ: Đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đóng lệ phí môn bài 3 triệu/năm. Đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống đóng lệ phí môn bài 2 triệu/năm.
 • Chọn người đại diện theo pháp luật là ai trong số các cổ đông? Hoặc có thể lựa chọn 1 người khác không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn làm người đại diện theo pháp luật (người đại diện theo pháp luật có thể đứng chức danh Giám đốc/Tổng giám đốc/ Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.
 1. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần:

Đối với loại hình công ty cổ phần (Tối thiểu 03 cổ đông và không giới hạn tối đa số lượng cổ đông, có thể trở thành công ty đại chúng, tham gia vào thị trường chứng khoán). Vậy thành lập công ty cổ phần cần những gì?

 • CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân (sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần)
 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.
 • Điều lệ công ty cổ phần
 • Danh sách cổ đông góp vốn

Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Điều kiện cần biết để thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Tương tự như nhiều loại hình công ty khác, điều kiện thành lập công ty cổ phần có những yêu cầu cơ bản về pháp lý sau:

 • Tên công ty: Không được đặt tên trùng hay gây nhầm lẫn với tên của công ty trên danh sách đã đăng ký trước đó trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh: Đây là yêu cầu bắt buộc phải có trụ sở giao dịch, không được đặt tại các khu tập thể hay chung cư không có chức năng kinh doanh.
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Khi đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập. tùy thuộc theo bắt buộc của khách hàng, luật sư sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể về từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Lưu ý: Ngoài những yêu cầu trên, điều kiện để thành lập công ty cổ phần cần lưu ý thêm các yếu tố như:

Giám đốc/ Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không từng giữ chức vụ giám đốc hay tổng giám đốc

Thành lập công ty cổ phần buộc phải có nhất 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa

Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã góp vào. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

Vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

 • Mức vốn phụ thuộc vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

Nếu công ty của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường, mà ngành đó không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không có mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần. Vì danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh rất nhiều nên bạn hãy cân nhắc ngành nghề phù hợp. 

 • Trong thực tế có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần là 1 triệu đồng, hoặc đăng ký vài chục triệu đồng.

Điều này quy định pháp luật không cấm. Tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy sẽ khiến doanh nghiệp bị hạn chế khi vay mượn ngân hàng cũng như khó tạo dựng lòng tin với khách hàng. Chính vì vậy đó là một cản trở lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty cổ phần quá thấp. Cho nên cần cân nhắc mức vốn điều lệ phù hợp thực tế để giao dịch kinh doanh dễ dàng hơn.

 • Còn nếu công ty cổ phần của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Thời hạn góp vốn thành lập công ty cổ phần trong bao lâu?

Theo khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014: Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong vòng 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ các trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua.

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần:

 • Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn mua cổ phần nên mức độ rủi ro của các cổ đông khá thấp.
 • Số lượng cổ đông trong công ty không giới hạn tối đa.
 • Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề.
 • Việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ viên chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần do Winplace cung cấp

Để tránh mất thời gian và tiết kiệm nhiều chi phí thì các chủ doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói của Winplace.

dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại thành phố hồ chí minh

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

 1. Thời gian tiến hành và hoàn tất việc thành lập công ty cổ phần tại WinplaceSau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tư vấn chi tiết thì Winplace sẽ tiến hành hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng trong khoảng thời gian khoảng 3 – 5 ngày làm việc. Trong đó bao gồm:1 ngày soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký thành lập công ty cổ phần cho khách hàng.3 ngày làm việc tại Sở Kế hoạch đầu tư để có thể lấy giấy phép thành lập công ty cổ phần.
 2. Khi đăng ký thành lập công ty cổ phần tại Winplace, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích gì?

Việc thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục, giấy tờ liên quan khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký tư vấn thành lập công ty cổ phần để không mất thời gian tìm hiểu những thủ tục này.

Khi đăng ký dịch vụ thành lập công ty cổ phần của winplace, bạn sẽ được:

 • Tư vấn chi tiết về các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến công ty như tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp. Bởi vì thông tin ban đầu của công ty rất quan trọng và có những quy định cần tuân thủ, nếu không đảm bảo sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Winplace đại diện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần, đảm bảo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư rồi chờ lấy giấy phép mở công ty trả cho doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được Winplace thay mặt công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian.

Đặc biệt, đối với dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần trọn gói , doanh nghiệp sẽ được Winplace đại diện hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty cổ phần, để đảm bảo công ty của khách hàng có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể như:

 • Winplace thay doanh nghiệp thực hiện làm bảng hiệu công ty.
 • Giúp khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Giúp doanh nghiệp mua chữ ký số và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn.
 • Winplace thay doanh nghiệp đăng ký, nộp tờ kê khai thuế ban đầu một cách đầy đủ.
 • Tư vấn doanh nghiệp về thời hạn và cách thức góp vốn vào công ty sau khi thành lập.

Đặc biệt, khách hàng đăng ký thành lập công ty cổ phần tại Winplace sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí mọi vấn đề liên quan đến hoạt động pháp lý, giấy tờ liên quan trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng