Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Những lưu ý khi thành lập công ty

thành lập công ty có cần bằng câp không

Thành lập công ty đang là xu hướng được rất nhiều người lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được quy trình và các quy văn bằng cần có để thành lập công ty. Sẽ có những người có mong muốn khởi nghiệp nhưng không biết thành lập công ty có cần bằng cấp không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này ở bài viết sau đây nhé.

Các quy định về bằng cấp khi thành lập công ty
Các quy định về bằng cấp khi thành lập công ty

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Những người trẻ tạo Việt Nam đang có xu hướng hướng đến sự tự lập nhiều hơn. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều setup ra đời để như 1 điều tất yếu. Và cho đến nay thì xu hướng khởi nghiệp này vẫn chưa thể dừng lại. Đối với những người đang có ý định khởi nghiệp thì có thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Các vấn đề thường gặp nhất sẽ liên quan đến các giấy tờ và văn bằng để hợp thức hóa tính pháp lý của công ty một trong số đó là thành lập công ty có cần bằng cấp không? Nếu có thì sẽ là những văn bằng gì?

Vậy thành lập công ty có cần bằng cấp không? Pháp luật Việt Nam có quy định sẽ có 2 nhóm ngành khác nhau với các nhóm ngành sẽ có ác quy định về vấn đề bằng cấp riêng.

 • Nhóm ngành không cần điều kiện: Những người mở doanh nghiệp trong nhóm ngành này sẽ có thể tự do kinh doanh và mở công ty mà không cần bằng cấp.
 • Nhóm ngành có điều kiện: Đây là những nhóm ngành đặc biệt mà người kinh doanh phải bắt buộc có các văn bằng và chứng chỉ liên quan mới có thể thành lập được công ty.
Các quy định sẽ phụ thuộc vào nhóm ngành kinh doanh
Các quy định sẽ phụ thuộc vào nhóm ngành kinh doanh

Các nhóm ngành nào cần có bằng cấp khi thành lập công ty

Các nhóm ngành nào phải có văn bằng khi thành lập công ty? Hãy cùng tìm hiểu về các nhóm ngành này nhé: 

 • Ngành nghề kinh doanh tồn tại các điều kiện về vốn pháp định. 
 • Ngành nghề kinh doanh tồn tại các điều kiện về chứng chỉ hành nghề (Danh sách)
 • Ngành nghề kinh doanh tồn tại các điều kiện về Bằng tốt nghiệp đại học
 • Ngành nghề kinh doanh tồn tại các điều kiện về ký quỹ.

Sau đây là các ví dụ về nhóm ngành mà khi mở công ty cần phải có bằng cấp mới có thể mở được công ty.

 • Môi giới bất động sản: Theo quy định của luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì những người mở công ty bất động sản phải có tối thiểu 2 chứng chỉ nghề bất động sản.
 • Mở sàn giao dịch bất động sản: Đối với những doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực giao dịch bất động sản sẽ phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ kinh doanh bất động sản.
 • Khảo sát xây dựng: Những doanh nghiệp khi mở công ty trong lĩnh vực khảo sát xây dựng thì cần phải có các văn bằng liên quan đến các chuyên môn về xây dựng.
 • Kiểm định chất lượng công trình: Cần phải có bằng cấp về các kiến thức trong lĩnh vực xây dựng công trình mới có thể mở được doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
nhom nganh can bang cap
Nhóm ngành nào cần có bằng cấp

Tham khảo thêm về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh

Những đối tượng không có quyền thành lập doanh nghiệp? 

Theo những điều khoản có trong luật doanh nghiệp thì các đối tượng sau đây như: cán bộ, công chức, viên chức; người bị mất năng lực hành vi dân sự, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn,… sẽ không được quyền thành lập doanh nghiệp. 

Hơn nữa sẽ có 1 số ngành nghề đặc thù sẽ không được thành lập doanh nghiệp nếu không có văn bằng đại học.Những người muốn mở công ty cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không nằm trong danh sách cấm của pháp luật.

Những lưu ý cho các doanh nghiệp khi thành lập công ty

Để có thể thành lập công ty theo đúng pháp luật thì không chỉ tìm hiểu vấn đề thành lập công ty có cần bằng cấp không mà còn phải nằm các lưu ý sau:

Khắc dấu và đăng ký mẫu con dấu

Quy định bắt buộc là công ty cần phải đăng ký mẫu con dấu cho mình. Trên các mẫu con dấu cần phải có đầy đủ các thông tin về công ty như tên, địa chỉ và các thông tin khác. Mẫu con dấu này sẽ được đăng công khai lên trang thông tin quốc gia.

Kê khai thuế và đóng thuế

Trong khoản thời gian 10 ngày sau khi đăng ký kinh doanh thì công ty phải đăng ký để kê khai thuế. Nếu chậm trễ sẽ có thể phải đóng phạt. Việc nộp thuế là nhiệm vụ bắt buộc của các doanh nghiệp.

Góp vốn theo đúng quy định

Tùy thuộc vào các loại hình công ty mà hình thức góp vốn sẽ khác nhau:

 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: Các thành viên trong doanh sách sẽ có trách nghiệm góp vốn theo đúng những cam kết từ trước.
 • Đối với công ty cổ phần: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày giấy phép kinh doanh có hiệu lực thì các cổ đông phải có trách nhiệm góp đủ số vốn đã cam kết.

Nếu không hoàn thành nghĩa vụ về góp vốn như đã thỏa thuận thì các thành viên có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Những lưu ý khi thành lập công ty
Những lưu ý khi thành lập công ty

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty có cần bằng cấp không cùng với những lưu ý khi thành lập công ty. Hy vọng những kiến thức mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm các thông tin bổ ích nếu có nhu cầu mở doanh nghiệp.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng