Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

thành lập công ty có cần bằng cấp không

Thành lập công ty có cần bằng cấp không là chủ đề thường xuyên được đặt ra và thảo luận. Những câu chuyện về tỷ phú thế giới như Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Bill Gates,… bỏ học các trường đại học danh giá khiến nhiều người băn khoăn, liệu bằng cấp có thực sự quan trọng? Tại Việt Nam, với các quy định hiện hành, trình độ học vấn có ảnh hưởng đến việc mở công ty? Câu trả lời còn phụ thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Việc thành lập công ty có cần bằng cấp không sẽ phụ thuộc vào việc ngành nghề bạn lựa chọn hoạt động là gì. Cụ thể, nếu kinh doanh trong các lĩnh vực yêu cầu chứng chỉ hành nghề, bạn bắt buộc phải có bằng cấp theo quy định cụ thể của pháp luật.

Cụ thể, các ngành nghề đòi hỏi chứng chỉ hành nghề tham khảo tại đây

Chi tiết, yêu cầu về chứng chỉ hành nghề được xác định theo bảng sau:

STTNgành nghềSố lượngNgười yêu cầu phải có CCHN
1Khảo sát/giám sát thi công/thiết kế xây dựng công trình1Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
2Dịch vụ môi giới bất động sản1Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
3Dịch vụ định giá bất động sản2Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
4Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản>=2Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
5Dịch vụ đấu giá1Đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
6Dịch vụ thẩm định giá3Chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc 2 thành viên, cổ đông sáng lập/thành viên hợp danhĐại diện theo pháp luậtCá nhân làm việc tại doanh nghiệp
7Dịch vụ kiểm toán5Đại diện theo pháp luật> 2 thành viên góp vốn/thành viên hợp danhCá nhân làm việc tại doanh nghiệp
8Dịch vụ kế toán2Giám đốc doanh nghiệpCá nhân làm việc tại doanh nghiệp
9Dịch vụ làm thủ tục thuế2Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
10Hành nghề dược1Cá nhân giữ chức vụ quản lý
11Bệnh viện/Phòng khám đa khoa/Phòng khám chuyên khoa/phòng chẩn trị y học cổ truyền/nhà hộ sinh/phòng khám chuẩn đoán hình ảnh/phòng xét nghiệm,…1Cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn
12Sản xuất gia công sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật1Cá nhân giữ chức vụ quản lý
13Bán buôn thuốc bảo vệ thực vật1Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
14Sản xuất gia công sang chai thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất trong thú y2Cá nhân giữ chức vụ quản lý: CC sản xuấtCá nhân làm việc tại doanh nghiệp: CC kiểm nghiệm
15Kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất2Cá nhân giữ chức vụ quản lýCá nhân làm việc tại doanh nghiệp
16Hoạt động khử trùng, xông hơi1Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
17Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp1Người đứng đầu tổ chức hoặc cá nhân làm việc tại doanh nghiệp
18Dịch vụ thiết kế phương tiện vận tải1Cá nhân làm việc tại doanh nghiệp

Ngoài những trường hợp trên, việc thành lập công ty không yêu cầu bằng cấp. Bạn chỉ cần tuân thủ quy định về đăng ký và thành lập doanh nghiệp để có thể trở thành chủ sở hữu của một doanh nghiệp và bắt đầu kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh

Ngoài các yếu tố trên, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với thông tin đầy đủ và chính xác. Trường hợp sai thông tin, bạn sẽ tốn nhiều thời gian so với bình thường, làm chậm tiến độ dự kiến.
Bạn có thể tham khảo Hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 để chuẩn bị.  

Những yếu tố ảnh hưởng đến thành lập công ty

Đăng ký và thành lập doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một số điểm có thể tác động đến quá trình này có diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hay không bao gồm:

Vốn hoạt động

vốn thành lập công ty
Vốn thành lập công ty

So với thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp không, nhiều người còn quan tâm hơn với câu hỏi thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Hoặc không có vốn có thể mở công ty và kinh doanh hay không?

Giai đoạn đầu, doanh nghiệp cần đầu tư khoản tiền lớn để thiết lập đơn vị kinh doanh. Chi phí thuê mặt bằng, thiết kế không gian làm việc, đầu tư thiết bị và đồ dùng nội thất là con số không nhỏ. Không chỉ vậy, đối với các đơn vị sản xuất, máy móc cần được trang bị cũng khiến bạn tốn một khoản vốn lớn. 

Khoản tiền nhập hàng, nguyên vật liệu cũng là con số không nhỏ. Do đó, vốn là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có hay không thành lập doanh nghiệp của nhiều startup. 

Bên cạnh đó, một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Tùy thuộc vào lĩnh vực, mức vốn này có sự khác biệt nhất định.

Chẳng hạn, nếu muốn mở công ty du lịch, bạn cần có mức vốn pháp định ít nhất là 100 triệu đồng. Nếu muốn mở công ty đòi nợ, bạn cần có 2 tỷ đồng.

Đây là khoản tiền bạn phải có trong tài khoản ngân hàng và được xác nhận bằng văn bản. Khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, bạn cần nộp kèm văn bản này để được xét duyệt.

Ý tưởng kinh doanh

Người có vốn nhưng không có ý tưởng cũng không thể bắt đầu thành lập doanh nghiệp và kinh doanh. Khởi nghiệp với dự án thuộc lĩnh vực nào phụ thuộc vào sở thích và sở trường của từng người. 

Bạn có thể mong muốn mở một công ty sau một thời gian làm thuê, tích lũy đủ  kinh nghiệm. Đôi khi, có thể bạn đã tạo ra một sản phẩm/dịch vụ mới, chưa có mặt trên thị trường, mong muốn thành tựu của mình trở nên phổ biến.

Dù là gì, bạn cũng cần xác định được “mặt hàng” mình muốn “bán” trước khi quyết định thành lập công ty. 

Ý tưởng kinh doanh
Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh trước khi thành lập doanh nghiệp

Trình độ học vấn

Nhiều người cho rằng, học vấn không quan trọng. Bạn chỉ cần có tiền, có khả năng quản trị, hiểu biết trong lĩnh vực, bạn có thể mở công ty. Chính vì vậy, nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp, trình độ học vấn chỉ ở mức tốt nghiệp cấp 3. 

Tuy vậy, điều này chỉ đúng trong một vài trường hợp nhất định. Nếu bạn dự định hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề không điều kiện, bạn có thể thành lập công ty dù ở trình độ nào. Kể cả mới tốt nghiệp cấp 2, bạn vẫn có thể làm chủ. 

Tuy nhiên, nếu thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, với câu hỏi thành lập công ty có cần bằng cấp không, câu trả lời là có.
Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, một số ngành nghề đòi hỏi người quản lý hoặc chủ sở hữu phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng. Bởi đây là các lĩnh vực đặc thù, cần có kinh nghiệm, trình độ nhất định nếu muốn quản lý và vận hành tốt. 

Để có chứng chỉ hành nghề, bạn cần tốt nghiệp trường đại học tương ứng. Tiếp theo, tham gia khóa học hành nghề và thi chứng chỉ. Vì vậy, trong trường hợp này, bắt buộc bạn phải có bằng cấp và trình độ nếu muốn thành lập doanh nghiệp. 

Kết luận

Thành lập công ty có cần bằng cấp không đã được lý giải chi tiết trong bài viết trên. Nếu cần hỗ trợ về trụ sở kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, liên hệ với Winplace để được tư vấn tốt nhất. 

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng