Điều kiện thành lập công ty chứng khoán theo pháp luật hiện hành năm 2022

thành lập công ty chứng khoán

Theo Thông tư 121/2020/TT-BTC, công ty chứng khoán là những doanh nghiệp được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để thực hiện các nghiệp vụ chứng khoán. Do đó, để thành lập công ty chứng khoán, chủ công ty phải đáp ứng được các điều kiện thành lập công ty chứng khoán theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ công ty phải đáp ứng được các điều kiện thành lập công ty chứng khoán
Chủ công ty phải đáp ứng được các điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Để được cấp giấy phép thành lập công ty chứng khoán, chủ kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty chứng khoán hợp pháp sau:

Điều kiện về vốn công ty

Căn cứ Luật chứng khoán ban hành năm 2019, vốn điều lệ đối với công ty chứng khoán phải được đóng góp bằng đồng tiền Việt Nam. Cụ thể, đối với điều kiện thành lập công ty chứng khoán, vốn điều lệ được quy định như sau:

 • Đối với công ty tư vấn đầu tư chứng khoán: vốn điều lệ tối thiểu là 10 tỷ VNĐ.
 • Đối với công ty môi giới chứng khoán: vốn điều lệ tối thiểu là 25 tỷ VNĐ.
 • Đới với công ty tự doanh chứng khoán: vốn điều lệ tối thiểu là 50 tỷ VNĐ.
 • Đối với công ty bảo lãnh phát hành chứng khoán: vốn điều lệ tối thiểu là 165 tỷ VNĐ.

Đối với những công ty đăng ký nhiều nghiệp vụ chứng khoán, vốn điều lệ tối thiểu của công ty sẽ bằng tổng số vốn điều lệ được quy định của nghiệp vụ tương ứng.

Điều kiện về cổ đông và thành viên góp vốn của công ty chứng khoán

Luật chứng khoán 2019 quy định về cổ đông và thành viên góp vốn của công ty phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Cổ đông và thành viên góp vốn của công ty không phải là các cá nhân thuộc nhóm không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định. 
 • Cổ đông và thành viên góp vốn là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và đang hoạt động hợp pháp. Tổ chức phải có hoạt động kinh doanh phát sinh lãi trong ít nhất 02 năm tính tới thời điểm đăng ký. Báo cáo tài chính trong năm gần nhất của công ty phải được kiểm toán chấp nhận toàn phần.
 • Cổ đông và thành viên góp vốn phải sở hữu từ 10% số vốn điều lệ của 01 công ty chứng khoán. Những người có liên quan của cổ đông và thành viên góp vốn không được sở hữu quá 5% vốn điều lệ của công ty chứng khoán khác.

Đối với các cổ đông và thành viên góp vốn là người nước ngoài, căn cứ vào điều 77 của Luật chứng khoán như sau:

 • Cá nhân đầu tư nước ngoài và những người có liên quan được sở hữu không quá 49% vốn điều lệ thành lập công ty chứng khoán.
 • Tổ chức đầu tư nước ngoài phải được cấp phép và hoạt động ít nhất 02 năm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm trước khi tham gia góp vốn.
 • Trong trường hợp tổ chức góp vốn đáp ứng đủ các yêu cầu tại khoản 2 điều 77 Luật chứng khoán 2019, tổ chức được sở hữu 100% vốn điều lệ công ty. Nếu tổ chức không đáp ứng đủ các yêu cầu này sẽ chỉ được sở hữu 49% vốn thành lập công ty chứng khoán.

Điều kiện về cơ cấu cổ đông và thành viên góp vốn của công ty chứng khoán

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty chứng khoán phải đáp ứng:

 • Tối thiểu 02 cổ đông sáng lập và/hoặc thành viên góp vốn là tổ chức. 
 • Trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty chứng khoán theo hình thức công ty TNHH MTV, chủ công ty phải là doanh nghiệp bảo hiểm hoặc ngân hàng thương mại hoặc tổ chức nước ngoài theo điều 77 Luật chứng khoán 2019.
 • Tổng tỉ lệ góp vốn của các cổ đông và thành viên đóng góp phải đạt tối thiểu 65% vốn điều lệ. Trong đó, tỉ lệ góp vốn của các tổ chức là ngân hàng thương mại hoặc doanh nghiệp bảo hiểm phải đạt tối thiểu 30%.

Điều kiện về cơ sở vật chất đối với công ty chứng khoán 

Trong các điều kiện thành lập công ty chứng khoán, điều kiện về cơ sở vật chất cũng là vấn đề cần lưu ý dành cho chủ kinh doanh. Công ty chứng khoán cần đáp ứng các điều kiện về mặt cơ sở vật chất như sau:

 • Trụ sở làm việc của công ty phải đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho các hoạt động chứng khoán theo pháp luật hiện hành.
 • Trang bị đủ cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị văn phòng và hệ thống công nghệ phù hợp với hoạt động kinh doanh chứng khoán.
Công ty chứng khoán phải đáp ứng đủ các cơ sở vật chất
Công ty chứng khoán phải đáp ứng đủ các cơ sở vật chất

Điều kiện về cơ cấu nhân sự 

Khi thành lập công ty chứng khoán, chủ kinh doanh hoặc đại diện công ty phải đảm bảo cơ cấu nhân sự của công ty như sau:

 • Công ty phải có Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc và tối thiểu 03 nhân viên có chứng chỉ hợp pháp đối với từng nghiệp vụ chứng khoán đăng ký. 
 • Trong số các nhân viên của công ty, phải có tối thiểu 01 nhân viên kiểm soát tuân thủ.

Ngoài ra, đối với vị trí Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc của công ty, cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Không phải là đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành án phạt hình sự. 
 • Người đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm nghiệp vụ trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, kế toán, đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm. 
 • Phải có chứng chỉ hợp pháp hành nghề phân tích tài chính hoặc quản lý quỹ.
 • Trong thời hạn 06 tháng trước ngày đăng ký thành lập công ty chứng khoán, không bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và các lĩnh vực liên quan.

Trong trường hợp công ty có Phó Tổng Giám đốc hoặc Phó Giám đốc, phải có chứng chỉ nghiệp vụ chứng khoán phù hợp với vị trí phụ trách. Đây là điều kiện thay thế cho chứng chỉ phân tích tài chính và quản lý quỹ của chức vụ Tổng Giám đốc. Các điều kiện còn lại tương đương với chức vụ trên.

Cán bộ nhân viên tại công ty chứng khoán phải có chứng chỉ hợp pháp
Cán bộ nhân viên tại công ty chứng khoán phải có chứng chỉ hợp pháp

Việc thành lập công ty chứng khoán thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Cho nên khi đăng ký thành lập, chủ kinh doanh cần đáp ứng đủ các điều kiện thành lập công ty chứng khoán đã được quy định chặt chẽ trong các văn bản pháp luật.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng