Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam năm 2022

thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang trở thành xu hướng phát triển toàn cầu. Ở nước ta, chính phủ đang thực hiện nhiều biện pháp cởi mở để thu hút nguồn vốn FDI từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Các chính sách ngày càng trở nên thông thoáng, nhiều ưu đãi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài chính là bàn đạp tạo cơ hội và thúc đẩy việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư giải đáp thắc mắc về vấn đề thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. 

Công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, nhà đầu tư cần nắm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam về loại hình công ty này. 

Công ty 100% vốn nước ngoài là công ty được góp vốn thành lập bởi người nước ngoài, nhưng công ty được xây dựng, đăng ký đầu tư và có trụ sở kinh doanh tại Việt Nam. Sau khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, công ty này sẽ có tư cách pháp nhân tương tự những loại hình doanh nghiệp khác.

Tổng quan công ty 100% vốn nước ngoài
Tổng quan công ty 100% vốn nước ngoài 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân hay pháp nhân. Cụ thể:

Trường hợp 1: Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Đối  với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Bản sao hộ chiếu của thành viên góp vốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài (bản sao có công chiếu và dịch thuật theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam);
 • Chứng thư ngân hàng về số dư tài khoản nhằm chứng minh năng lực tài chính của các nhà đầu tư;

(Lưu ý: Chứng thư ngân hàng có thể do tổ chức tín dụng tại Việt Nam cấp; nếu không, cần hợp pháp hóa lãnh sự chứng thư ngân hàng do tổ chức tín dụng nước ngoài cấp thì mới đủ điều kiện sử dụng tại Việt Nam).

 • Bản sao công chiếu hợp đồng thuê đất (địa điểm đặt trụ sở chính khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam);
 • Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trong trường hợp địa điểm thuê là thuê nhà mặt đất; trong trường hợp đối với địa chỉ thuê là nhà tầng, cần cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ kinh doanh có chức năng kinh doanh văn phòng.
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Trường hợp 2: Nhà đầu tư nước ngoài là pháp nhân

Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là một tổ chức có tư cách pháp nhân, tổ chức này cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại chính quốc;
 • Bản dịch thuật, công chứng và được hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam đối với “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”;
 • Điều lệ công ty hoặc các tài liệu có giá trị tương đương (đã được dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam);
 • Báo cáo tài chính của năm tài chính gần nhất (đã được kiểm toán và được dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam);
 • Thành lập tài khoản ngân hàng và lập chứng thư ngân hàng về số dư tài khoản tương đương với số vốn góp cho công ty sẽ thành lập tại Việt Nam;
 • Quyết định của người đại diện pháp luật của công ty và hội đồng thành viên về việc đầu tư thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. 
 • Hộ chiếu của người đại diện pháp luật của công ty – là người quản lý phần vốn góp thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam/ hoặc là Giám đốc công ty (hộ chiếu phải được công chiếu và hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam) 
 • Bản sao công chiếu hợp đồng thuê đất (địa điểm đặt trụ sở chính khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam);
 • Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trong trường hợp địa điểm thuê là thuê nhà mặt đất; trong trường hợp đối với địa chỉ thuê là nhà tầng, cần cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ kinh doanh có chức năng kinh doanh văn phòng.

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam được tiến hành thông qua 5 bước cơ bản như sau:

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Đăng ký chủ trương đầu tư tại cơ quan có thẩm quyền

Luật đầu tư 2020 có quy định rõ về những lĩnh vực đầu tư bắt buộc cần đăng ký chủ trương đầu tư. Việc đăng ký chủ trương đầu tư sẽ được đăng ký tại UBND cấp tỉnh hoặc dưới thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc dưới thẩm quyền của Quốc hội (phụ thuộc vào tầm quan trọng của dự án đầu tư). 

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

 • Thứ nhất, về địa điểm nộp hồ sơ:
  • Trường hợp Công ty đặt trụ sở tại Khu công nghiệp, chủ đầu tư nộp hồ sơ tới Ban quản lý khu công nghiệp;
  • Trường hợp công ty đặt trụ sở ngoài khu công nghiệp, chủ đầu tư nộp hồ sơ tới Phòng Kinh tế đối ngoại, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh.
 • Thứ hai, về thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:
  • Trường hợp dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ;
  • Trường hợp dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: 05 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ;

Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Địa điểm nộp hồ sơ là Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh – nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời gian cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ công ty;

Danh sách người đại diện doanh nghiệp; danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

Đối với nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao CCCD/ CMND/ hộ chiếu của nhà đầu tư người nước ngoài (được công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam);

Đối với nhà đầu tư là pháp nhân: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (được dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự).

Bước 4: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ đầu tư cần đăng bố cáo thông báo về đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia. Doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục theo đúng trình tự và trả phí theo đúng quy định.

Nội dung bố cáo bao gồm: 

 • Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Ngành, nghề kinh doanh của công ty;
 • Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (dành cho công ty cổ phần); hoặc danh sách thành viên góp vốn (dành cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Bước 5: Khắc dấu và công bố mẫu dấu doanh nghiệp

Thủ tục khắc dấu phải được thực hiện bởi đơn vị khắc dấu được cấp phép hoạt động. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, về hình thức con dấu và số lượng con dấu sẽ do doanh nghiệp hoàn toàn quyết định trong phạm vi pháp luật cho phép.

Con dấu sau khi khắc xong sẽ được doanh nghiệp công bố để được sử dụng hợp pháp. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về việc quản lý và sử dụng con dấu của mình.

Kết luận

Với các điều kiện và quy định ngày càng thông thoáng, cởi mở, các nhà đầu tư ngày càng có nhiều cơ hội thâm nhập và mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

Bên trên là toàn bộ những thông tin mà chủ đầu tư nước ngoài cần nắm rõ khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Hi vọng các nhà đầu tư có thể áp dụng linh hoạt và tiến hành các thủ tục bên trên một cách thuận lợi nhất.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng