Thành lập công ty không cần vốn – có thể hay không thể?

thành lập công ty

Thành lập công ty không cần vốn là vấn đề nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây. Điều này dẫn đến hệ quả tất yếu là số lượng doanh nghiệp được đăng ký tăng cao. Vậy có thực sự bạn không cần bất cứ khoản tiền nào cũng mở được công ty? Những chia sẻ dưới đây từ WinPlace sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về điều này.

Tham khảo thêm hướng dẫn nộp hồ sơ thành lập công ty

Chi phí khi thành lập công ty bạn cần có

chi-phi-thanh-lap-cong-ty

Để mở một doanh nghiệp và vận hành đúng cách, bạn cần đầu tư rất nhiều chi phí. Chưa nói đến lúc bước vào quá trình sản xuất hay cung ứng sản phẩm, dịch vụ, chỉ riêng việc thuê mặt bằng và mua sắm trang thiết bị đã rất lớn. Hơn nữa, các khoản chi này còn có sự khác biệt ở mỗi ngành nghề, cụ thể:  

Chi phí mặt bằng 

Hiện nay, rất ít chủ đầu tư chọn cách tự mua đất và xây dựng nên trụ sở công ty. Thông thường, mọi người sẽ chọn cách thuê mặt bằng để nhanh chóng đưa doanh nghiệp vào hoạt động. Chi phí sẽ dao động khoảng từ 20 – 100 triệu đồng mỗi tháng tùy khu vực. Đây là khoản tiền không hề nhỏ, đặc biệt với những công ty mới thành lập. 

Chi phí thiết bị văn phòng 

Máy in, máy chiếu, máy tính, máy photocopy là những thiết bị khi thành lập công ty nào cũng phải có. Bên cạnh đó còn có loại máy khác như máy scan, máy quét vân tay, máy hủy tài liệu,… Chi phí mà bạn cần đầu tư cho các loại đồ dùng này có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu không có ngân sách vững vàng, công ty của bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu thốn, ảnh hưởng hoạt động.

Chi phí máy móc sản xuất 

Trường hợp nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong ngành sản xuất thì mức chi càng lớn. Vốn thành lập công ty sẽ bao gồm cả khoản tiền mua máy móc, thiết bị. Những loại máy này có giá thành rất cao, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị tài chính chắc chắn. Đây là vấn đề khá nhiều chủ sở hữu cảm thấy đau đầu vì không tìm được cách duy trì ngân sách trong thời điểm dịch bệnh hiện tại. 

Chi phí đăng ký kinh doanh 

Việc nộp hồ sơ để thành lập doanh nghiệp sẽ đòi hỏi ở bạn một khoản lệ phí nhỏ. Sau khi cơ quan chức năng thẩm duyệt và cấp giấy phép, bạn cần nộp thuế môn bài. Bạn cũng cần ngân sách để làm con dấu, công bố thông tin, in hóa đơn,… Ngoài ra, mỗi năm bạn đều phải nộp một khoản tiền để duy trì hoạt động. Tất cả những khoản chi phí đăng ký kinh doanh này nếu cộng lại không hề nhỏ. 

Chi phí nhập nguyên vật liệu 

Nếu công ty bạn hoạt động trong ngành sản xuất, nguyên vật liệu sẽ là yếu tố khiến ngân sách sụt giảm nhanh chóng. Tiền vốn bạn cần có cho công đoạn chuẩn bị này vô cùng đa dạng, tuy nhiên không bao giờ là nhỏ. Vì vậy, nếu muốn thành lập công ty trong lĩnh vực này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Đa số các chủ doanh nghiệp đều cần vay ngân hàng để đáp ứng được yêu cầu. 

Các khoản chi phí khác 

Có thể bạn không biết, các khoản chi nhỏ lẻ khác cũng đòi hỏi ở bạn ngân sách vững vàng. Chẳng hạn, việc thuê thiết kế logo công ty cũng đã tiêu tốn của bạn hàng triệu đồng. Hay việc thuê kiến trúc sư bài trí không gian, mua đèn chiếu sáng, thuê nhân công thay thế một số thiết bị. Do đó, chi phí thành lập công ty là một trong những vấn đề khiến nhiều người cảm thấy khó khăn nhất. 

Thành lập công ty không cần vốn 

bi-quyet-thanh-lap-cong-ty-khong-can-von

Vậy thực chất, bạn có thể thành lập công ty mà không cần vốn ban đầu hay không? Câu trả lời từ các chuyên gia và người đã mở công ty là không thể. Bạn có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết nhưng nhất định phải có vốn. Nếu không thuê mặt bằng vì công ty quá nhỏ, bạn cũng cần chi phí thuê dịch vụ văn phòng ảo. Bạn không thể để khách hàng đến nhà của mình giao dịch. 

Một số người không có vốn ban đầu vẫn có thể thành lập công ty bằng cách vay ngân hàng. Bạn có thể trả theo từng tháng, từng năm hoặc một lần tùy vào khả năng của mình. Bởi kinh doanh bất cứ ngành nghề nào cũng cần ở bạn ngân sách để chi tiêu ngay khi cần thiết. 

Giảm chi phí khi thành lập doanh nghiệp 

giam-chi-phi-thanh-lap-cong-ty

Việc cắt giảm chi phí không cần thiết là điều mà bất cứ Startup nào cũng hướng đến. Trong đó, hoạt động được nhiều người lựa chọn nhất là thuê văn phòng ảo từ WinPlace. Mục đích của việc này để tạo sự chuyên nghiệp cho công ty nhưng vẫn không tiêu tốn quá nhiều chi phí. Cụ thể, đến với WinPlace, bạn sẽ có được nơi giao dịch với khách hàng đẳng cấp nhưng chỉ tốn từ 545.000 đồng/tháng.

Khoản vốn tiết kiệm được từ việc thuê mặt bằng này có thể sử dụng cho các hoạt động khác. Nhờ đó mà vốn cần thiết của bạn sẽ tối ưu hơn, áp lực chi phí thành lập công ty cũng trở nên nhẹ nhàng. Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điển hình như dịch Covid-19, bạn vẫn không lâm vào khó khăn như các doanh nghiệp khác. 

Thành lập công ty không cần vốn là điều nhiều người mong muốn có thể thực hiện. Tuy vậy, điều này là bất khả thi, thế nhưng bạn vẫn có thể tối giản được chi phí. Nếu đang cần thuê văn phòng ảo hỗ trợ kinh doanh chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ với WinPlace từ hôm nay. Chúng tôi chắc chắn mang đến giải pháp cắt giảm ngân sách tốt nhất cho bạn. 

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng