Các bước thành lập chi nhánh công ty

THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY

Thành lập chi nhánh công ty là một bước tiến mới giúp mở rộng phạm vi kinh doanh và hoạt động của một doanh nghiệp. Chi nhánh được xem là đứa con được tách ra từ công ty mẹ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc 1 phần chức năng của công ty tổng kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền tại nơi đặt văn phòng chi nhánh.

Chi nhánh dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng sẽ không có tư cách pháp nhân độc lập  vì đơn thuần đây chỉ là đơn vị nhỏ thuộc công ty tổng.

Thành lập chi nhánh công ty tại thành phố HCM

                                                     Thành lập chi nhánh công ty

Hiện nay, doanh nghiệp có thể thành lập chi nhánh ở cả trong và ngoài nước tại các địa phương khác mà không còn bị bó hẹp trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Một doanh nghiệp cũng có quyền có nhiều chi nhánh mà không bị hạn chế số lượng.

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu tất yếu này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý bạn đọc về phương thức và hồ sơ để thành lập chi nhánh công ty dễ dàng.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho “đứa con” tương lai

 • Giấy yêu cầu thành lập chi nhánh của công ty (theo mẫu)
 • Quyết định cuối cùng của  các thành viên đồng sáng lập về việc thành lập chi nhánh của công ty
 • Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh
 • Giấy quyết định bổ nhiệm người đại diện chi nhánh
 • Giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước, chứng minh nhân dân (hộ chiếu) của người đứng đầu chi nhánh
 • Đối với chi nhánh, ngành nghề được kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề: Chứng chỉ hành nghề của người đại diện chi nhánh theo quy định của Luật Doanh Nghiệp.
 • Điều lệ công ty 
 • Bảo sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại công ty mẹ (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)
 • Hợp đồng thuê địa điểm chi nhánh và nếu vẫn chưa có địa điểm chinh nhánh ưng ý thì hãy thử cân nhắc dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch tại Winplace để có thêm lựa chọn cho địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp. Chi tiết xin liên hệ tại đây

Số lượng bộ hồ sơ: 01

 1. Quy trình mở chi nhánh công ty:                                                                                                                        Nơi đăng ký thành lập chi nhánh:                                                                                           
   • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư
   • Đăng ký trực tuyến bằng tài khoản trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia
 2. Trình tự thực hiện đối với cách nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư
  Hồ so thành lập chi nhánh công ty
 • Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh theo quy định
 • Người đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi chi nhánh hoạt động
 • Bộ phận một của nhận hồ sơ thành lập chi nhánh và trả giấy biên nhận
 • Phòng Đăng ký doanh nghiệp kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập chi nhánh 
 • Đối với hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được thông báo để bổ sung, doanh nghiệp thực hiện theo các bước như sau:
  •  Nhận thông báo về việc bổ sung hồ sơ
  •  Doanh nghiệp điều chỉnh lại hồ sơ theo đúng nội dung hướng dẫn trong thông báo bổ sung và nộp lại hồ sơ theo quy trình cũ.
 • Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận:
  • Phòng Đăng ký doanh nghiệp xét duyệt hồ sơ của doanh nghiệp
  • Phòng đăng ký doanh nghiệp nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để yêu cầu mã số chi nhánh, sau đó cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh
 • Trả kết quả thành lập chi nhánh công ty:
  • Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng bản giấy tại phòng bộ phận một của Phòng Đăng ký doanh nghiệp: Doanh nghiệp đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo giấy hẹn
  • Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ đăng ký kinh doanh qua mạng mà không sử dụng chữ ký số công cộng: Căn cứ thời gian hẹn trả kết quả, doanh nghiệp mang một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (bản giấy) kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Phòng đăng ký doanh nghiệp thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để yêu cầu mã số chi nhánh, sau đó cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh
 • Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh tại tỉnh hoặc thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản tới Phòng Đăng ký doanh nghiệp cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp – thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
 • Đối với trường hợp thành lập chi nhánh của doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước sở tại.

Những công việc cần làm sau khi thành lập chi nhánh công ty

Thông báo lên Chi cục thuế kê khai và nộp thuế, đóng thuế môn bài cho chi nhánh: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có ĐKKD của chi nhánh phải kê khai và nộp thuế môn bài.

 • Khai thuế Giá trị gia tăng cho chi nhánh

Nếu chi nhánh đặt trụ sở khác tỉnh với trụ sở chính của công ty thì chi nhánh sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế GTGT cho chi nhánh tại cơ quan thuế nơi chi nhánh đặt trụ sở.

Còn với trường hợp chi nhánh cùng tỉnh với trụ sở chính của công ty, hoặc chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì chi nhánh thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của công ty.

 • Treo biển tại chi nhánh:

Đối với chi nhánh công ty vẫn cần treo biển hiệu chi nhánh. Biểu hiệu chi nhánh sẽ bao gồm các thông tin: Tên chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, số điện thoại, công ty mẹ,…

 • Thay đổi thông tin chi nhánh

Khi tại văn phòng của chi nhánh có bất cứ thay đổi nào có liên quan đến hoạt động và nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thì chi nhánh cần phải làm thủ tục thay đổi tại cơ quan Đăng ký kinh doanh.

Thời gian  nhận kết quả và những gì bạn nhận được?

Sau khoảng thời gian 5 đến 7 ngày, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kết quả bao gồm:

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động của Chi nhánh.

Dấu tròn của chi nhánh của công ty

Công bố mẫu dấu doanh nghiệp

Có nên sử dụng dịch vụ pháp lý để thành lập chi nhánh?

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty Winplace

Hiện nay đa phần các công ty thường tự tìm hiểu thủ tục và nhân viên hành chính sẽ tiến hành thủ tục pháp lý của công ty mình – Đó là một phương thức sai lầm bởi:

 • Với một người là chủ sở hữu một công ty hay doanh nghiệp, thời gian lớn nhất của bạn nên dành để tìm hiểu và triển khai nhiều phương án kinh doanh mới.                                                                                                Đối với những thủ tục pháp lý, bạn chỉ nên là người tìm hiểu để có thể thực hiện việc kinh doanh đúng luật. Cụ thể về việc thực hiện các thủ tục bạn nên tìm đến một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý bởi tính nhanh chóng và chính xác cao.
 • Khi bạn giao công việc về thủ tục pháp lý cho nhân viên hành chính tuy không sai nhưng chắc chắn sẽ mất thời gian hơn nhiều so với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý có chuyên môn và kinh nghiệm của Việt Luật. Hơn thế những thủ tục, hồ sơ thường phát sinh trong quá trình thực hiện gây mất thời gian.
 • Pháp luật Việt Nam vẫn còn khá trẻ nên có nhiều thay đổi trong một thời gian ngắn, để đảm bảo chính xác cao nhất trong thủ tục, quý công ty nên tìm một đơn vị có thể đồng hành với mình trong các thủ tục pháp lý của công ty.

Vì vậy, lời khuyên cho các doanh nghiệp khi có những đổi mới trong hoạt động hãy hỏi ý kiến tư vấn của luật sư trước khi tiến hành các thủ tục, hoặc có thể yêu cầu dịch vụ từ các đơn vị cung cấp pháp lý doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu công ty có luật sư tư vấn, mọi vướng mắc cũng sẽ được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng và kỹ lưỡng hơn, những rủi ro pháp lý đối với công ty sẽ được giảm bớt.

Doanh nhân thành đạt cũng nên là người tiêu dùng thông minh, hãy liên hệ Winplace để nhận được dịch vụ tốt nhất

Trong quá trình hoạt động của công ty sẽ có những băn khoăn và các vấn đề phát sinh liên quan đến thủ tục pháp lý.

Mọi thông tin liên quan pháp lý doanh nghiệp quý công ty có thể tham khảo tại dịch vụ tư vấn thành lập chi nhánh công ty trọn gói của chúng tôi.

Tiên Nguyễn
Tiên Nguyễn

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng