Tài chính cá nhân và 4 phương pháp giải quyết khủng hoảng

tài chính cá nhân

Bạn đang lo lắng về tiền bạc, bạn không đơn độc vì nhiều người giống bạn. Tiền là một nguồn năng lượng tích cực và tiêu cực. Mặc dù tiền có thể dùng cho rất nhiều việc có ích. Nhưng theo hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA). Có đến 72% người trưởng thành cảm thấy căng thẳng về tiền bạc. Rất nhiều nỗi lo về tiền như tiền nhà, nợ nần…Điều này cực kỳ quan trọng vì căng thẳng tài chính cá nhân gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

noi lo tai chinh ca nhan
Phương pháp giải quyết nỗi lo tài chính cá nhân

Stress vì tiền có những tác hại gì đến sức khỏe

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đặc biệt Stress vì tài chính cá nhân còn độc hại đến sức khỏe nhiều hơn. Dưới đây là hậu quả mà căng thẳng tài chính dẫn đến:

Trì hoãn khám sức khỏe định kỳ 

Ngân sách hạn chế là lý do đầu tiên. Nhiều người đang gặp khó khăn tài chính cá nhân, thường có thói quen cắt giảm các lĩnh vực khác. Các lĩnh vực thường xuyên cắt giảm như: cắt tóc, chăm sóc sức khỏe…Theo nghiên cứu mới nhất từ Y tế và chăm sóc sức khỏe hàng năm của Gallup. Có tới 29% người trưởng thành ngừng đến dịch vụ chăm sóc y tế vì chi phí. Mặc dù đây là một chiến thuật có vẻ hợp lý để cắt giảm chi phí. Nhưng chỉ vì tài chính cá nhân, mà hoãn chăm sóc sức khỏe sẽ khiến sức khỏe đi xuống rất nhanh đó.

Stress vì tiền ảnh hưởng tới sức khỏe
Stress vì tiền ảnh hưởng tới sức khỏe

Tinh thần kém 

Mối liên hệ sức khỏe và tài chính cá nhân được ràng buộc với nhau. Điều này có thể khiến sức khỏe cơ thể trở nên kém đi. Đồng thời kèm theo đó là sức khỏe tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Những người bị trói buộc tài chính từ các khoản nợ có tỷ lệ mắc vấn đề tâm thần cao hơn. Họ có thể gặp các vấn đề như trầm cảm và lo lắng kéo dài.

Sức khỏe thể chất kém 

Hậu quả ảnh hưởng từ căng thẳng tài chính đến thể chất như: đau dạ dày, đau đầu…v.v. Cơ thể chúng ta sẽ không thể phục hồi nếu cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi lo lắng. Hệ thống miễn dịch dễ bị ảnh hưởng trầm trọng, cơ thể dễ bị cảm lạnh và virus xâm nhập. Nếu chẳng may, mắc các bệnh mãn tính, các triệu chứng bùng phát bất cứ khi nào. 

Hành vi tiêu cực 

Căng thẳng tài chính cá nhân khiến tinh thần và cơ thể trở nên mệt mỏi. Từ đó, xuất hiện hành vi tiêu cực như: sử dụng chất kích thích, ma túy, ăn quá nhiều…Theo cuộc khảo sát từ APA công bố vào năm 2014. Tỷ lệ người gặp khó khăn tài chính họ ăn thực phẩm không lành mạnh là 33%. Ăn quá nhiều giúp họ cảm thấy thư giãn hơn khi căng thẳng.

Tham khảo thêm phương pháp giúp giảm căng thẳng mệt mỏi

4 phương pháp để giảm thiểu những nỗi lo về tài chính cá nhân

Mặc dù không thể khắc phục được các vấn đề tài chính cá nhân trong ngày một ngày hai. Nhưng bạn cũng có thể bắt đầu lập kế hoạch để thoát khỏi tài chính này. Hãy nhớ rằng, nguồn gốc của căng thẳng là từ tài chính của bạn. Để giảm bớt lo lắng bạn cần chăm sóc bản thân. Hãy thử một số phương pháp dưới đây:

 Giảm thiểu những nỗi lo về tài chính cá nhân
Giảm thiểu những nỗi lo về tài chính cá nhân

Tham khảo thêm dịch vụ văn phòng giao dịch để tiết kiệm chi phí tại WinPlace

Tăng nguồn thu nhập

Vấn đề căng thẳng là do ngân sách của bạn. Vì thế việc cần làm là tăng ngân sách của bạn. Hãy cố gắng tạo ra thật nhiều nguồn thu nhập nhất có thể dù là nguồn thu nhập ít nhất.

Kiểm soát thu chi

Vì cuộc sống không thể lường trước được những khó khăn thử thách sắp tới. Vì thế bạn nên kiểm tra ngân sách thường xuyên. Quản lý tài chính cá nhân của bạn bằng cách dành thời gian để lên lịch chi tiêu của mình. Đồng thời hãy cố gắng kiểm soát nhiều nhất có thể để giảm bớt áp lực.

Thực hành các bài tập kiểm soát & giảm stress

Khi tình hình ngân sách của bạn được kiểm soát. Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách tập luyện một cuộc sống lành mạnh. Hãy tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ giàu dinh dưỡng, ngủ đủ giấc…Đực biệt, tránh xa những chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá…

Bạn cũng có thể tập thêm các bài tập thiền, yoga… để giảm bớt lo lắng.

Thanh toán các khoản nợ

Thanh toán các khoản nợ là bước đầu tiên bạn thoát khỏi căng thẳng ngân sách cá nhân. Hãy liệt kê các nguồn thu nhập của mình. Và xem xét các khoản nợ thật chi tiết về lãi suất của nó trong tương lai. Hãy dành khoảng thu nhập chính để trả cho khoản nợ chính và chia nhỏ cho các khoản còn lại. Dù cho, không thể thanh toán nợ nần trong một thời gian ngắn. Nhưng kiểm soát chi li sẽ giúp bạn thoát khỏi nó trong tương lai.

Tổng kết

Tài chính cá nhân không phải nỗi lo lớn nhất. Quan trọng chính là việc quản lý tài chính cá nhân của bạn một cách chặt chẽ. Tránh tình trạng nợ quá nhiều nhưng không có khả năng chi trả. Quan tâm tới lãi suất của các khoản nợ. Tạo thêm nguồn thu nhập, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống an yên trong tương lai. 

WinPlace chúc các bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng