Số đăng ký kinh doanh là gì? Những điều cần biết về số đăng ký kinh doanh

số đăng ký kinh doanh là gì

Số đăng ký kinh doanh là gì? Khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ khi được nghe/nhắc đến cụm từ này. Cụ thể, doanh nghiệp có cần quan tâm đến mã số này trong quá trình đăng ký cũng như hoạt động kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này đến bạn. 

Số đăng ký kinh doanh là gì?

Số đăng ký kinh doanh là mã số doanh nghiệp thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thực tế, cụm từ “Số đăng ký kinh doanh” không được quy định trong các văn bản pháp luật tại Việt Nam. Đây là cách gọi “dân dã” của nhiều cá nhân khi tiến hành đăng ký kinh doanh và dần trở nên phổ biến. 

Theo quy định, mã số doanh nghiệp do Hệ thống thông tin quốc gia tạo và cấp cho đơn vị khi đăng ký kinh doanh. Đây là mã số được cấp một lần duy nhất cho một đơn vị và không trùng với bất kỳ doanh nghiệp/hộ kinh doanh nào khác. 

Mã số doanh nghiệp gắn liền với công ty từ lúc đăng ký thành lập đến khi chấm dứt hoạt động. Đây là dãy số dùng để thực hiện các nghĩa vụ của đơn vị với cơ quan nhà nước. Chẳng hạn: thuế, thủ tục hành chính, bảo hiểm xã hội,…. Mã số đăng ký kinh doanh cũng hỗ trợ nhà nước trong khâu quản lý. Như vậy, với thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi số đăng ký kinh doanh là gì. 

4 điều cần biết về mã số doanh nghiệp

Như đã chia sẻ, số đăng ký kinh doanh và mã số doanh nghiệp thực tế là một. Ngoài thông tin số đăng ký kinh doanh là gì, bạn cần hiểu rõ hơn về dãy số này. Dưới đây là một số thông tin cần nắm về mã số doanh nghiệp, bạn không nên bỏ lỡ. 

Mã số thuế có phải là số đăng ký kinh doanh

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là mã số thuế: đúng hay sai? Điểm khác biệt giữa mã số thuế và số đăng ký kinh doanh là gì? Trước khi luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, đây là hai dãy số khác nhau, phục vụ cho từng hoạt động, mục đích nhất định. 

Tuy nhiên, để rút ngắn thủ tục hành chính, tinh giản hồ sơ giấy tờ, chính phủ đã có sự thay đổi về quy định này. Cụ thể, hiện nay mã số doanh nghiệp và mã số thuế là một. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sử dụng dãy số này trong các hoạt động liên quan đến bảo hiểm xã hội. 

Đây là sự thay đổi thể hiện sự tiến bộ rõ rệt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đăng ký thuế cũng như bảo hiểm. Thủ tục hành chính liên quan đến vấn đề này cũng được rút gọn. 

Tra cứu số đăng ký kinh doanh

Số đăng ký kinh doanh là gì không phải là câu hỏi duy nhất nhận được sự quan tâm. Cách tra cứu dãy số này cũng được nhiều cá nhân/tổ chức quan tâm. Đây là công việc giúp doanh nghiệp bước đầu kiểm chứng tính hợp pháp/”tồn tại” của đối tác/khách hàng. 

Đồng thời, trong quá trình mua bán, xuất hóa đơn cho khách, bước này cũng giúp đơn vị kiểm tra lại thông tin trước khi xuất. Hiện nay để tra cứu thông tin doanh nghiệp, bạn có thể truy cập cổng thông tin quốc gia tại đây. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Nhập tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm ở góc trên bên phải màn hình. 

Bước 2: Nhấn nút tìm kiếm, kết quả sẽ hiển thị thông tin doanh nghiệp, số đăng ký kinh doanh cần tra cứu. 

Tuy nhiên, bạn cần tìm doanh nghiệp với tên chính xác, bởi trường hợp có tên giống hoặc gần giống khá phổ biến. Sau đó, hãy click chọn vào doanh nghiệp với tên chuẩn nhất và theo dõi thông tin hiển thị. Bạn sẽ nắm được những thông tin sau:

  • Tên doanh nghiệp (Tên/Tên nước ngoài/Tên viết tắt);
  • Tình trạng hoạt động;
  • Mã số doanh nghiệp;
  • Loại hình pháp lý;
  • Ngày thành lập;
  • Tên người đại diện theo pháp luật;
  • Địa chỉ trụ sở chính;
  • Ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Thông qua đó, bạn có thể tìm hiểu sơ lược về đối tác/khách hàng của mình. Đó là lý do khi tìm địa chỉ trụ sở chính, bạn cần lựa chọn khu vực trung tâm thuận tiện di chuyển để xây dựng niềm tin với khách hàng. Bởi rất có thể họ cũng tìm hiểu về công ty của bạn thông qua các bước này. 

Sở hữu địa chỉ trung tâm giúp doanh nghiệp nâng tầm vị thế, xây dựng niềm tin. Từ đó, tăng cơ hội trong quá trình hoạt động kinh doanh. Một trong những cách đơn giản, tiết kiệm chi phí hiệu quả là sử dụng văn phòng giao dịch của Winplace. Chỉ từ 545.000 đồng/tháng, bạn đã sở hữu ngay địa chỉ kinh doanh đắc địa tại khu vực trung tâm Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. 

Liên hệ Winplace để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Tham khảo thêm >>> Văn phòng giao dịch Winplace

Thủ tục cấp mã số doanh nghiệp

Thủ tục cấp số đăng ký kinh doanh là gì? Để được cấp mã số doanh nghiệp, đơn vị cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký kinh doanh phụ thuộc vào loại hình hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể, bạn phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020

Việc đăng ký kinh doanh có thể thực hiện theo 2 cách:

  • Đăng ký kinh doanh trực tiếp: tham khảo tại đây;
  • Đăng ký kinh doanh qua mạng: tham khảo tại đây.

Mã số doanh nghiệp và thông tin bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp có thể sử dụng mã số doanh nghiệp để tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội. Cụ thể, đơn vị cần đăng nhập vào hệ thống bảo hiểm xã hội bằng tài khoản được cấp. Trong đó, tên đăng nhập chính là mã số doanh nghiệp hay số đăng ký kinh doanh. Sau đó, bạn có thể chọn mục tra cứu hồ sơ để tìm kiếm thông tin theo nhu cầu. 

Kết luận

Số đăng ký kinh doanh là gì đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Đây chính là mã số doanh nghiệp, theo suốt đơn vị từ lúc thành lập đến khi chấm dứt hoạt động. Ngoài ra, dãy số này cũng gắn liền với doanh nghiệp trong các thủ tục hành chính và liên quan đến quản lý nhà nước. Do đó, hãy ghi nhớ dãy số này để thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ/thủ tục liên quan đến thuế, BHXH,…

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng