Quyết toán thuế TNCN & hướng dẫn cách quyết toán trực tuyến

quyết toán thuế tncn

Kê khai quyết định đối với công nhân, nhân viên, viên chức được hưởng tiền lương, tiền công tại các đơn vị. Theo đó, hình thức và quy trình quyết toán thuế TNCN được pháp luật quy định rõ ràng.
Vậy cụ thể cách thức thực hiện ra sao? Bạn đã hiểu rõ lý do tại sao mình phải thực hiện nhiệm vụ này? Bài viết sẽ là lời giải thích kèm những thông tin cụ thể về vấn đề này. 

Tại sao cần thực hiện quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế TNCN là việc nộp và kê khai thuế thu nhập cá nhân. Đây là mức thuế mà mỗi người cần phải đóng theo quy định của nhà nước. Song, với điều kiện là mức lương mà họ nhận được sau khi trừ các khoản giảm trừ và vẫn nằm trong hạn mức có nghĩa vụ phải đóng thuế. 

Người lao động cần thực hiện quyết toán thuế TNCN
Người lao động cần thực hiện quyết toán thuế TNCN

Việc đóng thuế này nhằm đóng góp cho ngân sách nhà nước. Đồng thời đảm bảo được quyền lợi và đời sống của những đối tượng có mức thu nhập thấp và ít hơn. 

Một trong những lý do quan trọng khác của việc nộp thuế thu nhập cá nhân chín là việc nguồn thu ngân sách nhà nước này sẽ giúp cân bằng cán cân kinh tế. Đồng thời, đây cũng chính là nguồn mà nhà nước ta sử dụng trong các dự án cộng đồng và phúc lợi xã hội của người dân. Chính vì vậy, thực hiện đúng theo quy định là điều mà mỗi cá nhân cần có ý thức. Bởi sự đóng góp của mình có ý nghĩa rất lớn đối với cả xã hội. 

Ngoài ra, việc thực hiện quyết toán thuế TNCN cũng là điều kiện giúp bạn khẳng định và chứng minh được nguồn thu của mình là hợp pháp và đúng pháp lý. Như vậy, nhà nước có thể kiểm soát được nguồn thu, đảm bảo phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi chuộc lợi, hành vi trái pháp luật.

Tìm hiểu thêm về Luật Kế toán

Ai là người thực hiện kê khai, quyết toán thuế TNCN?

Thông thường, việc quyết toán thuế TNCN của người lao động sẽ được phía đơn vị doanh nghiệp, công ty nhận ủy quyền để thực hiện. Song, với trường hợp các đối tượng không thuộc diện ủy quyền này thì cần phải tự kê khai, quyết toán. Họ sẽ trực tiếp đến các cơ quan thuế của địa phương để tiến hành công việc này. 

Đơn vị doanh nghiệp được ủy quyền kê khai thuế TNCN
Đơn vị doanh nghiệp được ủy quyền kê khai thuế TNCN

Trình tự khai quyết toán thuế TNCN 

Với những cá nhân đang làm việc, nhận tiền lương và tiền công từ đơn vị thuê lao động thì sẽ được ủy quyền quyết toán thuế. Theo đó, họ cần phải có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ cần thiết, hỗ trợ quá trình quyết toán thuế TNCN được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Thời hạn cuối mà đơn vị phải hoàn thành hồ sơ đến cơ quan thuế là ngày thứ 90, kể từ lúc bước vào năm mới (tính theo dương lịch). 

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Trình tự thực hiện quyết toán thuế TNCN
Trình tự thực hiện quyết toán thuế TNCN

Quy trình thực hiện kê khai và quyết toán diễn ra với 2 bước:

 • Bước 1: Đơn vị thuê lao động chuẩn bị hồ sơ và tiến hành nộp lên cơ quan thuế trước thời hạn theo quy định;
 • Bước 2: Đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Họ sẽ nhận hồ sơ theo 3 phương thức khác nhau: trực tiếp, qua bưu điện, qua giao dịch điện tử. Dù là bất cứ hình thức nào thì các hồ sơ này cũng được kiểm tra, đóng dấu và ghi thời gian nhận, nhập dữ liệu lưu trữ và tiến hành thu thuế. 

Vậy người nộp quyết toán thuế cần có chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Dưới đây là những gì mà một bộ hồ sơ cần phải có, tất cả đều phải là bản chính, mỗi loại chỉ cần 1 bản:

 • Tờ khai quyết toán thuế TNCN, áp dụng mẫu chung theo thông tư số 92, năm 2015. Tên mẫu: 05/QTT-TNCN;
 • Bảng kê khai theo mẫu chung, bao gồm 3 mẫu: số 05-1/BK-QTT-TNCN; số 05-2-BK-QTT-TNCN và số 05-3-BK-QTT-TNCN. Tất cả đều được quy định theo thông tư số 92, năm 2015. 
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ quyết toán thuế TNCN
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Hướng dẫn chi tiết cách quyết toán thuế TNCN online

Cùng với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ, những lĩnh vực liên quan đến thuế nhà nước hoặc chứng từ pháp lý đã có thể thực hiện trực tuyến. Điều này nhằm giảm bớt những bất cập trong sử dụng giấy tờ, hạn chế đi lại, tiết kiệm được thời gian của cả người kê khai và đơn vị tiếp nhận. 

Song, không phải ai cũng hiểu rõ cách thực hiện và thao tác nhanh chóng trên những ứng dụng kê khai online này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Bước 1: Người thực hiện kê khai truy cập vào hệ thống thuế điện tử. hệ thống này được Tổng cục Thuế phát hành.
 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập theo tài khoản đã đăng ký trước đó. Sử dụng mã số thuế và mã kiểm tra để đăng nhập vào hệ thống để tiến hành các bước tiếp theo;
 • Bước 3: Bấm chọn mục “Quyết toán thuế” rồi chọn “Kê khai trực tuyến”;
 • Bước 4: Người kê khai tiến hành chọn thông tin tờ khai bằng cách điền đầy đủ và chính xác các nội dung được yêu cầu trên trang web. Sau khi kiểm tra mọi thứ đã chính xác thì bấm chọn “tiếp tục”;
 • Bước 6: Thực hiện điền tờ khai quyết toán thuế
 • Bước 7: Bấm chọn “kết xuất XML” rồi bấm “Nộp tờ khai”. Lúc này, hệ thống sẽ gửi mã xác thực. Bạn chỉ cần nhập đúng mã, chọn “tiếp tục” là sẽ hoàn thành bước nộp tờ khai. 
 • Bước 9: Tiến hành in tờ khai;
 • Bước 10: Đến cơ quan thuế có thẩm quyền tại địa phương để nộp tờ khai đã in. Khi đi cần kèm theo CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ thuế. 
Thực hiện kê khai thuế TNCN online giúp tiết kiệm thời gian
Thực hiện kê khai thuế TNCN online giúp tiết kiệm thời gian

Những nội dung cần cung cấp tại mục chọn thông tin tờ khai (ở bước 4):

 • Tên người nộp thuế: cần điền đầy đủ họ tên;
 • Địa chỉ liên hệ: Cần nhập đúng địa chỉ thường trú của người lao động;
 • Điện thoại liên lạc: Tương tự, cần nhập đúng số điện thoại của người lao động;
 • Địa chỉ email: Nhập đúng email của người lao động;
 • Chọn tờ khai: Nhập tờ khai mẫu số “02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN”;
 • Chọn cơ quan thuế quyết toán: Bấm chọn cơ quan nơi đơn vị doanh nghiệp đăng ký;
 • Loại tờ khai: Bấm chọn “Tờ khai chính thức” ;
 • Năm quyết toán: Điền đúng thời gian ở thời điểm thực hiện quyết toán.

Những nội dung cần lưu ý trong quá trình nhập dữ liệu tờ khai (ở bước 6):

 • Những nội dung hệ thống tự động nhập: Nội dung số [1] đến số [6];
 • Những nội dung về số liệu mà hệ thống tự động tính: Nội dung số [27] – Số người phụ thuộc, số [28] – Các khoản giảm trừ, số [29] – Giảm trừ cho bản thân cá nhân, số [30] – Cho những người phụ thuộc được giảm trừ, số [34] – Tổng thu nhập tính thuế, số [35] – Tổng số thuế TNCN phát sinh trong kỳ, số [36] – Tổng số thuế đã tạm nộp/đã khấu trừ/đã nộp, số [41] – Tổng số thuế TNCN được giảm trong kỳ, số [42] – Số thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu kinh tế, số [44] – Tổng số thuế còn phải nộp trong kỳ, số [45] –  Tổng số thuế nộp thừa trong kỳ, số [46] – Tổng số thuế đề nghị hoàn trả, số [49] – Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh;
 • Những nội dung bắt buộc phải điền: Nội dung số [9] – Điền số điện thoại của NNT và nội dung số [11] – Điền địa chỉ email của NNT;
 • Những nội dung không bắt buộc phải điền nếu không có: Nội dung số [12] – Số tài khoản ngân hàng, Nội dung về thông tin đại lý thuế từ số [13] đến số [21], nội dung số [24] – Tổng TNCT làm căn cứ tính giảm thuế, số [25] – Tổng TNCT được miễn giảm theo Hiệp Định, số [26] – Tổng TNCT phát sinh ngoài Việt Nam, số [31] – Các khoản từ thiện, khuyến học, số [33] – Khoản đóng quỹ hưu trí, 

Việc quyết toán thuế TNCN cần được thực hiện nghiêm túc, đúng hạn và theo trình tự được quy định. Hiện nay, các đơn vị hoàn toàn có thể tối giãn hình thức tiến hành bằng cách kê khai và nộp trực tuyến tại website thuế điện tử. Song, quy trình kê khai online cũng cần phải lưu ý chính xác từng nội dung.

WinPlace hy vọng với những lưu ý có trên đây, bạn sẽ dễ dàng và chính xác hơn. 

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng