Vì sao người lao động quyết định nghỉ việc hậu COVID-19?

quyết định nghỉ việc

Quyết định nghỉ việc. Trước khi tình hình kiểm soát dịch COVID-19 đi vào ổn định, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường lao động hậu đại dịch sẽ vô cùng nở rộ. Thế nhưng, thực tế đã chứng minh điều ngược lại khi mới đây, một làn sóng vừa bùng lên tại Mỹ khiến nhiều nhà tuyển dụng phải lắc đầu – làn sóng “Đại từ chức” (The Great Resignation).

Theo một khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi công ty Anphabe ở thị trường lao động Việt Nam, cứ 10 người lại có 6 người chủ động tìm kiếm công việc mới.

Thị trường lao động ở thời điểm hiện tại đang có những bước chuyển mình đáng kể. Chẳng hạn như chuyển từ hình thức làm việc tại văn phòng 8 tiếng/ngày cho đến làm việc tại nhà. Hoặc gần đây nhất, người đi làm không còn cảm thấy muốn gắn bó với công việc của mình nhiều như trước nữa. 

Một khảo sát mới đây thực hiện trên thị trường lao động toàn cầu đã nêu một số lý do vì sao người lao động quyết định nghỉ việc. Những lý do này, bằng một cách nào đó, cho thấy người lao động đã thay đổi những ưu tiên của mình trong công việc.

Nghỉ việc vì văn hóa doanh nghiệp độc hại

Giữa nhà tuyển dụng và người lao động tồn tại mối quan hệ đôi bên đều có lợi. Đó là một mối quan hệ thiện chí và lâu dài. Do vậy, nếu doanh nghiệp muốn nhận được những cống hiến hết mình từ nhân viên, họ cần phải đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Một trong những nhu cầu đó, là được tôn trọng. 

Theo báo cáo của The Adecco Group, môi trường làm việc có văn hóa độc hại là lý do khiến nhiều người đi làm quyết định nghỉ việc nhất. Cao hơn cả lý do về mức lương gấp 10 lần. 

Nghỉ việc vì môi trường độc hại cao gấp 10 lần nghỉ việc vì lương thấp
Nghỉ việc vì môi trường độc hại cao gấp 10 lần nghỉ việc vì lương thấp

Một môi trường làm việc có văn hóa độc hại thường sẽ bao gồm việc không tôn trọng sự đa dạng (sắc tộc, văn hóa, giới tính,…). Không đề cao tính công bằng và cởi mở.

Nhân viên trong công ty không cảm thấy được đồng nghiệp hay cấp trên tôn trọng. Tệ hơn, một số công ty còn có văn hóa làm việc phi đạo đức, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nhân viên.

Khi nào nên quyết định nghỉ việc

Nghỉ việc vì bất an về công việc

Đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế trong và ngoài nước. Đã có không ít doanh nghiệp vì không thể trụ vững nên đã tuyên bố phá sản. Những doanh nghiệp có thể tồn tại qua mùa dịch, buộc phải gia giảm chi phí bằng cách cắt giảm nhân sự. 

Điều này khiến cho nhiều người lao động cảm thấy bất an với công việc hiện tại của mình. Họ ít gắn bó với công ty hơn do lo sợ rằng mình cũng có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Chưa kể, ai cũng cần phải trang trải nhiều chi phí trước, trong và sau đại dịch. 

Nghỉ việc vì môi trường độc hại cao gấp 10 lần nghỉ việc vì lương thấp
Áp lực cao trong công việc

Vậy nên khi người lao động cảm thấy không thỏa mãn về mức lương hiện tại, hoặc không có nhiều hứa hẹn về tương lai của công ty mình đang làm việc, họ buộc phải chủ động tìm kiếm một công việc mới để hạn chế bị thất nghiệp khi đang khó khăn. 

Nghỉ việc vì không được công nhận

Ai đi làm cũng mong mình trở thành Nhân viên của Năm, được treo tên trên “bảng vàng”, được đồng nghiệp ngưỡng mộ và được cấp trên tin tưởng. Nhân viên càng giỏi càng cần có được sự công nhận xứng đáng. 

Nhân viên nào cũng muốn được công nhận thành quả làm việc
Nhân viên nào cũng muốn được công nhận thành quả làm việc

Theo khảo sát trên, những công ty không có văn hóa công nhận đóng góp của nhân viên có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc nhiều hơn.

Trên thực tế, những công ty này cũng thường không có biện pháp xử lý chính đáng đối với những nhân viên làm việc kém hiệu quả. Gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc chung của cả đội nhóm. 

Vấn đề ở đây không phải là doanh nghiệp nên đưa ra nhiều mức thưởng cho những người làm việc xuất sắc. Đôi khi, sự công nhận có thể được thể hiện sự tuyên dương của phía công ty, hoặc lời khen của nhà quản lý. 

Tham khảo thêm dịch vụ: Thành lập mới tại WinPlace

Doanh nghiệp “ngó lơ” nhân sự

Khi đại dịch trở nên căng thẳng, nhiều doanh nghiệp đã sớm có động thái yêu cầu nhân viên tạm nghỉ việc có hưởng lương. Hoặc chuyển sang làm việc tại nhà một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp loay hoay tìm cách ứng phó với đại dịch. Thậm chí chọn cách “ngó lơ” tình hình và tiếp tục yêu cầu nhân viên đi làm dù có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nhiều doanh nghiệp buộc nhân viên phải đi làm ngay cả khi giãn cách
Nhiều doanh nghiệp buộc nhân viên phải đi làm ngay cả khi giãn cách

Bị buộc phải đi làm trong mùa dịch, vô tâm trước sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động cũng là một trong những lý do khiến người đi làm quyết định xin nghỉ việc nhiều nhất hiện nay.  Do đó, doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp để trấn an người lao động, tránh rơi vào khủng hoảng nhân sự.

Trường hợp giảm quy mô hoạt động và thiếu nhân sự backoffice, bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ tại WinPlace để được hỗ trợ tốt nhất. Tại đây, bạn có thẻ tìm văn phòng với đa dạng kích cỡ, phù hợp với cả doanh nghiệp từ 2 – 3 nhân sự, thậm chí chỉ 1 nhân sự. Đội ngũ WinPlace sẽ giúp bạn nhận thư, đón tiếp khách hàng, IT xử lý  và có đội ngũ lao công, bảo vệ làm việc đảm bảo hoạt động văn phòng.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng