Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt chuẩn nhất hiện nay

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt

Đối với một doanh nghiệp việc thu, chi tiền mặt là hoạt động diễn ra thường xuyên để phục vụ cho quá trình kinh doanh. Và để sau mỗi lần thu chi được diễn ra minh bạch đặt dưới sự kiểm soát của doanh nghiệp thì rất cần bộ phận kế toán. Bộ phận này sẽ tiến hành quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt cần thiết cho doanh nghiệp. Vậy quy trình này diễn ra như thế nào? cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Quy định về nhà nước về quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt tại nước ta hiện nay đặt dưới sự quản lý của bộ tài chính. Cúng theo đó thông tư 133 và thông tư 200 của bộ này đã quy định cụ thể về trình tự luân chuyển chứng từ kế toán. Cụ thể trình tự diễn ra bao gồm các bước như:

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt
Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt
 • Đầu tiên đó là lập, tiếp nhận rồi tiến hành xử lý chứng từ kế toán.
 • Sau khi hoàn thành xử lý chứng từ thì kế toán viên, kế toán trưởng sẽ kiểm tra và tiến hàng ký chứng từ kế toán. Việc này cũng có thể được thực hiện bởi giám đốc doanh nghiệp.
 • Sau khi đã kỹ sẽ tiến hàng phân loại và sắp xếp một lần nữa các chứng từ kế toán. Bên cạnh đó cũng cần sắp xếp lại định khoản và sổ ghi kế toán .
 • Khi đã hoàn thành kiểm tra chứng từ kế toán sẽ được lưu trữ và bảo quản thật kỹ càng.

Tham khảo thêm dịch vụ: Thành lập mới tại WinPlace

Các chứng từ cần chuẩn bị khi làm quy trình liên quan tiền mặt

Khi thực hiện quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ liên quan. Cụ thể bao gồm:

 • Phiếu thu tiền mặt
 • Phiếu chi tiền mặt
 • Giấy đề nghị thanh toán
 • Giấy đề nghị tạm ứng
Các chứng từ cần chuẩn bị khi làm quy trình liên quan tiền mặt
Các chứng từ cần chuẩn bị khi làm quy trình liên quan tiền mặt

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt thu

Trong một quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt để dễ dàng hơn người ta phân chia thành hai loại đó là quy trình thu và chi. Trước tiên chúng ta cũng đến với quy trình thu tiền mặt bao gồm các bước như:

 • Bước 1: Đầu tiên là khi có người nộp tiền thì nhân viên kế toán tiền mặt sẽ tiến hàng viết phiếu thu thành 3 liên.
 • Bước 2: Sau khi xem xét tính chính xác thông tin trên các phiếu thu kế toán viên sẽ đệ trình lên kế toán trưởng để tiến hành ký duyệt. Kế toán trưởng sẽ kiểm tra một lần nữa rồi tiến hành ký duyệt phiếu thu.
 • Bước 3: Sau khi ký xoang 3 liên phiếu thu sẽ được chuyển trả lại cho kế toán tiền mặt. Và kế toán này sẽ lưu lại liên 1 của phiếu thu, liên 2,3 sẽ được chuyển cho thủ quỹ.
Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt thu
Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt thu
 • Bước 4: Khi nhận được liên 2,3 thủ quỹ sẽ tiến hành thu tiền và kỹ nhận tiền vào phiếu thu.
 • Bước 5: Sau khi ký xong phiếu thu sẽ được chuyển cho người nộp tiền ký nhận. Sau đó người nộp tiền sẽ giữ lại liên 3 còn liên 2 thì trả cho thủ quỹ. Thủ quỹ tiền hành nhập dữ liệu và ghi sổ.
 • Bước 6: Sau đó thủ quỹ sẽ chuyển lại phiếu liên 2 cho kế toán tiền mặt.
 • Bước 7: Kế toán tiền mặt tiến sẽ ghi chép vào sổ kế toán tiền mặt.
 • Bước 8: Sau khi đã ghi chép đầy đủ kế toán thu tiền sẽ chuyển phiếu thu đến bộ phận liên quan để ghi sổ sau đó lại trả về cho kế toán.
 • Bước 9: Kế toán tiền mặt thu lại phiếu để kết thúc quy trình luân chuyển.

Trên đây là toàn bộ các bước cần thiết để thực hiện hoàn chỉnh một quy trình luân chuyển chứng từ kế toán thu tiền mặt mà kế toán nên nắm rõ. Các bước này đều được chúng tôi tổng hợp và nghiên cứu sao cho dễ hiểu và đầy đủ nhất có thể.

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt chi

Sau khi đã nắm rõ các bước về quy trình luân chuyển kế toán thu tiền mặt thì tiếp theo một nhân viên kế toán cần nắm rõ cả quy trình về chi tiền. Trước khi bắt đầu một quy trình cần đảm bảo có tất cả các chứng từ, giấy tờ có liên quan. Và cụ thể quy trình bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bộ phận liên quan tiến hành tổng hợp và nộp các chứng từ cho bộ phận duyệt chi. Sau khi đã xác nhận chứng từ đã đầy đủ thông tin cũng như thủ tục cần thiết, bộ phận sẽ tiến hành duyệt chi.
 • Bước 2: Sau khi hoàn thành bước duyệt chi, kế toán tiền mặt sẽ dựa vào đó mà chia thành 3 liên.
Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt chi
Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt chi
 • Bước 3: 3 liên sau khi đã chia sẽ được đệ trình lên kế toán trưởng. Kế toán trưởng sẽ xem xét và ký phiếu chi đồng thời cùng với chủ tài khoản.
 • Bước 4: Sau đó sẽ chuyển các liên lại cho kế toán tiền mặt và tiền hành lưu lại liên 1. Còn liên 2 và liên 3 sẽ được xem xét và chuyển lại cho thủ quỹ. 
 • Bước 5: Thủ quỹ lại tiến hàng xem xét lại phiếu chi một lượt rồi xuất quỹ, chi tiền và kỹ xác nhận lên phiếu chi liên 2 và 3.
 • Bước 6: Sau đó hai phiếu chi này sẽ được chuyển cho người nhận tiền. Họ sẽ tiền hàng ký tên vào phiếu chi rồi giữ lại liên 3, liên 2 sẽ được chuyển trả lại cho bộ phận thủ quỹ. Sau đó bộ phận này sẽ tiến hành ghi sổ.
 • Bước 7: Sau khi hoàn thành thủ tục ghi số liên 2 sẽ được chuyển trở lại kế toán tiền mặt. Kế toán tiền mặt lại kiểm tra và tiếp tục ghi vào sổ kế toán tiền mặt.
 • Bước 8: Sau khi đã ghi xong thì kế toán tiền mặt sẽ chuyển lại phiếu chi cho các bộ phận có liên quan rồi tiến hành ghi sổ kế toán. Ghi xong sẽ chuyển lại phiếu cho bộ phận kế toán tiền mặt
 • Bước 9: Kế toán tiền mặt sẽ lưu lại phiếu chi và quy trình luân chuyển chứng từ kế toán chi tiền mặt sẽ kết thúc.

Kết luận 

Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền mặt thực chất không quá khó khăn. Chỉ cần nhân viên kế toán có thể nắm rõ được các bước trong quy trình thì sẽ thực hiện một cách nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện quy trình này

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng