Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho người mới đi làm

quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai cũng nên được phổ cập từ khi còn đi học. Kỹ năng này sẽ trở thành một trong những trợ thủ đắc lực để giúp chúng ta tiến đến con đường tự do tài chính. 

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Dù quan trọng, nhưng vẫn có không ít người hiện vẫn còn mơ hồ và chưa thể thành thạo kỹ năng này. Lý do có thể là vì chưa tiếp cận được phương pháp giảng dạy đúng cách, hay chưa thể áp dụng được vào thực tế một cách hợp lý. Kết quả là, chúng ta thường xuyên rơi vào tình trạng “thiếu trước hụt sau” mỗi cuối tháng. Nhiều gia đình thậm chí còn phải vay mượn vì không đủ chi trả những chi tiêu trong nhà.  

Nghiêm trọng hơn, vấn đề tài chính trở nên căng thẳng và biến thành nguyên nhân gây ra những mâu thuẫn trong gia đình. Vợ chồng, anh em, con cái dễ gắt gỏng, khó chịu với nhau và trở nên xa cách hơn.

Nói đến đây, có lẽ bạn cũng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc thành thạo kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Nhưng áp dụng và thực hành như thế nào là chuyện mà không phải ai cũng biết. Vậy thì trong bài viết hôm nay, WinPlace sẽ giúp bạn trang bị một số kiến thức cơ bản về cách lập ngân sách nhằm cải thiện tình hình tài chính của bản thân nhé. 

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Quản lý tài chính cá nhân quan trọng như thế nào?

Việc quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng khi bạn dần có được nguồn thu nhập riêng cho mình. Một khi bạn tối ưu được tài chính của bản thân từ việc kiểm soát chi tiêu đến kiểm soát vốn và các kênh đầu tư. Đồng thời giảm thiểu tối đa các rủi ro về tài chính trong cuộc sống. Như vậy thì áp lực về tiền bạc sẽ không còn “đeo bám” tâm trí bạn mỗi cuối tháng nữa. Lúc đó, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống của mình thảnh thơi và dễ thở hơn rất nhiều.

Quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng để được tự do tài chính
Quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng để được tự do tài chính

Quản lý chi tiêu của mình hợp lý còn giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn. Mở rộng thêm những mối quan hệ hữu ích và tiếp cận đến những cơ hội tốt cho sự nghiệp của bạn. Vì thế, ai trong chúng ta cũng nên biết cách tự quản lý tài chính của mình để trưởng thành hơn, độc lập hơn, khôn ngoan hơn và hạnh phúc hơn. 

Vậy làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Học hỏi từ những người thành công

Không khó để nhận ra, những nhà đầu tư lớn hay những doanh nhân thành đạt mà chúng ta thường thấy sẽ luôn có một kế hoạch rất cụ thể cho mọi việc họ làm. Không chỉ lập kế hoạch trong công việc, họ còn lập kế hoạch cho từng mục chi tiêu của mình.

Chẳng hạn, diễn viên Mark Wahlberg luôn lập ra kế hoạch chi tiêu dài hạn và ngắn hạn cho mình. và luôn dùng tiền để đầu tư vào những thứ mà anh hiểu rõ nhất. Mark Cuban, tỷ phú nổi tiếng người Mỹ, gương mặt quen thuộc trên chương trình Shark Tank luôn có một nguồn quỹ dự phòng riêng cho mình, gọi là “quỹ khẩn cấp”. 

Muốn trở nên giàu có, hãy học cách chi tiền như người giàu
Muốn trở nên giàu có, hãy học cách chi tiền như người giàu

Quỹ này chỉ được dùng khi bạn muốn nghỉ việc, chuyển nhà hoặc xử lý những vấn đề cần thiết. Tuy nhiên, Mark Cuban từng khuyên rằng: “Nếu một lúc nào đó bạn không thích công việc của mình hay bị sa thải, hoặc bạn phải chuyển đi hay có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ cần có ít nhất thu nhập của 6 tháng”.

Qua đó, những người thành công dễ dàng đạt được những mục tiêu mà họ mong muốn. Và trở nên thịnh vượng hơn chỉ nhờ có chiến lược tài chính cá nhân. Hãy kết nối, giao tiếp và học hỏi từ họ những kinh nghiệm quý báu về cách quản lý tài chính. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra được những bí quyết hiệu quả mà bạn chưa bao giờ ngờ đến.   

Tìm hiểu cách người thành công quản lý tài chính như thế nào tại đây

Lập kế hoạch tài chính cá nhân một cách chặt chẽ

Quản lý tài chính không có nghĩa là phải chi tiêu tằn tiện, ăn uống kiêng khem. Bạn vẫn có thể ăn những món mình thích hàng tháng, mua những món đồ đắt tiền nếu bạn biết cách lập kế hoạch tài chính cá nhân. Hãy lập ra những kế hoạch, phương án phân bố chi tiêu hợp lý cho từng mục mà mình muốn chi và phải chi. Việc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chi tiêu và “kiểm soát” ví tiền của mình. 

Công thức “6 chiếc lọ” giúp bạn tự do tài chính dễ dàng

Vào năm 2005, T.Harv Eker – một doanh nhân – diễn giả nổi tiếng đã cho ra đời tựa sách “Bí mật tư duy triệu phú”. Quyển sách này sau đó đã trở thành best-seller trong nhiều năm liền và vẫn được tái bản cho tới hiện tại. Trong tác phẩm của mình, Eker đã chia sẻ một công thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đó là công thức “6 chiếc lọ”. 

Nhờ công thức “6 chiếc lọ”, bạn có thể kiểm soát tài chính cá nhân dễ dàng
Nhờ công thức “6 chiếc lọ”, bạn có thể kiểm soát tài chính cá nhân dễ dàng

Cụ thể là, ông tổng hợp tất cả thu nhập của mình hàng tháng và chia ra thành 6 chiếc lọ khác nhau. Trong đó: 

Lọ 1 (10%): QUỸ TỰ DO TÀI CHÍNH

Quỹ này sẽ được dùng vào các hoạt động tạo ra thu nhập như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Nguyên tắc là toàn bộ số tiền trong quỹ này sẽ được dùng để đầu tư sinh lợi. Vì vậy nên bạn không được chi tiêu bằng số tiền này, mà chỉ nên làm sao để “tiền đẻ ra tiền”. Số tiền trong lọ này càng nhiều, áp lực về tài chính của bạn càng vơi đi. 

Lọ 2 (10%): QUỸ TIẾT KIỆM DÀI HẠN

Quỹ tiết kiệm dài hạn sẽ được dùng để bạn sắm sửa những tài sản có giá trị lớn như mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con hoặc chữa bệnh. 

Lọ 3 (10%):  QUỸ GIÁO DỤC NGẮN HẠN

Kể cả khi đã rời ghế nhà trường thì việc trang bị thêm kiến thức cho bản thân không bao giờ là thừa. Bạn càng có nhiều kiến thức thì khả năng thành công của bạn sẽ càng cao. Chính vì vậy nên mỗi tháng, bạn hãy trích ra 10% trong thu nhập của mình để đầu tư cho các khóa học ngôn ngữ, khóa giảng dạy kiến thức tài chính cá nhân. Và những khóa học giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực làm việc của bạn. 

Lọ 4 (55%): QUỸ NHU CẦU THIẾT YẾU

Lọ thứ 4 chính là lọ mà bạn có thể dùng để chi tiêu cho những sinh hoạt thường ngày của mình và gia đình. Dù không được chi tiêu hoang phí, nhưng các nhu cầu thiết yếu của bạn vẫn nên được ưu tiên đầy đủ. Chỉ như vậy thì bạn mới có thêm động lực và sức khỏe để tiếp tục làm việc, bồi đắp cho tương lai. 

Lọ 5 (10%): QUỸ HƯỞNG THỤ

Quỹ hưởng thụ được dùng đúng với cái tên của nó – là để bạn hưởng thụ. Đây là nguồn quỹ để chúng ta tự cảm ơn chính bản thân mình vì đã nỗ lực suốt thời gian qua. Hãy dùng tiền này để tự thưởng cho mình những bộ quần áo mới, đi du lịch cùng bạn bè, người thân và những thứ khiến bạn thích thú. Bởi dù tiết kiệm bao lâu đi nữa thì tiền làm ra là để được sử dụng, phải không nào?  

Lọ 6 (5%): QUỸ CHO ĐI

“Cho đi chính là nhận lại”. Đây là một câu nói rất hay và cũng rất đúng. Nếu bạn cho đi 1 đồng, những người khó khăn sẽ có thêm 1 đồng để trang trải cho bản thân, còn bạn nhận về nhiều niềm vui và hạnh phúc. Bạn có thể dùng nguồn quỹ này để giúp đỡ bạn bè khi cần thiết, đầu tư cho các dự án cộng đồng, hoặc dùng để làm từ thiện. 

Tìm hiểu thêm tại đây: https://www.harveker.com/blog/6-step-money-managing-system/ 

Sử dụng sổ tay để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Sổ tay là một vật dụng vô cùng cần thiết cho dù bạn có đang đi học hay đã ra trường. Một cuốn sổ tay có sẵn bên mình có thể giúp bạn viết ra những ý tưởng, dự định của mình. Hoặc bạn có thể dùng nó để bày tỏ những suy tư, tâm sự mà chưa được giải bày của mình. Một công dụng khác của sổ tay đó là giúp bạn quản lý tài chính cá nhân của mình và phân chia lại chi tiêu hiệu quả hơn. 

Luôn ghi chú mọi khoản chi trong ngày của mình để điều chỉnh chi tiêu hợp lý
Luôn ghi chú mọi khoản chi trong ngày của mình để điều chỉnh chi tiêu hợp lý

Để làm được điều đó, bạn hãy ghi chép lại toàn bộ những khoản tiền mà bạn đã dùng trong ngày. Ghi chú cụ thể là chi bao nhiêu, chi cho mục đích gì, chi vào ngày nào. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể đính kèm hình hóa đơn của từng mục chi tiêu đó để dễ kiểm tra sau này. Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh chi tiêu sao cho phù hợp với kế hoạch đã đặt ra trước đó. 

Tổng kết

Hy vọng sau những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể tìm ra được cho mình một số những giải pháp phù hợp để quản lý tài chính cá nhân cho mình tốt hơn. Bạn có thể tìm đọc thêm những bài viết thú vị khác tại website WinPlace. 

WinPlace chúc các bạn thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng