Phụ nữ khởi nghiệp với những tấm gương thành công

Ngày này, khởi nghiệp không chỉ là xu hướng dành cho nam mà còn dành cho nữ. Phụ nữ khi muốn khởi nghiệp gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, có nhiều người phụ nữ đã vươn lên để giành lấy thành công. Họ trở thành những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công để tạo động lực cho nhiều chị em hơn. 

Bí quyết để thành công cho phụ nữ khởi nghiệp

Phụ nữ khi khởi nghiệp gặp phải nhiều điều khó khăn hơn đấng mày râu. Do vậy, khi bạn là một người phụ nữ muốn khởi nghiệp, hãy luôn giữ cho mình những bí quyết sau đây. 

Tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Phụ nữ luôn kèm theo tình cảm trong các công việc, hành động của mình. Do vậy, nếu phụ nữ khởi nghiệp muốn thành công, cần chọn được cho mình một đam mê. Khi đã có được mục tiêu để theo đuổi, bạn có thể dành hết công sức cho đam mê đó. 

phụ nữ khởi nghiệp
Muốn khởi nghiệp thành công, bạn cần tìm được đam mê

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, chị em phải dành rất nhiều thời gian cho công việc đó. Nếu như không có đủ động lực thì bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc. Trường hợp nếu đó là đam mê, chị em sẽ dành hết tinh lực của mình để tập trung phát triển công việc. 

Ngoài ra, theo đuổi đam mê giúp chị em giữ được năng lượng tích cực có trong công việc. Từ đó, bạn có thể truyền nguồn năng lượng tích cực này đến cộng sự và khách hàng. Việc chọn đúng và theo đuổi đam mê là bước thành công đầu tiên trong con đường khởi nghiệp của chị em. 

Tách biệt được công việc và gia đình

Khi chị em muốn khởi nghiệp, bạn phải tách biệt được giữa công việc và gia đình. Nhiều người thất bại trong việc khởi nghiệp vì không thể chăm lo cho gia đình của mình. Nếu bạn quá bận rộn giữa công việc gia đình thì thời gian dành cho sự nghiệp sẽ không còn. 

Bạn không thể tập trung vào công việc khi gia đình bừa bộn, trẻ em quấy khóc. Nếu muốn thành công trong con đường xây dựng sự nghiệp, bạn phải biết phân chia thời gian hợp lý giữa công việc và gia đình. 

Nếu chưa có gia đình, bạn cũng nên dành thời gian cho chính bản thân mình. Sau giờ làm việc, hãy dành cho mình một khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Thời gian này sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc tích cực vào hôm sau. 

Xác định và xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là điều cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Khi phát triển thương hiệu cá nhân, bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong các công việc của mình. Ngoài ra, thương hiệu của bạn sẽ tạo ra được tầm ảnh hưởng với mọi người xung quanh. Từ đó, bạn có thể thu được lợi ích từ vật chất và tinh thần từ thương hiệu của chính mình. 

Xây dựng được thương hiệu cá nhân
Xây dựng được thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân rất quan trọng khi phụ nữ khởi nghiệp. Nếu có thương hiệu đặc trưng, khách hàng sẽ nhớ rõ về bạn cũng như doanh nghiệp. Khách hàng dễ dàng phân biệt được thương hiệu của bạn với những đơn vị khác. 

Đồng thời, thương hiệu cá nhân giúp chị em mở rộng được các mối quan hệ kinh doanh của bản thân. Do vậy, chị em cần xác định và xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân đặc trưng. 

Bình tĩnh trước thất bại, khó khăn

Con đường khởi nghiệp không hề bằng phẳng mà chứa đầy chông gai. Nhiều người khi thất bại thường xem xét các khía cạnh tiêu cực cũng như tiếc nuối những gì mình mất đi. Nếu đắm chìm quá sâu thì bạn sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu lại. Do vậy, hãy luôn giữ được lý trí, bình tĩnh trước những thất bại. 

Khi thất bại, bạn hãy dành thời gian để đánh giá những khuyết điểm cũng như sai sót trong quá trình kinh doanh của mình. Sau đó, đánh giá lại những cơ hội, thách thức mình có thể gặp phải khi bắt đầu lại. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể tìm được thời cơ từ thất bại của chính bản thân mình. 

Ngoài ra, nhiều người thường không giữ được tâm lý vững chắc trước những khó khăn hay những gì ngoài kế hoạch. Chị em thường nghiêm trọng hóa vấn đề và cảm thấy rối bời vì không biết phải làm gì. Lúc này, bạn cần bình tĩnh để xem lại những gì vượt ra khỏi kế hoạch. Đồng thời hình dung những khó khăn mà mình phải đối mặt cũng như hậu quả tệ nhất có thể gặp phải. Khi đó, bạn có thể thành công nếu bình tĩnh trước những thất bại hay khó khăn. 

Những tấm gương khởi nghiệp thành công

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều người phụ nữ đã vượt qua được những chông gai để thành công. Một số tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công đã giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác. 

CEO của Medlink Asia – Nguyễn Thị Ngọc Huyền

Nguyễn Thị Ngọc Huyền là một trong những người phụ nữ khởi nghiệp thành công và truyền cảm hứng cho nhiều người. Cô được tạp chí Forbes năm 2020 vinh danh trong danh sách “30 under 30 Asia”. Ngọc Huyền hiện nay là CEO của Medlink Asia, doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ y tế được thành lập vào năm 2018. 

phụ nữ khởi nghiệp
Nguyễn Thị Ngọc Huyền là tấm gương khởi nghiệp thành công

Trước đó, Nguyễn Thị Ngọc Huyền là một người phụ nữ tài năng với nhiều thành tích đáng nể. Cô được nhiều người biết đến thông qua cuộc thi Techfest do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức. Đồng thời, Huyền đạt được giải quán quân trong cuộc thi Vietchallenge năm 2019. 

Khi đang làm việc tại doanh nghiệp y tế và dược khiến Ngọc Huyền hình thành ý tưởng cho Medlink Asia. Công ty này là doanh nghiệp về công nghệ với mục đích kết nối nhà sản xuất, phân phối nhà thuốc và người tiêu dùng trong ngành dược. Nhờ Medlink Asia, Ngọc Huyền trở thành tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công. 

Founder và CEO Elsa – Văn Đinh Hồng Vũ

Văn Đinh Hồng Vũ là founder kiêm CEO của Elsa, một ứng dụng giúp người học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Hồng Vũ là người phụ nữ duy nhất trong 7 người startup tại Việt Nam được tuyển chọn vào hệ thống Endevaor toàn cầu. Endeavor là một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp mà bất kỳ người startup nào cũng muốn tham gia. 

phụ nữ khởi nghiệp
Văn Đinh Hồng Vũ – Founder kiêm CEO của Elsa

Với thành tích học tập khủng, Văn Đinh Hồng Vũ bắt đầu sự nghiệp học hành trên đất Mỹ. Khi ở Mỹ, dù biết về ngữ pháp tốt nhưng Vũ gặp khó khăn trong việc phát âm. Nhận ra nhiều người có cùng sự khó khăn như mình, cô phát triển ứng dụng Elsa. Ứng dụng này tận dụng công nghệ giọng nói vào giảng dạy ngôn ngữ. Vũ đã thành công khi phát triển Elsa với hàng chục triệu người sử dụng đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet

Nguyễn Thị Phương Thảo là tấm gương phụ nữ khởi nghiệp không còn xa lạ với nhiều người. Cô là CEO của một trong các hãng hàng không lớn tại Việt Nam – Vietjet. Đồng thời, Phương Thảo là một CEO lọt vào top 25 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á năm 2019 (theo Báo Mới). 

Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những doanh nhân quyền lực
Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những doanh nhân quyền lực

Nguyễn Thị Phương Thảo là người phụ nữ duy nhất của Việt Nam thành lập và điều khiển một hãng hàng không. Cô được xem là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu bậc nhất Đông Nam Á. 

Ngoài CEO của Vietjet, Nguyễn Thị Phương Thảo còn nắm giữ nhiều chức vụ cao khác. Một số chức vụ có thể kể đến là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị ngân hàng HDBank, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Chứng khoán Phú Gia.

Co-founder và CEO MindX Edu – Nguyễn Thị Thu Hà

Nguyễn Thị Thu Hà là tấm gương phụ nữ khởi nghiệp trẻ tuổi thuộc top “30 under 30” của tạp chí Forbes năm 2020. Cô được xem là một trong những người khởi nghiệp thành công nhất trong ngành giáo dục công nghệ cao tại Việt Nam. 

Nguyễn Thị Thu Hà là tấm gương khởi nghiệp thành công
Nguyễn Thị Thu Hà là tấm gương khởi nghiệp thành công

Nguyễn Thị Thu Hà hiện nay là Co-founder và CEO của MindX Edu. Đây là doanh nghiệp startup trong lĩnh vực công nghệ, hoạt động dưới mô hình kết hợp 2 yếu tố giáo dục và không gian khởi nghiệp. 

Ngay từ khi thành lập, MindX đã gặp phải nhiều khó khăn như vốn, nhân lực, không gian. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm 2019, quỹ đầu tư ESP Capital tuyên bố rót vốn 500.000 USD vào doanh nghiệp startup MindX. Đến nay, đơn vị khởi nghiệp này đã có được 5 cơ sở tại Hồ Chí Minh và Hà Nội với hơn 10.000 học viên. 

Nhiều người phụ nữ đã vượt qua được những khó khăn để thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công sẽ là động lực giúp chị em cố gắng phấn đấu trong tương lai. Winplace hy vọng rằng, dù là ai, bạn cũng có thể mạnh dạn theo đuổi ước mơ để đạt đến đỉnh thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng