Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn tiếng Trung

phỏng vấn tiếng trung

Phỏng vấn tiếng Trung là một thử thách lớn đối với ứng viên. Để có được cơ hội việc làm, ứng viên cần chuẩn bị những gì để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Ngày nay, với sức mạnh của ngành ngôn ngữ học, nhu cầu và cơ hội việc làm tiếng Trung không ngừng dồi dào và phát triển. Cùng với mức lương đầy hấp dẫn, thị trường lao động ngày càng được quan tâm đã thu hút rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển.

Tuy vậy, để có được cơ hội làm việc tại các công ty, hoàn thành tốt việc phỏng vấn tiếng Trung là một thử thách lớn đối với các ứng viên.

Tham khảo 7 câu hỏi khó nhất trong tuyển dụng

Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Thông qua phỏng vấn, các Công ty sẽ đánh giá năng lực và trình độ hiểu biết, từ đó chọn ra các ứng viên xuất sắc và thích hợp nhất. Vậy nên, để có được một phần phỏng vấn thành công, bạn cần có một sự chuẩn bị thật chu đáo hoàn hảo.

Chuẩn bị nội dung giới thiệu bản thân

Đây là bước quan trọng nhất để tạo điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng, tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng nếu đang cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị nội dung. Bạn có thể tham khảo các bài viết mẫu tại các trang web hoặc tra cứu trên Youtube.

Đồng thời, hãy đảm bảo nội dung có đầy đủ các thông tin bao gồm giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp và những kỹ năng kinh nghiệm tiêu biểu. Hơn hết, là nội dung có thể tự chuẩn bị từ trước, bạn hãy cố gắng sử dụng các ngữ pháp cho thật chính xác nhé!

phong-van-tieng-trung-gioi-thieu-ban-than
Giới thiệu về bản thân luôn là nội dung bắt buộc

Tìm hiểu thông tin về công việc và công ty phỏng vấn

Yêu cầu công việc là vấn đề đầu tiên bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi tham gia phỏng vấn tiếng Trung. Việc hiểu rõ tính chất công việc cũng những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra quyết định rất lớn đến chất lượng bài phỏng vấn của mình.

Tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ thật khó để quyết định đồng ý cho một người mà ngay cả công việc mình sẽ làm là gì đến nhận việc phải không nào?

Thông tin về công ty mà mình dự định phỏng vấn cũng là một lưu ý nho nhỏ bạn nên dành thời gian nghiên cứu. Đầu tiên, văn hóa công ty, lý tưởng cùng ngành nghề kinh doanh của công ty sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng công việc sau này của bạn (nếu vượt qua phỏng vấn tiếng Trung).

Ngoài ra, việc tìm hiểu qua công ty sẽ tìm thấy sự đồng điệu và thể hiện sự tôn trọng của mình với nhà tuyển dụng và bản thân.

Một số công ty sẽ thẳng thắng đặt câu hỏi bạn hiểu gì về công ty mà mình sẽ làm việc khi ứng tuyển? Nếu không, nhà tuyển dụng cũng sẽ rất ấn tượng nếu bạn có sự đánh và lồng ghép thông tin về công ty trong khi phỏng vấn đấy. Do đó, hãy tận dụng thật tốt cơ hội này bằng cách tìm hiểu đôi nét về công ty trước khi đến phỏng vấn nhé!

Giấy tờ cần thiết cần đảm bảo

Nếu muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, một chiếc CV chất lượng chính là “vũ khí” tốt nhất. Nội dung chính các nhà tuyển dụng quan tâm luôn là kinh nghiệm cùng những kỹ năng bạn tích lũy được. Tuy vậy, CV chỉ nên trình bày khoa học, ngắn gọn điểm nổi bật nhất trong khoảng 2-3 trang.

Nếu có khả năng, bạn nên trình bày CV bằng tiếng Trung để ghi điểm ấn tượng ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, lưu ý rằng hồ sơ luôn phải trong trạng thái thật ngăn nắp, sạch sẽ và được sắp xếp theo thứ tự (nếu có yêu cầu).

Chuẩn bị trang phục

Để thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ nghiêm túc của bản thân đối với công việc, hãy khoác lên mình bộ trang phục lịch sự nhất.

Sẽ thật tốt nếu nhà tuyển dụng nhìn thấy ứng viên của mình trông thật chỉnh chu, bắt mắt và gọn gàng. Trang phục lịch sự, sạch sẽ, thoải mái sẽ giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn. Đồng thời, kết hợp trang điểm nhẹ cũng là một cách bạn tôn trọng và ghi điểm ấn tượng trước hội đồng tuyển dụng.

phong-van-tieng-trung-trang-phuc
Trang phục lịch sự, chỉnh chu giúp tăng khả năng thành công

Ôn lại tất cả từ vựng và mẫu câu có thể gặp khi phỏng vấn

Phỏng vấn tiếng Trung sẽ tạo nên áp lực vô hình khi bạn không biết trước mình có nghe hiểu và trả lời được câu hỏi của nhà tuyển dụng, đặc biệt là ứng viên phỏng vấn lần đầu. Tuy vậy, luôn có sự chuẩn bị chu đáo từ trước giúp bạn tự tin, linh hoạt và nhạy bén hơn khi đưa ra câu trả lời đấy.

Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp thông qua internet để dự cho mình câu trả lời. Từ đó, bổ sung cho mình vốn từ vựng hay mẫu câu mà bạn mong muốn mình sẽ ứng dụng khi phỏng vấn tiếng Trung.

Việc chuẩn bị một quyển ghi chú để lưu trữ tất cả các câu hỏi, câu trả lời có thể gặp và đọc chúng mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng một cách hiệu quả đấy.

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm

Tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn từ những người đi trước luôn là một mẹo được truyền tai nhau. Là những anh chị đã từng trải, họ sẽ chỉ ra những câu hỏi thường gặp và chia sẻ cách xử lý tình huống sao cho thích hợp. Thật may mắn nếu được chia sẻ trực tiếp, nếu không có bạn chỉ cần dành thời gian để tra cứu và học theo các video về vấn đề phỏng vấn xin việc tiếng Trung.

Kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ lần cuối

Lời khuyên là trước ngày phỏng vấn bạn sẽ cần kiểm tra lại tất cả hồ sơ cần thiết, chuẩn bị sẵn trang phục và phương tiện di chuyển sẵn. Đặc biệt, một giấc ngủ thật ngon sẽ cực kỳ quan trọng để có tinh thần tốt nhất cho buổi phỏng vấn vào hôm sau. Hãy cố gắng là mình sẽ không phải khó xử và chật vật để quay về để bổ sung hồ sơ cần thiết cho buổi phỏng vấn.

phong-van-tieng-trung-ho-so
Lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn

Khi phỏng vấn tiếng Trung, ứng viên không chỉ đối diện trước nhà tuyển dụng mà còn ghi nhớ từ vựng một cách chính xác để tránh phát âm sai hay gặp bất kỳ lỗi ngôn ngữ nào. Tuy vậy, hãy thật bình tĩnh nếu bạn gặp phải lỗi trong việc giao tiếp, bạn có thể xin lỗi và xin phép được trình bày lại.

Tự tin, giữ thái độ cởi mở, thân thiện

Không nên quá rụt rè trong giao tiếp, nó sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu tự tin, thậm chí là không có cảm giác tin tưởng. Chính vì thế, việc tự tin và thái độ hòa nhã, cởi mở sẽ xóa bỏ khoảng cách của bạn với đối phương. Đồng thời, một tinh thần thoải mái sẽ giúp quá trình trình phỏng vấn tiếng Trung diễn ra một cách nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn đấy.

phong-van-tieng-trung-thai-do
Thật tự tin, cởi mở khi tham gia phỏng vấn

Trường hợp gặp phải những câu hỏi khó hoặc không biết cách trả lời

Để chọn lọc những “hạt giống” xuất sắc nhất, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các câu hỏi đầy thử thách. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá căng thẳng khi không biết câu trả lời cho các câu hỏi đó. Thay vào đó, bạn có thể trình bày sơ qua lý do mình không trả lời được câu hỏi như chưa tiếp cận vấn đề trên thực tế,… sau đó có lời xin lỗi và xin phép được trả lời câu hỏi mới.

Cách ứng xử khéo léo là câu trả lời nên có sự trung thực, không đổ lỗi cùng thái độ cầu tiến và hy vọng được chỉ dẫn thêm. Đây là một cách nhằm tránh mất thời gian và không khiến cho không khí trở nên căng thẳng, ngượng ngùng hơn.

Tuy vậy hãy cố gắng tự tin, tránh lúng túng khi trả lời các câu hỏi nếu có thể để ghi điểm lại nhé. Nhà tuyển dụng thường sẽ đặt nhiều câu hỏi với những ứng viên mà mình cho rằng tiềm năng và mong muốn được hợp tác trong tương lai đấy. 

Sai sót là điều khó tránh khỏi, nhưng nó không đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn ngay lập tức. Bạn nên có thái độ tích cực, khiêm tốn đúng lúc, sự chuẩn bị chu đáo cùng kinh nghiệm và kiến thức phù hợp với yêu cầu công việc.

Sau buổi phỏng vấn, bạn cũng nên gửi một email Thư cảm ơn nhà tuyển dụng

Để làm được điều đó, hãy dành thời gian và chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn tiếng Trung thật của mình nhé.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng