Phân biệt phát triển sản phẩm và phát triển thị trường

phát triển sản phẩm

Phát triển sản phẩm và phát triển thị trường là hai khái niệm hoàn toàn khách. Bạn cần hiểu rõ để đưa ra kế hoạch chiến lược hợp lý. Để kết thúc sự thành công của Phát triển Thị trường và Phát triển Sản phẩm phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Những gì hiệu quả cho một doanh nghiệp cuối cùng có thể không hiệu quả với bạn.

Phân tích khách hàng của bạn là bước đầu tiên trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu không có điều này, bạn không thể tính toán rủi ro và đưa ra quyết định mạnh mẽ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang ở giai đoạn đầu, bạn có thể thấy rằng Phát triển Thị trường là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn đang sa sút, có lẽ đã đến lúc bạn nên làm mới việc cung cấp sản phẩm của mình.

Phát triển sản phẩm là gì?

– Phát triển sản phẩm đề cập đến tất cả các giai đoạn trong việc đưa một sản phẩm từ khi hình thành đến khi tung ra thị trường. Một doanh nghiệp mới sẽ bắt đầu bằng việc phát triển sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp hiện tại, đây là nơi họ giới thiệu sản phẩm mới vào thị trường hiện có. Phương pháp này cũng có rủi ro cao và phụ thuộc vào sự thành công của sản phẩm trong nhân khẩu học hiện tại của họ.

Phát triển sản phẩm là việc đưa một sản phẩm ra ngoài thị trường
Phát triển sản phẩm là việc đưa một sản phẩm ra ngoài thị trường

– Giống như phát triển thị trường, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nghiên cứu thị trường, để hiểu liệu các sản phẩm mới có thể hấp dẫn các thị trường hiện có hay không. Chiến lược này phù hợp với các doanh nghiệp cần khác biệt hóa sản phẩm để tạo sức cạnh tranh.

– Con đường phát triển sản phẩm sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp. Nó thường kết hợp xác định nhu cầu của thị trường; sử dụng nghiên cứu và phát triển để phát triển các sản phẩm giúp ích cho thị trường hiện có. Doanh nghiệp phải lượng hóa cơ hội; các đối thủ cạnh tranh có sản phẩm rất giống nhau không và việc đầu tư số tiền này cuối cùng có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp không? Việc dành thời gian lên ý tưởng sản phẩm và xác nhận giải pháp có thể mất một khoảng thời gian.

– Sau đó, nhóm sẽ dành thời gian lập bản đồ đường đi, lập kế hoạch thời gian phát hành cho công chúng. Sau đó, phát triển sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP), phát hành MVP cho người tiêu dùng và đo lường mức độ thành công của sản phẩm đó. Sau đó, doanh nghiệp sẽ làm việc lặp đi lặp lại theo phản hồi của người dùng cho đến khi sản phẩm hoàn thành.

 * Rủi ro trong quá trình phát triển sản phẩm:

– Thành công trong tương lai của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc sản phẩm của bạn luôn phù hợp. Hiện nay chúng ta đang sống trong một thế giới mà vòng đời phát triển sản phẩm ngày càng ngắn hơn để theo kịp với kỳ vọng của khách hàng. Để có thể đứng vững trên thị trường, bạn phải đưa ra những sản phẩm sáng tạo.

– Một trong nhiều lý do khiến doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm mới là vì họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh, để chống lại sự cạnh tranh này, họ khám phá một thị trường mới cho sản phẩm hiện có của mình. Cả hai lựa chọn này đều có rủi ro. Các rủi ro liên quan đến việc phát triển một sản phẩm mới phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của một doanh nghiệp có thể phát triển các sản phẩm mà thị trường hiện tại của họ muốn và tác động đến doanh số bán hàng.

– Nếu khách hàng chuyển sang sản phẩm mới thì họ đã đạt được mục tiêu làm hài lòng khách hàng, tuy nhiên, điều đó không mang lại nhiều tăng trưởng cho doanh nghiệp. Vì các sản phẩm mới chỉ đơn giản là thay thế doanh số của sản phẩm ban đầu.

– Một sản phẩm thường trải qua bốn giai đoạn phát triển từ khi được hình thành khi được giới thiệu đến người tiêu dùng cho đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Ở giai đoạn tăng trưởng, một sản phẩm là khi một doanh nghiệp thường bắt đầu phát triển thị trường để tiếp tục có được khách hàng mới. Sử dụng các phương pháp được xác định ở trên, họ có thể tiếp tục tăng doanh thu mà không phải tốn nhiều tiền.

Sản phẩm sẽ trải qua những giai đoạn kiểm tra để được đưa ra thị trường
Sản phẩm sẽ trải qua những giai đoạn kiểm tra để được đưa ra thị trường

– Tuy nhiên, gần cuối vòng đời khi một sản phẩm bước vào giai đoạn chín muồi và hy vọng trước giai đoạn suy giảm, một doanh nghiệp sẽ bắt đầu suy nghĩ về những cách mà họ có thể tiếp tục kiếm được doanh thu thông qua việc giới thiệu một sản phẩm mới. Sản xuất sản phẩm mới có thể rất tốn kém và có thể mất nhiều thời gian, vì vậy một doanh nghiệp sẽ cần phải phân tích điều này một cách đúng đắn trước đó.

– Nếu một doanh nghiệp không tạo ra sản phẩm mới, họ có thể mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và hợp nhất các nguồn lực của họ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, phương pháp phát triển sản phẩm này tiết kiệm chi phí do chia sẻ nguồn lực. Một phương pháp phổ biến khác là hình thành quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khác để tiếp cận với các kênh phân phối khác.

– Phát triển sản phẩm tên tiếng Anh là: ” Product development

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Sự khác biệt giữa phát triển sản phẩm và phát triển thị trường:

– Sự khác biệt cơ bản giữa phát triển sản phẩm và phát triển thị trường là phát triển sản phẩm là chiến lược tập trung vào việc phát triển sản phẩm mới trên các thị trường hiện có trong khi chiến lược phát triển thị trường xác định và phát triển các phân khúc thị trường mới cho các sản phẩm hiện có. Phát triển sản phẩm và phát triển thị trường là hai góc phần tư trong ma trận tăng trưởng của Ansoff, thể hiện bốn cách mà một công ty có thể mở rộng và phát triển.

Nó được phát triển bởi H. Igor Ansoff vào năm 1957 và được một số công ty sử dụng rộng rãi. Hai góc phần tư khác trong ma trận tăng trưởng là thâm nhập thị trường và đa dạng hóa.

* Khái niệm:

– Phát triển sản phẩm:

+ Phát triển sản phẩm  là một chiến lược trong đó doanh nghiệp phát triển các sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm mới và tiếp thị chúng ở các thị trường hiện có, tức là cho cùng một cơ sở khách hàng. Loại chiến lược này có thể được thực hiện thành công bởi các công ty có uy tín đã có thương hiệu lâu đời vì nhìn chung, khách hàng không ngần ngại mua sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng.

+ Hơn nữa, bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn mua hàng hơn cho khách hàng, công ty có thể hạn chế họ mua các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Phát triển sản phẩm liên quan đến chi phí nghiên cứu và phát triển đáng kể vì nhu cầu giới thiệu các sản phẩm sáng tạo và độc đáo để thu hút khách hàng.

Có sự khác biệt giữ phát triển thị trường và phát triển sản phẩm
Có sự khác biệt giữ phát triển thị trường và phát triển sản phẩm

– Phát triển thị trường :

+ Phát triển thị trường là một chiến lược tăng trưởng nhằm xác định và phát triển các phân đoạn thị trường mới cho các sản phẩm hiện có. Chiến lược phát triển thị trường có thể được thực hiện chủ yếu bằng các cách sau.

+  Bước vào một thị trường địa lý mới: Đây là một chiến lược chủ yếu được áp dụng bởi các công ty đa quốc gia để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. Mở rộng sang một thị trường địa lý mới đòi hỏi phải đầu tư đáng kể và phân tích đúng thị trường tiềm năng trước khi thực hiện đầu tư ban đầu vì đây là một cách mở rộng kinh doanh đầy rủi ro.

Đôi khi việc tham gia vào một thị trường địa lý mới có thể bị hạn chế ở một số quốc gia. Trong trường hợp đó, các công ty có thể xem xét việc sáp nhập hoặc liên doanh để gia nhập các thị trường như vậy.

* Về ví dụ:

– Phát triển sản phẩm:  Công ty Coca-Cola đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển và đã giới thiệu một số loại nước giải khát mới với nhiều hương vị khác nhau như Coca-Cola Vanilla và Fanta icy chanh. Hơn nữa, công ty cũng đã giới thiệu các danh mục nước giải khát mới như Minute Maid và Thumbs up.

– Phát triển thị trường: Ví dụ. Starbucks, để mở rộng phạm vi toàn cầu của mình, đã thâm nhập vào Trung Đông và Nam Phi.

Starbuck là ông lớn trong việc phát triển sản phẩm
Starbuck là ông lớn trong việc phát triển sản phẩm

Sự khác biệt chính – Phát triển sản phẩm và phát triển thị trường

Thời gian đưa ra thị trường là một khía cạnh thiết yếu mà các công ty nên xem xét phù hợp với chiến lược phát triển sản phẩm. Sản phẩm mới nên được cung cấp trên thị trường khi khách hàng cần. Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm công nghệ như điện thoại di động, nơi mà các đối thủ cạnh tranh liên tục giới thiệu các phiên bản mới.

* Về mục tiêu:

– Phát triển sản phẩm: Phát triển sản phẩm là chiến lược tập trung vào việc phát triển sản phẩm mới trên các thị trường hiện có.

– Phát triển thị trường: Chiến lược phát triển thị trường xác định và phát triển các phân đoạn thị trường mới cho các sản phẩm hiện có.  Nhắm mục tiêu khách hàng mới trong các phân khúc mới. Nếu một phân khúc khách hàng mới có thể được mua lại cho một sản phẩm hiện có, thì điều này có nghĩa là phát triển thị trường.

– Tóm lại, sự khác biệt giữa phát triển sản phẩm và phát triển thị trường phụ thuộc vào việc sản phẩm mới được cung cấp cho thị trường hiện tại (phát triển sản phẩm) hay sản phẩm hiện có được đưa vào thị trường mới (phát triển thị trường). Chiến lược phù hợp để áp dụng để mở rộng phụ thuộc vào chiến lược của công ty trong khi cả hai chiến lược đều có những lợi ích và hạn chế riêng.

– Cả chiến lược phát triển sản phẩm và chiến lược phát triển thị trường đều đòi hỏi nguồn tài chính đáng kể và không dễ thực hiện đối với các công ty có quy mô hạn chế. Cần xem xét kỹ lưỡng việc đánh giá đúng thị trường mục tiêu, thị hiếu và sở thích của khách hàng và bản chất của cuộc cạnh tranh trước khi đầu tư vào một trong hai chiến lược.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng