Hướng dẫn chi tiết cách nộp tờ khai thuế qua mạng

nộp tờ khai thuế qua mạng

Không phải ai cũng biết được cách nộp tờ khai thuế qua mạng internet đúng cách. Những vấn đề liên quan đến thuế má, tài chính nếu không tìm hiểu kỹ sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề. Sau đây là hướng dẫn các cách nộp tờ khai thuế qua mạng đúng quy trình mà các bạn có thể tham khảo.

Thông tin chung về hồ sơ khai thuế

Trước khi tìm hiểu về cách nộp tờ khai thuế qua mạng thì chúng ta nên hiểu hồ sơ khai thuế là loại giấy tờ gì. Hồ sơ khai thuế là thủ tục giấy tờ khai thuế và các chứng từ cũng như tài liệu liên quan để làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế của người nộp với ngân sách nhà nước. Hồ sơ này do người nộp thuế lập và gửi lên cơ quan quản lý về thuế qua mạng internet hoặc nộp trực tiếp.

Người nộp thuế phải có trách nhiệm khai tờ khai thuế, bảng kế và phụ lục (nếu có) theo đúng mẫu quy định của bộ Tài chính. Bên cạnh đó, người nộp thế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác và đầy đủ các nội dung trong tờ khai thế, bảng kê và phụ lục. Sau đó, người nộp thuế phải nộp đầy đủ những chưng từ và tài liệu đã được quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Hiện nay, khách hàng vẫn có thể nộp tờ khai thuế qua mạng

Bên cạnh đó, đối với một số loại giấy tờ về khai thuế mà không có mẫu ban hành của bộ Tài chính nhưng pháp luật có liên quan có quy định mẫu thì thực hiện theo mẫu của pháp luật có liên quan. Ví dụ như các mẫu hồ sơ khai thuế GTGT theo tháng, quý,….

Ý nghĩa của việc quy định về hồ sơ khai thuế

Hồ sơ khai thuế là căn cứ để người nộp thuế tính được số tiền thuế cần phải nộp, số tiền thuế cần phải bổ sung hay tiền chậm nộp. Sau đó, căn cứ vào hồ sơ để nộp tiền thuế vào ngân sách theo quy định của nhà nước.

Cơ quan quản lý thuế sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật về thuế để thực hiện nhiệm vụ quản lý số người nộp thuế đã đúng quy định hay chưa. Trường hợp mà phát hiện người nộp thuế vi phạm không kê khai đầy đủ thông tin hay đưa thông tin không chính xác thì sẽ có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thuế sẽ căn cứ vào hồ sơ khai thuế người nộp, các thông tin quản lý thuế hay các thông tin cơ của cơ quan quản lý nhà nước để tính số tiền thuế mà người nộp phải nộp. Sau đó, bộ phận này sẽ thông báo số tiền thuế phải nộp theo quy định cho người nộp. Cơ quan thuế sẽ căn cứ hồ sơ khai thuế của người nộp, hộ kinh doanh để xác định mức thuế khoán theo quy định dựa trên phương pháp khoán và các thông tin quản lý thuế.

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử

Cách nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

Khi tiến hành nộp tờ khai thuế qua mạng thì bước đầu tiên là bạn phải có tờ khai XML. Để có được tờ khai này thì bạn có thể thực hiện kê khai trực tuyến. Dưới đây là hướng dẫn người nộp tờ khai XML sau khi kết xuất ngay trên phần mềm KTKK với những bước sau:

Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua mạng
Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua mạng

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống và đăng ký tờ khai

Trong bước này, bạn sẽ phải thực hiện theo đúng trình tự để nộp tờ khai thuế qua mạng. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào trang: nhantokhai.gdt.gov.vn. Trong đó, tên đăng nhập là mã số thuế của doanh nghiệp bạn, mật khẩu là dãy ký tự bạn đã đăng ký sử dụng trong hệ thống.
 • Sau khi đăng nhập xong thì bạn chỉ cần bấm vào mục để thực hiện nộp tờ khai. Lúc này màn hình hệ thống sẽ hiện ra dãy danh sách các loại tờ khai để bạn lựa chọn loại tờ khai mà bạn cần đăng ký. Tiếp theo, bạn chỉ cần chọn tờ khai cần đăng ký và chọn thời điểm mà bắt đầu sử dụng tờ khai.
 • Sau khi hệ thống chuyển sang danh sách tờ khai bạn muốn đăng ký ở lần đăng nhập này thì bạn chỉ cần bấm để hoàn tất đăng ký.

Bước 2: Nộp tờ khai

Ở trong bước 2, lúc màn hình hệ thống hiện thị chuyển sang phần chọn tờ khai và thông báo cho bạn sắn sàng thực hiện các chức năng thì bạn hã kích chuột vào phần nộp tờ khai. Sau đó, bạn chọn tờ khai XML đã kết xuất. Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã pin đã được cấp và đợi ký điện tử. Sau đó, bạn bấm chọn để đợi tờ khai truyền đến hệ thốn cơ quan thuế. Khi bạn nộp thành công thì hệ thống sẽ thông báo.

Bước 3: Tra cứu tờ khai

Nếu bạn muốn tra cứu tờ khai đã nộp thì chỉ cần bấm vào mục chọn. Khi đóm hệ thống sẽ hiện ra bảng chức năng chọn các tờ khai mà bạn muốn tra cứu và thời gian nộp tờ khai. Sau khi bạn chọn xong các tiêu chí danh mục cần tra cứu thì bạn hãy bấm vào đó. Lúc này, hệ thống sẽ hiện ra danh sách những tờ khai mà bạn đã nộp theo điều kiện tra cứu của bạn.

Sau khi hệ thống thông báo thì bạn sẽ thấy thông báo từ hệ thống là hồ sơ của bạn đã được gửi đến cơ quan lúc. Lúc này, bạn chỉ cần kích vào mũi tên bên cạnh để xem chi tiết tờ khai.

Các lưu ý khi nộp tờ khai

Khi nộp tờ khai thuế qua mạng thì bạn nên lưu ý các vấn đề có thể phát sinh để tránh những sai sót không đáng có. Khi nộp tờ khai thuế qua mạng thì người nộp thuế có thể sẽ gặp một số lỗi nhỏ. Do vậy, để tránh những sai sót khi nộp tờ khai và tránh mất nhiều thời gian thì người nộp thuế nên lưu ý:

 • Nên sử dụng phần mềm hỗ trợ nộp tờ khai HTKK phiên bản mới nâng cấp;
 • Trước khi nộp, bạn nên kiểm tra file XML để tránh sai sót;
 • Chữ ký số sử dụng phải còn hạn, nếu đã hết hạn thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để tiếp gia hạn chữ ký số;
 • Máy tính của bạn nên được cài bản Java tương thích, khi không cần thiết thì không cần nâng cấp JAVA;
 • Máy tính nên sử dụng trình duyệt Internet Explore phiên bản từ 7.0 trở lên
Cần có những lưu ý khi nộp tờ khai thuế qua mạng
Cần có những lưu ý khi nộp tờ khai thuế qua mạng

Hướng dẫn xử lý một số lỗi trong quá trình nộp tờ khai

Trong quá trình nộp tờ khai thuế qua mạng thì đôi khi người nộp sẽ không tránh khỏi được những sai sót hay lỗi nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách xử lý thì vẫn có thể khắc phục được những lỗi này. Dưới đây là một số lỗi hay gặp và cách xử lý:

Lỗi tờ khai không đúng định dạng XSD, dữ liệu sai tại dòng…. 

Lỗi đầu tiên thường gặp khi bạn nộp tờ khai thuế qua mạng đó là tờ khai không đúng định dạng hay dữ liệu sai tại dòng,… Đối với lỗi này thì có hai cách khắc phục như sau:

 • Cách 1: Bạn hãy tiến hành gỡ bỏ phần mềm HTKK cũ và thực hiện nâng cấp phần mềm HTKK mới nhất. Sau đó, bạn chỉ cần làm lại tờ khai hoặc phục hồi dữ liệu, làm lại tờ khai để nộp lại tờ khai cho cơ quan thuế
 • Cách 2: Nếu làm như cách 1 nhưng hệ thống vẫn báo lỗi thì bạn xem lại chi tiết lỗi và sửa trực tiếp bằng thao tác chuột phải vào tờ khai, chọn phần edit để sửa, tiến hành sửa trực tiếp vào dòng bị lỗi.

Lỗi nộp tờ khai, hệ thống thông báo “Đang tải thư viện, xin chờ trong giây lát”, nhưng mãi không cho chọn tờ khai tải lên

Đối với lỗi này có hai nguyên nhân xảy ra là bản Java không tương thích hoặc bạn không accept hệ thống. Cách khắc phục lỗi như sau:

 • Thứ nhất, đối với lỗi bản java không tương thích: Để xử lý lỗi này bạn hãy tiến hành gỡ bản java cũ và cài lại bản tương thích
 • Thứ hai, khi cắm chữ ký số và truy cập vào màn hình chọn tờ khai, hệ thống hiện ra câu hỏi bạn có đồng ý sử dụng không, bạn lại không accept hệ thống. Với lỗi này thì bạn nên đăng xuất ra khỏi hệ thống và truy cập lại phần nộp tờ khai và tiến hành bấm vào nút accept.

Lỗi 3 mã pin sai khi ký kiện tử

Lỗi này xảy ra là bởi bạn nhập sai mã pin đã được cấp. Để khắc phục thì bạn chỉ cần liên hệ với tổ chức cung cấp mã số thuế cho công ty bạn. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn nhập lại hoặc cấp lại mã pin.

Quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng
Quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách nộp tờ khai thuế qua mạng cho bạn. Bạn có thể tham khảo để có thêm kiến thức để có thể thực hiện nộp tờ khai thuế đúng cách qua mạng Internet.

WinPlace chúc bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng