Cập nhật cách nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh mới nhất 2021

nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh

Nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh – Thuế môn bài là một loại thuế quan trọng mà các cá nhân, tổ chức phải nộp thường niên vào tài khoản Cơ quan thuế. Đây là khoản tiền thuộc ngân sách nhà nước do đó được quản lý hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt và rõ ràng. Nếu như có bất kì trường hợp cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp nào vi phạm thời gian nộp sẽ bị phạt tiền rất nặng. Vậy thời gian nộp thuế là khi nào? Cách nộp thuế ra sao?

Thời gian nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh

Thuế môn bài là một lệ phí thường niên mà bất kỳ đơn vị nào đang kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hay hoạt động sản xuất đều phải nộp. Thời gian nộp lại thuế môn bài là 12 tháng và thời gian nộp lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30 tháng 1 mỗi năm.

Nộp thuế kinh doanh trực tiếp tại trực tiếp cơ quan thuế

Việc kê khai thuế và nộp thuế trực tiếp tại địa điểm cơ quan thuế là một cách tương đối truyền thống đối với các doanh nghiệp. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho việc kê khai cũng như nộp thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan Thuế:

Cách kê khai thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và “Tờ khai lệ phí môn bài”

Bước 2: Thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin vào tờ khai thuế môn bài, sau đó cần phải xác nhận bằng cách ký đầy đủ họ tên hoặc đóng dấu mộc của giám đốc công ty/ doanh nghiệp hoặc người đại diện hợp hợp của công ty. Cuối cùng mang lên nộp tại Chi cục thuế.

Cách nộp thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế

Sau khi lập tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế thành công, cứ đến thời hạn ghi trong giấy bạn sẽ phải nộp giấy nộp tiền và tiền thuế môn bài vào ngân sách Nhà nước.

Nộp thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế
Nộp thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế

Ưu và nhược điểm của nộp thuế môn bài trực tiếp

Ưu điểm: 

 • Việc đến cơ quan Thuế để nộp thuế cho phép người nộp thuế được hướng dẫn và trao đổi trực tiếp nên có thể hiểu rõ thủ tục cũng như cách làm chi tiết, cặn kẽ hơn;
 • Đảm bảo rằng thủ tục cũng như tiền thuế đã được nộp ngay tại cơ quan thuế và không cần phải gọi điện hay gửi email để kiểm tra.

Nhược điểm: 

 • Thủ tục và giấy tờ chuẩn bị rườm rà; 
 • Tốn nhiều thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp đặc biệt là những đơn vị có văn phòng đại diện, 
 •  Khi cần so khớp hay tìm tài liệu, giấy tờ cán bộ cơ quan thuế phải mất rất nhiều thời gian để dò tìm.

Nộp thuế môn bài qua mạng cho địa điểm kinh doanh 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như vũ bão như hiện nay, Cục thuế Nhà nước đã quyết định bổ sung hình thức nộp thuế qua mạng. Từ khi được thông qua và áp dụng trong thực tiễn, nộp thuế điện tử đã được đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. 

Cách đăng ký kê khai thuế môn bài điện tử

Bước 1: Cắm USB chứa chữ ký số vào máy tính trước khi khai thuế;

Bước 2: Người kê khai truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục thuế bằng trình duyệt phù hợp. Điền các thông tin bắt buộc vào phần đăng ký và nhập số PIN được cung cấp. 

buoc 1

Bước 3: Người nộp thuế vào mục tài khoản, đăng nhập để lựa chọn mẫu tờ khai, các mốc và khoảng thời gian kê khai. Sau khi thực hiện kê khai, chọn tiếp tục. Lúc này giao diện danh sách tờ khai đăng ký hiện ra, nhấn chọn chấp nhận.

buoc 2

Bước 4: Sau khi chuẩn bị dữ liệu cần thiết, người nộp tiến hành khởi động phần mềm kê khai và đăng nhập mã số thuế. Kế toán viên chọn mẫu kê khai theo yêu cầu rồi điền đầy đủ thông tin, sau đó tải file kết xuất XML lên hệ thống.

Bước 5: Người kê khai tiếp tục truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục thuế, chọn mục nộp tờ khai trên giao diện. Sau đó tiến hành tải tờ khai theo kỳ ở phần mềm kê khai và nhập mã pin chữ ký số. Cuối cùng, kế toán nhấn nộp tờ khai để hoàn tất quy trình. Hệ thống sẽ gửi thông báo tới email khi quá trình kê khai thành công.

buoc 3

Bước 6: Thực hiện tra cứu lại tờ khai để xác nhận rằng mọi thao tác đã chính xác và lưu lại thành công hay chưa. Người kê khai nhấn vào mục tra cứu trên giao diện để lựa chọn điều kiện tra cứu thông tin. Người nộp điền đầy đủ tên tờ khai, ngày nộp tờ khai, kỳ tính thuế để hệ thống đưa ra kết quả tương ứng. 

buoc 4

Cách để nộp thuế môn bài điện tử

Bước 1: Truy cập trang web thuedientu trên trình duyệt. Sau đó nhấp vào ô doanh nghiệp ở góc bên phải rồi tiến hành đăng nhập theo tài khoản đã đăng ký trước đó. 

Tham khảo thêm bài viết: Cách hạch toán thuế môn bài mới nhất 2021

buocs 5

Bước 2: Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, trên thanh menu giao diện chính của trang chọn mục “nộp thuế”. Chọn ngân hàng đã liên kết để nộp thuế và ấn chọn tiếp tục để thực hiện các bước tiếp theo. (Chú ý: đảm bảo rằng tài khoản doanh nghiệp đã có liên kết với ngân hàng)

buoc 6

Bước 3: Trong menu nộp thuế, người nộp thuế chọn tiếp mục “lập giấy nộp tiền” và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. 

buoc 7

Bước 4: Sau khi kê khai thông tin đầy đủ chọn vào nút “hoàn thành”, khi này hệ thống sẽ xuất hiện giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, người nộp sẽ kiểm tra thông tin đã chính xác hay chưa. Kế đến chọn ký bằng cách cắm USB có chứa chữ ký của bạn rồi sau đó bấm nộp và nhập số PIN để xác nhận gửi tới Cơ quan thuế thành công. 

uoc 8

Bước 5: Hệ thống sẽ gửi thông báo hoàn tất giấy nộp thuế điện tử ngay trên màn hình.

Ưu và nhược điểm của việc nộp thuế môn bài qua mạng điện tử

Ưu điểm

 • Các thủ tục đều được đơn giản hoá. Thay vì phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, chứng từ nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì nộp thuế trực tuyến 
 • Giúp rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí khi đi lại cho những đơn vị có văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh ngoại tỉnh.
 • Người nộp thuế có thể chủ động, linh hoạt sắp xếp thời gian nộp thuế cho dù bất kỳ nơi nào bằng hình thức online này. Chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet bạn sẽ có thể thực hiện các thao tác nộp thuế vào thời gian bạn mong muốn thậm ngoài giờ hành chính cho đến ngày nghỉ lễ; 
 • Mặc dù việc kê khai thuế thực hiện qua Internet nhưng vẫn đảm bảo được quy trình thực hiện cũng như tính pháp lý.
 • Vì toàn bộ dữ liệu thuế đều lưu trữ trên hệ thống sắp xếp theo từng tháng, từng quý, từng năm nên khi cần dò soát và kiểm chứng rất tiện lợi, nhanh chóng.
 • Hóa đơn nộp thuế qua công thông tin sẽ được lưu dưới dạng điện tử và sau đó sẽ được hệ thống tự động cập nhật và xử lý thông tin. Do đó, xác suất sai sót thông tin, số liệu là rất thấp.
 • Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp cơ quan thuế tiết kiệm nhân sự trong công tác quản lý 

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên thì các kế toán viên cũng nên cân nhắc một số nhược điểm sau:

 • Bắt buộc người nộp thuế phải liên tục cập nhật những chính sách mới của Nhà nước. Nếu như người nộp thuế không nắm nắm vững được những sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu cũng như quy trình nộp thuế sẽ rất mất thời gian và công sức cho công đoạn này;
 • Kế toán viên đòi hỏi có kinh nghiệm sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ cũng như mạng Internet tốt;
 • Vì đây là nộp qua mạng nên không được các cơ quan ban ngành tư vấn, hướng dẫn trực tiếp nên bắt buộc phải trao đổi mọi thông tin qua thư từ, văn bản;
 • Người nộp thuế phải gọi điện hoặc gửi mail đến cơ quan thuế thường xuyên để kiểm tra thông tin cũng như số tiền đã được chuyển vào tài khoản ngân sách hay chưa.

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp tất tần tật thông tin về nộp thuế môn bài cho các doanh nghiệp. WinPlace hy vọng rằng thông qua bạn sẽ tìm ra được phương pháp phù hợp cũng như tối ưu nhất dành cho đơn vị, doanh nghiệp của mình. Đồng thời cũng đừng quên nộp thuế môn bài đúng hạn mỗi năm để tránh được những khoản tiền tổn thất không đáng có nhé!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng