Hướng dẫn nộp thuế GTGT qua mạng mới nhất 2022

nộp thuế gtgt qua mạng

Hiện nay với sự phát triển như vũ bão của khoa học – công nghệ, Internet đang dần trở thành một phương tiện không thể thiếu đối với bất kỳ cá nhân hay đơn vị nào. Nhận thấy được lợi thế của phương tiện này, cơ quan Thuế hiện nay đã áp dụng điều này trong công tác quản lý thuế của mình. Và thuế GTGT cũng không ngoại lệ. Vậy điều kiện khi nộp thuế GTGT qua mạng là gì? Các bước để nộp thuế GTGT ra sao?

Nộp thuế GTGT qua mạng là gì?

Nộp thuế GTGT qua mạng là hình thức giao dịch giữa người nộp thuế và cơ quan thuế thông qua ứng dụng riêng biệt được truy cập thông qua mạng Internet. Người nộp thuế chỉ cần thực hiện tại nhà hoặc cơ quan mà không cần đến nộp trực tiếp tại Cục thuế. Hình thức này thực hiện tương đối đơn giản và nhanh chóng, khắc phục được những yếu điểm mà cách truyền thống còn hạn chế.

Phương thức nộp thuế GTGT truyền thống vẫn còn nhiều hạn chế
Phương thức nộp thuế GTGT truyền thống vẫn còn nhiều hạn chế

Những lợi ích của nộp thuế GTGT qua mạng

Hình thức nộp thuế GTGT qua mạng hiện đang được rất nhiều cá nhân cũng như các đơn công ty, doanh nghiệp lựa chọn. Sở dĩ đó là bởi vì những ưu điểm bất ngờ mà nó mang lại. 

Tiết kiệm thời gian

Nếu khi nộp thuế trực tiếp tại cơ quan Thuế người dân phải mang theo những giấy, chứng từ để xác minh cồng kềnh và đầy phức tạp. Thì khi thực hiện nộp thuế qua hình thức Internet mọi thủ tục đều được lược bỏ vì sở dĩ mọi thông tin liên quan đến mã số, thời hạn, số tiền nộp thuế đều đã được lưu trên hệ thống. Song người nộp thuế không còn phải lo lắng việc quên hoặc thiếu giấy tờ nữa.

Ngoài ra khi cần kiểm tra hay tra tìm bất kỳ số liệu nào liên quan đến cơ quan, doanh nghiệp, kế toán viên hay nhân viên quản lý cục thuế hoàn toàn có thể dễ dàng tra cứu trực tiếp trên website. Nhờ vào lập trình của chương trình, mọi thông tin đều được sắp xếp khoa học theo từng khoản mục và thời gian tương ứng chỉ cần vài cú đúp chuột có thể tìm ra nhanh chóng.

Tối ưu hóa chi phí

Có thể nói nộp thuế qua mạng đã khắc phục được điểm hạn chế lớn nhất của phương thức nộp thuế truyền thống đó chính là chi phí đi lại. Đối với những đơn vị có văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh ngoại tỉnh, việc đi lại tương đối tốn kém và mất nhiều thời gian. Nhờ vào việc nộp thuế thông qua mạng các kế toán viên có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn cho ngân sách của đơn vị.

Nộp thuế GTGT qua mạng giúp các đơn vị tối ưu hóa được chi phí đi lại
Nộp thuế GTGT qua mạng giúp các đơn vị tối ưu hóa được chi phí đi lại

Linh hoạt mọi lúc mọi nơi

Chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet bạn có thể chủ động đăng nhập và chuyển khoản tiền thế dù ở bất kì nơi đâu trên cả nước. Ngoài ra, không biệt là ngày lễ hay cuối tuần phần mềm nộp thuế đều hoạt động bình thường và sẵn sàng phục vụ 24/24. 

Giảm tải trong bộ máy quản lý

Nhờ vào công nghệ thông minh giúp quản lý công việc nộp thuế, các nhân viên của cơ quan thế sẽ giảm bớt một khối lượng lớn công việc hàng ngày cần thực hiện. Bộ máy quản lý có thể thanh giảm bớt nhân sự, thiết lập bộ máy quản lý tinh gọn, chất lượng hơn góp phần tiết kiệm ngân sách, tiền của cho Nhà nước. 

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Một số điểm bất lợi khi nộp thuế GTGT qua mạng

Nộp thuế GTGT đem đến rất nhiều tiện ích và thuận tiện cho người nộp thuế khi sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Vì đây là công nghệ mới nên đòi hỏi người nộp thuế phải biết cách sử dụng các thiết bị công nghệ tốt và phải thường xuyên tự cập nhật thông tin cũng như những chuyển đổi mới của cơ quan thuế để thực hiện cho đúng quy trình;
 • Sau khi nộp người nộp khó có thể chắc chắn mình đã nộp tiền thành công hay chưa nên phải thường xuyên liên lạc với đơn vị thuế để kiểm tra;
 • Khi gặp bất kỳ vấn đề khó khăn hay phát sinh rất khó để được tư vấn và hướng dẫn. Mọi thắc mắc đều phải thông qua gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản qua tin nhắn hay email.
Mọi thông tin thắc mắc đều phải trao đổi qua điện thoại hoặc tin nhắn
Mọi thông tin thắc mắc đều phải trao đổi qua điện thoại hoặc tin nhắn

Điều kiện để nộp thuế GTGT qua mạng

Vì không được kiểm tra chứng từ, giấy tờ cũng như số tiền nộp thuế trực tiếp nên hệ thống quản lý của Cục Thuế quy định riêng để dễ bề quản lý. Do đó trước khi muốn đăng ký các cá nhân, đơn vị kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện dưới dây:

 • Là tổ chức kinh doanh hợp pháp được Nhà nước cấp cho mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp riêng;
 • Người nộp thuế tự nguyện và đồng ý với những điều khoản khi nộp thuế qua mạng;
 • Có địa chỉ thư điện tử để liên lạc cho cơ quan Thuế trong quá trình giao dịch;
 • Điều kiện mạng Internet ổn định để đảm bảo quá trình nộp thuế không bị gián đoạn;
 • Có tài khoản ngân hàng thương mại có liên kết với Tổng cục thuế;

5 bước cơ bản để nộp thuế GTGT qua mạng

Những vấn đề liên quan đến thuế má, tiền bạc và tài chính nếu không tìm hiểu kỹ sẽ gây ra rất nhiều vấn đề phát sinh. Chính vì vậy trong quá trình thực hiện thao tác nộp thuế phải hết sức cẩn thận. Sau đây là hướng dẫn các cách nộp thuế GTGT qua mạng đúng quy trình mà các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Truy cập vào hệ thống thuế điện tử. Người dùng sử dụng các trình duyệt như Internet Explorer, Google Chrome để truy cập vào websites thuế điện tử chính thống của Nhà nước Việt Nam. 

Giao diện chính thống của Cục thuế Việt Nam
Giao diện chính thống của Cục thuế Việt Nam

Bước 2: Đăng nhập tài khoản. Sau khi màn hình hiện lên giao diện của Thuế Việt Nam, người nộp thuế tiến hành đăng nhập chọn và điền đầy đủ vào các mục: Tên đăng nhập, đối tượng, mật khẩu và mã xác nhận.

Bước 3: Điền thông tin vào giấy lập nộp tiền. Nếu đã đăng nhập tài khoản thành công, trên thanh menu giao diện chính của trang click vào mục Nộp thuế. Tại đây chọn Lập giấy nộp tiền, chọn Ngân hàng để nộp thuế và bấm Tiếp tục. Khi đó màn hình sẽ hiển thị Thông tin của người nộp thuế bạn tiến hành điền các thông tin theo các khoản mục đã cho sẵn.

Lưu ý: 

 • Với những mục có dấu (*) là phần quan trọng, người nộp thuế nên ưu tiên nhập trước và kiểm tra thông tin trước khi nhập cho thật chính xác.
 • Tại phần Nội dung khoản nộp NSNN, click vào Chọn mục để chọn thuế GTGT có mã là 1700.

Bước 4: Kiểm tra thông tin. Khi đã điền đầy đủ các thông tin chọn vào Hoàn thành. Ở bước này, màn hình sẽ hiển thị Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, người nộp thuế tiến hành kiểm tra thông tin lại thật kĩ một lần nữa.

Bước 5: Ký và kết thúc thủ tục. Khi kiểm xa thông tin đã chính xác chọn Trình ký, Kết thúc, Phê duyệt giấy nộp tiền, Ký và nộp. Thực hiện ký bằng USB đã có chữ ký chuẩn bị từ trước và nhập mã PIN của đơn vị. Hoàn thành xong thủ tục nộp thuế GTGT qua mạng.

Những lưu ý khi nộp thuế GTGT qua mạng

Để tránh gây mất thời gian cũng như gây ra những sai sót trong quá trình nộp thuế GTGT qua Internet các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp phải đặc biệt chú ý các điểm sau:

 • Nên sử dụng trình duyệt Google Chrome khi thực hiện nộp thuế;
 • Chuẩn bị sẵn một USB có lưu sẵn chữ ký của đại diện hợp pháp của công ty, doanh nghiệp.
 • Nhớ chính xác và nhập đúng mã PIN đã đăng ký để tránh bị khóa tài khoản nộp thuế;
 • Sau khi hoàn thành nộp thuế thường xuyên kiểm tra đã có chứng từ xác nhận nộp thuế vào ngân sách Nhà nước hay chưa.

Hình thức nộp thuế GTGT qua Internet tuy rằng khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết làm đúng cách. Hy vọng thông qua bài viết này các kế toán viên có thể biết thêm về lợi ích cũng như nắm được các bước thao tác với phần mềm nộp thuế.

Nếu như còn điều gì băn khoăn, thắc mắc hay gặp bất kì trục trặc nào trong quá trình nộp thuế đừng ngần ngại để lại câu hỏi ở phần bên dưới, WinPlace cam kết sẽ trả lời cho bạn sớm nhất cho bạn.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng