Niên độ kế toán là gì? Đặc điểm, vai trò của niên độ kế toán

niên độ kế toán

Có thể nói thuật ngữ niên độ kế toán không còn xa lạ gì đối với các công ty, tổ chức doanh nghiệp hiện nay. Vậy có những loại niên độ kế toán nào, khi thực hiện niên độ kế toán cần phải tuân thủ yêu cầu nào không? Hãy đồng hành cùng chúng tôi để hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

Niên độ kế toán là gì?

Niên độ kế toán còn được biết tên gọi khác là định kỳ niên độ kế toán hay kỳ kế toán. Thường được thiết lập bằng một khoảng thời gian nhất định, trong đó bao gồm các hoạt động tổng hợp và phân tích các chức năng kế toán.

Niên độ kế toán là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích nhất là đối với các nhà chủ đầu tư. Dựa vào kết quả báo cáo tài chính thu được từ định kỳ niên độ kế toán, các chủ đầu tư có thể phân tích hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định xem liệu đó có phải công ty tiềm năng xứng đáng để trở thành đối tác kinh doanh của mình hay không. 

Niên độ kế toán là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích
Niên độ kế toán là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích

Niên độ kế toán tại Việt Nam thường kéo dài 12 tháng bắt đầu từ ngày đầu tiên của quý thứ nhất (tức ngày 1/1) đến hết ngày cuối của quý cuối cùng (tức ngày 31/12) hàng năm. Còn đối với các doanh nghiệp quốc tế một kỳ kế toán thường được tính từ đầu tháng 4 (tức ngày 1/4) năm này đến vào cuối tháng 3 (tức ngày 31/3) của năm kế tiếp. 

Tham khảo thêm về luật kế toán 2015

Các đặc điểm của niên độ kế toán

Trong các doanh nghiệp, các kế toán viên thường chia các giai đoạn hoạt động và phát triển ra thành các kỳ có tính kết nối với nhau. Việc phân chia như vậy giúp cho việc cung cấp, nhập liệu và xử lý thông tin trở nên mượt mà, nhanh chóng. Đồng thời, việc chia theo từng khoảng thời gian xác định cũng giúp nâng cao hiệu quả trong khâu tổ chức và quản lý doanh nghiệp.

Các khoảng thời gian được các doanh nghiệp lựa chọn để phân chia kỳ kế toán là tháng, năm và quý. Khi thời gian kỳ kế toán kéo dài đủ một năm thì được gọi là niên độ kế toán.

Đối với bộ máy tài chính Quốc gia thì niên độ kế toán một năm là tối ưu nhất. Một niên độ có thể trùng hoặc không trùng với lịch dương lịch. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh đặc biệt là doanh nghiệp tài chính cần đạt được lợi nhuận tài chính trong khoảng thời gian dưới một năm thường chọn kỳ kế toán là 3 tháng hoặc 6 tháng.

Niên độ thời gian có tính thời điểm và phải luôn được cập nhật kịp thời, liên tục. Chính vì vậy, các kế toán viên phải cập nhật thường xuyên liệu dữ liệu và gửi thông báo cho các cơ quan thuế và cơ quan tài chính.

Các loại niên độ kế toán

Các loại niên độ cơ bản

Chức năng chính của kỳ kế toán là một cánh tay đắc lực trong việc hỗ trợ cho việc xây dựng báo cáo tài chính, chính vì vậy kỳ kế toán cũng được phân loại dựa trên cơ sở của bản báo cáo tài chính. Trong đó bao gồm 3 loại: 

  • Niên độ kế toán theo năm: được thực hiện tổng cộng trong vòng 12 tháng (1/1 – 31/12)
  • Niên độ kế toán theo quý: được thực hiện trong vòng 3 tháng. Tính từ ngày đầu tiên của quý cho đến hết ngày cuối cùng của quý.
  • Niên độ kế toán theo tháng: được thực hiện trong vòng 1 tháng. Tính từ ngày đầu tiên của tháng đến ngày cuối cùng tháng đó.
Có 3 loại niên độ kế toán chính
Có 3 loại niên độ kế toán chính

Niên độ kế toán đầu tiên

Là một niên độ được thực hiện trong khoảng thời gian đầu thành lập của công ty. Tính từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh cho đến ngày hết kỳ niên độ. Trong đó có thể là kỳ niên độ kế toán năm, niên độ kế toán quý hoặc niên độ kế tháng tùy theo doanh nghiệp đã chọn.

Tham khảo thêm bài viết: Nguyên tắc định khoản nợ và có trong kế toán

Niên độ kế toán cuối cùng

Niên độ kế toán cuối cùng được dành cho các đơn vị sáp nhập, chia tách, hợp nhất hay bị đình chỉ hoạt động kinh doanh. Niên độ kế toán này được tính từ ngày đầu tiên niên độ bắt đầu (theo niên độ năm, quý hoặc tháng) đến trước ngày thực hiện quyết định sáp nhập, chia tách, hợp nhất hay bị đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Vai trò của niên độ kế toán đối với các doanh nghiệp

Nhờ vào việc hiểu được niên độ kế toán là gì và ý nghĩa của niên độ kế toán ra sao khiến cho việc quản lý được tối ưu hóa lên gấp nhiều lần. Thông qua niên độ, các quản lý, lãnh đạo công ty có thể dễ dàng nắm bắt được toàn bộ thông tin chi tiết về số liệu của tình hình kinh tế, tài chính của đơn vị theo từng mốc thời gian cụ thể.  

Thông tin từ kỳ kế toán cũng rất có lợi dành cho các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp, chủ nợ cũng như cơ quan quản lý chính phủ. Đây chính là nguồn thông tin tài chính đáng tin cậy thúc đẩy cho các quyết định kinh doanh được giải quyết kịp thời.

Vai trò của niên độ kế toán trong doanh nghiệp
Vai trò của niên độ kế toán trong doanh nghiệp

Tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng kinh doanh mà các nhà quản lý lựa chọn một kỳ kế toán phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tất cả các doanh nghiệp đều có quyền quyết định thời gian niên độ họ muốn miễn là họ đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu pháp lý do Nhà nước quy định.  

Những yêu cầu đối với niên độ kế toán

Bạn đã kịp “bỏ túi” những thông tin thú vị về đặc điểm, vai trò cơ bản và các loại niên độ kế toán chưa? Chắc hẳn bạn vẫn còn đang băn khoăn liệu khi thực hiện niên độ kế toán cầu đòi hỏi những yêu cầu gì phải không? Cùng tiếp tục cùng chúng tôi trong phần tiếp theo nhé!

Sau quá trình thực hiện và đúc kết đúc kết, các chuyên gia đầu ngành phân tích được 2 yếu tố chính cần phải đảm bảo đó là tính nhất quán và nguyên tắc phù hợp.

Tính nhất quán

Tính nhất quán được thể hiện qua mục đích thiết lập kỳ kế toán. Chúng phục vụ cho công việc báo cáo và phân tích hiệu suất kinh doanh của một doanh nghiệp, tổ chức một cách nhất quán.

Bộ phận quản lý và chuyên viên kế toán thường sử dụng phương pháp kế toán dồn tích để thực hiện kỳ kế toán. Phương pháp này đòi hỏi các kế toán viên phải có một mục kế toán được thực hiện bất kỳ lúc nào liên quan đến yếu tố  tiền mặt trong trường hợp có sự kiện kinh tế xảy ra.

Lấy ví dụ về phương pháp kế toán dồn tích yêu cầu tài sản cố định phải được phân bổ trong suốt trong suốt thời gian sử dụng. Việc ghi nhận chi phí này qua nhiều kỳ kế toán cho phép so sánh tương đối trong thời kỳ đó hơn là một báo cáo chi phí dự án hoàn chỉnh.

Nguyên tắc phù hợp

Nguyên tắc phù hợp cho thấy được các chi phí đã sử dụng trong một niên độ kế toán. Trong đó bao gồm tất cả các chi phí phát sinh và toàn bộ doanh thu liên quan kiếm được từ kết quả chi phí đó đá thông báo trong cùng kỳ kế toán.

Các dữ liệu tài chính được báo cáo và cung cấp trong một kỳ kế toán yêu cầu phải bao gồm đầy đủ tất cả dữ liệu và không được trải qua quá nhiều kỳ niên độ kế toán.

Các dữ liệu tài chính cần phải cung cấp một cách chính xác, đầy đủ
Các dữ liệu tài chính cần phải cung cấp một cách chính xác, đầy đủ

Có thể nói, mọi số liệu được thể hiện trong niên độ kế toán đều đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, dù bạn là một nhà đại diện quản lý doanh nghiệp hay một chuyên viên kế toán thì cũng cần phải nắm chắc những tất cả những thông tin trên. Hãy chắc chắn rằng vai trò của hình thức này sẽ được ứng dụng tối đa nhất trong đơn vị của bạn.

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp tất cả những thông tin liên quan đến niên độ kế. Hy vọng rằng những kiến thức trên thức sự bổ ích và phần nào đó giúp cho bạn tự tin hơn trong chính nghề nghiệp của mình.

Nếu như còn điều gì thắc mắc đừng ngại ngần để lại câu hỏi phía bên dưới, WinPlace sẽ cố gắng đem đến bạn câu hỏi kịp thời và chính xác nhất có thể.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng