Top 7 cuốn sách kinh doanh giá trị doanh nhân nên đọc

Không chỉ tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức trong hoạt động kinh doanh cũng là việc mà một người thành đạt nên thực hiện. Nếu bạn muốn làm được điều này, tìm hiểu những cuốn sách doanh nhân nên đọc sẽ là phương pháp hữu ích nhất. Top 7 tác phẩm xuất sắc được gợi ý sau sẽ giúp bạn hoàn thiện hành trang để đặt chân lên con đường tới thành công của mình.   

Những quyển sách hay về doanh nhân dưới đây đề được rất nhiều bạn đọc tại Việt Nam đón nhận. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sách tại nhà sách trên toàn quốc, hoặc đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

Ánh chớp tư duy – Tác giả Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Chắc hẳn, khi đọc tựa đề và phần giới thiệu tiếp theo, bạn sẽ cảm thấy đôi phần thắc mắc. Vốn dĩ, tác giả của cuốn sách không phải là một doanh nhân trên danh nghĩa. 

Chính xác hơn, Ông là vị Quốc vương rất nổi tiếng của đất nước Dubai – Mohammed bin Rashid Al Maktoum. Dù vậy, xét đến những nhiệm vụ mà Ông phải làm, công việc này cũng có phần tương tự với hoạt động kinh doanh “quy mô lớn”. 

Nội dung quyển sách là tổng hợp những ý tưởng và kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo đất nước của Ông. Cảm hứng để viết nên những chia sẻ đầy tính sâu sắc này là từ những phát biểu trong Hội nghị cấp cao Chính phủ tại UAE năm 2013. 

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Quyển sách chứa đựng tâm huyết của Quốc vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Theo Ông, giá trị cốt lõi để tạo nên đất nước hùng mạnh là niềm hạnh phúc của con người. Ông mang theo cả tư tưởng này trong công việc điều hành và cuộc sống thường ngày. Với nhận định đúng đắn và đầy tính nhân văn, không quá khó hiểu khi “Ánh chớp tư duy” là một trong những cuốn sách doanh nhân nên đọc nổi tiếng. 

Đánh thức con người phi thường trong bạn – Tác giả Anthony Robbins

Tác giả của cuốn sách từng là một người có cuộc sống nghèo túng và không ai bên cạnh. Thế nhưng, từ một người thảm bại, Ông đã tìm được phương pháp để vượt lên trong cuộc sống. Thành công của Anthony Robbins đến ở tuổi 24 – một độ tuổi quá trẻ nhưng với Ông, đó là cả một quá trình dài của sự nỗ lực. Đến nay, Ông đã có trong tay đến 9 công ty và trở thành một học giả xuất sắc. 

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Quyển sách chia sẻ sự thành công ở tuổi thanh xuân của tác giả

Nội dung quyển sách mang đến cho người đọc sự ngưỡng mộ, trầm trồ và cả suy tư. Những câu chữ lay động sẽ đánh thức khả năng tiềm ẩn trong mỗi cá thể, từ đó hình thành nên ý tưởng phát triển kinh doanh hiệu quả. Tác giả cũng khao khát có thể giúp bạn học được cách làm chủ cảm xúc và sức khỏe, biết gây dựng mối quan hệ trong công việc, cuộc sống. 

Thói quen thứ 8 – Stephen Covey 

Là người chăm chỉ đọc sách và khao khát thành công, chắc hẳn bạn đã và đang áp dụng những chia sẻ trong “7 thói quen để thành đạt”. Quyển sách được xuất bản năm 1989 đã thay đổi một bộ phận người trẻ từ lúc xuất hiện. Bước vào thời đại mới, bỏ lại sau lưng quá khứ, xây dựng đất nước bằng sự lao động tri thức là ưu tiên hàng đầu mà cuốn sách này đề cập.

Tuy nhiên, xét từ thời điểm ra đời đến nay, 7 thói quen này dường như không còn là đủ. Thế giới không ngừng chuyển mình một cách mạnh mẽ và bản thân con người cũng phải thay đổi. Chính sự giao thoa, cộng hưởng mới này đòi hỏi người lao động phải hình thành nên thói quen, suy nghĩ mới nếu muốn thành công. Chính vì lẽ đó mà “Thói quen thứ 8” được tác giả Stephen Covey tạo thành. 

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Quyển sách ra đời trong bối cảnh hiện đại với tư tưởng tân thời

Nội dung chính của quyền sách này là hướng dẫn người đọc tìm ra tiếng nói từ chính lòng mình, cải thiện bản thân và truyền cảm hứng cho người khác. Đây cũng là tư tưởng chủ đạo trong công tác đào tạo doanh nghiệp – Leadership hiện nay. Không chỉ quản lý bằng năng lực và kinh nghiệm, người lãnh đạo còn cần có sự sẻ chia. Chính tình cảm chân thành từ con tim sẽ khơi dậy tiềm năng vô tận từ người khác. 

Dám nghĩ lớn – Tác giả David J. Schwartz

Một trong những cuốn sách doanh nhân nên đọc ngay lúc này mà Camly Academy gợi ý chính là “Dám nghĩ lớn” của Tiến sĩ David J. Schwartz. Ông tạo nên tác phẩm tuyệt vời này với hy vọng sẽ giúp người đọc có thêm sự tự tin và dũng cảm. Thay vì giới hạn mình trong một khuôn khổ bí bách, con người có thể làm được những điều phi thường đến mức đáng ngạc nhiên. 

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Quyển sách khiến bạn bứt phá khỏi rào cản suy nghĩ

Tình huống mà tác giả đặt ra cho bạn chính là nghĩ về những người có mức thu nhập cao hơn bạn nhiều lần. Bạn cần đặt câu hỏi về quá trình đạt đến thành công này của họ và khi áp dụng với bản thân, bạn nên điều chỉnh như thế nào. Bên cạnh đó, rèn luyện thêm những phẩm chất cần có của một người thành công cũng là điều bạn cần làm. Bạn sẽ thấy, bạn hoàn toàn có thể biến một suy nghĩ thành hành động thực tế. 

Làm điều quan trọng – John Doerr

Với một Startup, việc loay hoay trong quá trình tìm kiếm đâu là điều quan trọng hơn phải làm sẽ “bóp chết” tinh thần và sức lực chỉ sau thời gian ngắn. Tác giả John Doerr không mong muốn điều không hay xảy ra và sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp quản trị doanh nghiệp OKRs. Xuất phát điểm của cách kinh doanh này đến từ Andy Grove – cựu CEO Intel. 

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Quyển sách hướng dẫn bạn phương pháp quản trị doanh nghiệp OKRs

OKRs chính là phương pháp giúp Google thực hiện được sứ mệnh có phần không tưởng của mình – sắp xếp toàn bộ thông tin trên hành tinh này. Nếu học được cách thực hiện theo, bạn có thể lập được kế hoạch với trình tự công việc hợp lý. Thay vì bối rối với kiến thức mang tính “sách vở”, bạn sẽ biết cách đạt được mục tiêu đúng thực tế. 

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc – Harvard Business Review

Nhiều người thường nghĩ rằng, là một lãnh đạo, lý trí phải là yếu tố được ưu tiên và trí óc không có chỗ cho cảm xúc. Tuy nhiên, với các tác giả của bộ sách Harvard Business Review, việc lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc mới là phương pháp tốt nhất. 

Thay vì quá cứng nhắc trong việc điều hành công ty, bạn có thể để cho cảm xúc từ con tim phát triển và sử dụng nó để dẫn dắt cấp dưới của mình. Có cảm xúc, bạn sẽ trở thành một người lãnh đạo đúng nghĩa thay vì bị rập khuôn trong cách quản lý thiếu sự linh hoạt. 

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Cảm xúc của người lãnh đạo là tư tưởng chủ đạo của quyển sách

Cách làm việc này sẽ giúp giữ chân được nhân tài, kích thích cảm hứng làm việc của người lao động và từ đó, cải thiện kết quả kinh doanh. Những chia sẻ từ Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc – một trong những cuốn sách doanh nhân nên đọc sẽ giúp bạn trở nên khéo léo và tài tình hơn. 

Sức mạnh tiềm thức – Dr. Joseph Murphy

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tiềm thức của mình rộng lớn và mạnh mẽ đến nhường nào? Và liệu rằng, từ trước đến này, bạn đã thực sự tận dụng được toàn bộ trí não của mình? Nếu bạn còn mơ hồ và chưa biết nên khai thác sức mạnh của mình như thế nào, tác giả Dr. Joseph Murphy sẽ giúp bạn. 

Tương tự với những quyển sách về não bộ khác, mục tiêu của “Sức mạnh tiềm thức” là thay đổi tư duy. Tuy nhiên, tác giả không đi theo lối truyền thống mà sáng tạo và “bay bổng” hơn. Ông giới thiệu và giải thích các giải pháp tập trung, khai phá tiềm thức, xóa bỏ rào cản với lối hành văn đầy tính nghệ thuật và độc đáo.  

những cuốn sách doanh nhân nên đọc
Mục tiêu của tác giả cuốn sách là thay đổi tư duy

Theo nhiều độc giả, “Sức mạnh tiềm thức” dành cho những người muốn hạnh phúc hơn. Chính điều này đã giúp chữa lành tâm hồn, khiến quyển sách được nhiều người đón nhận.

Sự thỏa mãn về suy nghĩ từ cuốn sách sẽ là đề pa thúc đẩy bạn đi đến thành công. Nỗi sợ hãi trước đây được xóa bỏ, sự hứng khởi với hành trình mới được tăng cao. Tất cả những điều này sẽ tạo nên một doanh nhân thành đạt trong tương lai với cách lãnh đạo tài tình, chân thành và có được sự tôn trọng của người xung quanh.

Những cuốn sách doanh nhân nên đọc giới thiệu trên đây đều là các tác phẩm xuất sắc nhất thế kỷ XX – XXI. Tất cả đều mang đến nguồn kiến thức hữu ích, cần thiết để bạn áp dụng vào công việc. Winplace chúc bạn có thể tích lũy thêm bài học quý giá để ứng dụng vào công việc theo cách tốt nhất.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng