Những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán cần lưu ý

Những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán là chủ đề được tìm kiếm vào giai đoạn chuẩn bị khóa luận. Phần thi này không còn xa lạ đối với tất cả sinh viên, đặc biệt là những bạn chuẩn bị ra trường. Yếu tố này sẽ quyết định tới điểm số cũng như tấm bằng tốt nghiệp. Trong đó, các bạn thường lo sợ về phần phản biện trả lời câu hỏi nhất. 

Một số sai lầm sinh viên thường gặp khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Thông thường, sinh viên dễ mắc một số sai lầm nhỏ trong buổi bảo vệ khóa luận. Bởi họ chưa có kinh nghiệm hoặc là do suy nghĩ những chi tiết ấy không đáng ảnh hưởng. Cụ thể hơn là các vấn đề sau:

Trang phục chưa phù hợp

Nhiều bạn sinh viên quan niệm rằng nội dung bài khóa luận quan trọng hơn tất cả. Nhưng bạn quên rằng, mọi người ấn tượng với bạn ban đầu là bởi tác phong, trang phục thay vì nội dung. Ánh nhìn đầu tiên đó ít nhiều cũng ảnh hưởng tới tâm trạng, tính cách của đối phương. Bởi vậy, bạn nên loại bỏ suy nghĩ đó và trau chuốt trang phục trong buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

nhung cau hoi phan bien tot nghiep nganh ke toan 5
Cần chọn trang phục phù hợp, gọn gàng

Đặc biệt hơn, đối với sinh viên ngành kế toán thì điều này rất quan trọng. Nhìn vào đó, Hội đồng sẽ đánh giá bạn đã đủ tố chất hay chưa hoặc đã có sự cẩn thận, tỉ mỉ ngay trong trang phục mình chưa. Thực tế, hai tính cách đó rất cần thiết đối với một người kế toán viên. Thông thường, các bạn nữ ngành kế toán nên mặc chân váy dài và áo sơ mi trắng còn nam nên lựa chọn vest.

Slide trình bày không sáng tạo

Ngoài nội dung trong bản nộp cho trường, slide trình bày cũng cần được chú trọng bởi đó là sự cô đọng nội dung bài báo cáo. Trình bày slide không logic, thiếu sáng tạo cũng là một vấn đề thường xảy ra đối với sinh viên kế toán. Các bạn thường trình bày quá nhiều chữ, kém xúc tích. Điều mà Hội đồng hay các nhà tuyển dụng cần ở sinh viên là sự ngắn gọn nhưng bao hàm và nổi bật được toàn bộ nội dung truyền tải. 

nhung cau hoi phan bien tot nghiep nganh ke toan 1
Thiết kế slide đẹp mắt

Bạn nên hạn chế sử dụng nhiều chữ mà thay vào đó minh họa bằng hình ảnh, biểu đồ,… Điều này cũng rèn tư duy chúng ta logic hơn, nhìn vào biểu tượng nói được mạch lạc hơn so với việc đọc từng chữ. Bên cạnh đó, thầy cô cũng dễ dàng theo dõi và hiểu được nội dung bạn đề cập. Vậy nên, mọi sinh viên cần trang bị kỹ năng thiết kế slide để khóa luận của mình trở nên thu hút hơn.

Thiếu ngôn ngữ cơ thể

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng lớn tới buổi báo cáo khóa luận tốt nghiệp của bạn chính là ngôn ngữ cơ thể. Thực trạng bắt gặp nhiều ở sinh viên là người thuyết trình chỉ đứng nhìn slide và nói. Vòng lặp này cứ tiếp diễn liên tục mang lại sự nhàm chán cho người nghe. Nội dung có thể quan trọng nhưng để nó trở nên hoàn hảo thì không thể thiếu sự giao tiếp với Hội đồng phản biện.

Khi bạn đứng nghiêm nói sẽ mang lại sự hồi hộp và lo lắng hơn. Thay vào đó, các sinh viên nên thể hiện ngôn ngữ cơ thể của mình thì chắc chắn tự tin sẽ nhanh đến. Nhờ đó, thầy cô giáo sẽ đánh giá cao hơn về năng lực của bạn.

nhung cau hoi phan bien tot nghiep nganh ke toan 6
Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng

Không tập trung đúng trọng tâm câu hỏi được đưa ra

Phản biện chính là phần cuối cùng bạn cần thực hiện trong khóa luận tốt nghiệp. Nếu như từ đầu tới giờ bạn đã cố gắng thể hiện hết sức mình thì đây chính là ấn tượng chốt sổ của Hội đồng. Một số trường hợp sinh viên không chú ý lắng nghe lời nhận xét mà từ đó không hình dung rõ vấn đề được hỏi. Vậy nên rất dễ mất điểm khi xử lý tình huống đó.

Cho dù bạn thực hiện tốt hay không thì bài thuyết trình đã hoàn thành nên luôn phải nở nụ cười với tâm thế thoải mái nhất. Như vậy mới tập trung được vào câu hỏi để phản biện một cách thuyết phục nhất. Đây có thể là màn cứu cánh giúp bạn nâng cao số điểm của mình hơn nữa. Sự ham học hỏi, tôn trọng và tiếp thu ý kiến là điều cần thiết trong báo cáo khóa luận tốt nghiệp và cả phỏng vấn.

Những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán

Những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán thường xoay quanh vấn đề sinh viên trình bày trong báo cáo khóa luận. Mọi người sẽ không thể hình dung được thầy cô sẽ hỏi gì bởi đề tài mọi người khác nhau. Do đó, khi làm báo cáo và trình bày nội dung trước Hội đồng phản biện bạn cần hiểu rõ và sâu những gì mình đang nói. 

Có như vậy thì khi thầy cô đặt câu hỏi yêu cầu bạn giải thích số liệu hay vấn đề vừa nêu ra bạn mới xử lý nhanh được. Hơn nữa, bạn cần tập trung lắng nghe câu hỏi và trả lời thẳng vào trọng tâm vấn đề. Dẫn dắt vòng vo là điều tối kỵ khi phản biện và tranh luận. Bên cạnh đó, đối với các thuật ngữ chuyên ngành bạn cần sử dụng đúng và thống nhất tránh bị hỏi ngược lại.

Tuy nhiên, trong quá trình phản biện, bạn vẫn phải giữ thái độ tôn trọng, vui vẻ và thoải mái. Khi lấy được thiện cảm và sự quý mến của thầy cô thì bạn đã thành công được nửa chặng đường.

Một số câu hỏi gợi ý bao gồm:

  1. Lương công nhân trực tiếp sản xuất là 10 triệu đồng, lương công nhân thuê ngoài là 12 triệu đồng. Lương theo ca là 300.000 đồng/ca. Hạch toán nghiệp vụ và tính số BHYT mà công ty phải trả cho nhân viên.
  2. Chi phí máy thi công trong doanh nghiệp xây lắp được hạch toán theo tiêu chí nào?
  3. Bán một lô hàng với giá vốn 100 triệu. Giá bán chưa thuế giá trị gia tăng 10% là 230 triệu. Khách hàng thanh toán chuyển khoản. Vì mua với số lượng lớn, công ty cho khách chiết khấu 2%. Định khoản các khoản trên.
  4. Kết thúc năm tài chính chậm nhất sau bao lâu doanh nghiệp phải tiến hành quyết toán với cơ quan thuế?
  5. Trong trường hợp nào công ty được hoàn thuế GTGT?

Tips ăn điểm trong mắt hội đồng khi phản biện

Trong quá trình thể hiện bài báo cáo của mình, không chỉ phản biện bên cạnh đó, cách dẫn dắt người nghe về vấn đề cũng nên để ý. Sau đây là một số tips giúp bạn ăn điểm trong mắt Hội đồng phản biện:

Mở đầu sao cho ấn tượng?

Tâm lý ban đầu có thể chi phối bạn suốt cả buổi thuyết trình. Nó có thể khiến bạn mất bình tĩnh và tập trung, từ đó chất lượng buổi báo cáo khóa luận tốt nghiệp giảm sút. Trên thực tế, vào những ngày quan trọng như thế này chắc chắn ai cũng sẽ phải lo sợ, hồi hộp. Những lúc đó, bạn hãy nhìn xuống phía dưới tìm cho mình một điểm tựa. 

những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán
Nên gây thiện cảm từ ánh nhìn đầu tiên

Có thể đơn giản chỉ là một ánh mắt hay nụ cười của các bạn sinh viên khác đang cổ vũ tinh thần cho mình. Để thu hút được sự quan tâm người nghe, mở đầu bạn nên tạo tình huống dẫn dắt vào bài hoặc đưa ra một số câu hỏi liên quan. Như vậy là bạn có thể ghi điểm trong mắt Hội đồng phản biện rồi.

Truyền tải nội dung rõ ràng và cuốn hút

Trong phần nội dung, việc dẫn dắt vấn đề lại một lần nữa cần áp dụng. Kết hợp với quá trình chuyển slide, bạn nên sử dụng từ ngữ kết nối để chuyển vấn đề một cách tinh tế. Ngoài ra, bạn có thể đặt một câu hỏi rồi tự mình trả lời nhằm mục đích duy trì sự chú ý và tập trung của mọi người xung quanh.

Đối với hình và biểu đồ, sinh viên vừa nói và vừa chỉ vào đó thì người nghe mới hiểu được vấn đề. Bút chiếu là một dụng cụ hữu ích bởi chỉ cần bấm nút là nó vừa có chức năng laze và chuyển slide. Bên cạnh đó, bạn cần giới thiệu đầy đủ thông tin, ký hiệu có trong bài thuyết trình của mình.

những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán
Dẫn dắt người nghe cuốn vào nội dung của mình

Cách kết thúc ghi điểm

Ấn tượng cuối cùng này cũng rất quan trọng nên bạn cần chú ý tránh phá hỏng những nỗ lực của bản thân. Những lời nói cuối cùng bạn cần bao quát lại vấn đề chủ chốt mình đã đề cập từ đầu bài tới thời điểm đó. Sinh viên không nên kết thúc quá đột ngột gây cảm giác tụt hứng cho người nghe. Yếu tố cần ghi nhớ trong đầu trong suốt buổi báo cáo chính là dẫn dắt và tương tác với người nghe.

những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán
Thái độ quyết định 50% thành công

Báo cáo khóa luận tốt nghiệp là ngày quan trọng, quyết định ra trường của sinh viên. Vậy nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng, cẩn thận và tránh những lỗi thường gặp nêu trên. Bên cạnh đó, sinh viên phải chuẩn bị một tâm thế tự tin ứng biến với những câu hỏi phản biện tốt nghiệp ngành kế toán. Winplace chúc bạn hoàn thành tốt bài báo cáo của mình với số điểm cao nhất!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng