Những nhiệm vụ kế toán trưởng cơ bản bạn cần biết

nhiệm vụ kế toán trưởng

Kế toán là một trong những bộ phận thiết yếu của doanh nghiệp. Chức năng chính của bộ phận này là xử lý các thông tin về vấn đề tài chính. Do vậy nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của doanh nghiệp. Chức vụ kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán theo đó cũng có trọng trách rất lớn. Nắm bắt vững nhiệm vụ kế toán trưởng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc.

Ngành kế toán nhận được nhiều sự lựa chọn
Ngành kế toán nhận được nhiều sự lựa chọn

Kế toán trưởng là công việc gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu trong bộ phận kế toán, đây là chức vụ đòi hỏi người làm cần có trình độ chuyên môn cao. Bởi họ sẽ là những người trực tiếp chỉ đạo bộ phận kế toán cũng như tham mưu cho ban lãnh đạo về các vấn đề tài chính của công ty. Vì vậy giúp lãnh đạo nắm bắt rõ về tình hình tài chính và đưa ra những định hướng trong thời gian tới. Trong các doanh nghiệp lớn, kế toán trưởng sẽ làm việc trực tiếp dưới sự lãnh đạo của giám đốc tài chính.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Nhiệm vụ kế toán trưởng trong các doanh nghiệp là rất quan trọng. Để trở thành một kế toán trưởng thì trước hết bạn cần hiểu rõ những nhiệm vụ cơ bản nhất của công việc này.

Kế toán trưởng phụ trách nhiều nhiệm vụ quan trọng
Kế toán trưởng phụ trách nhiều nhiệm vụ quan trọng

Quản lý hoạt động bộ phận kế toán

Đây là một trong những nhiệm vụ kế toán trưởng cơ bản nhất. Kế toán trưởng có nhiệm vụ quản lý các kế toán viên, điều phối nhân viên hợp lý trong quá trình làm việc. Đồng thời kế toán trưởng cũng là người trực tiếp hướng dẫn, đào tạo những bạn nhân viên mới. Ngoài ra, vị trí này cũng cần đánh giá năng lực, kỹ năng, thái độ làm việc của nhân viên thường xuyên nhằm kịp thời sửa đổi nếu còn sai sót.

Tìm hiểu thêm về Luật doanh nghiệp

Quản lý tài chính trong doanh nghiệp

Ngoài quản lý nhân viên trong bộ phận kế toán thì kế toán trưởng cần giám sát hoạt động tài chính chung của doanh nghiệp. Cụ thể là:

 • Kiểm kê tài sản, lập sổ sách thu chi trong một năm của doanh nghiệp
 • Tính toán lương nhân viên
 • Tính toán giá thành của sản phẩm
 • Theo dõi nợ công ngân hàng
 • Theo dõi, kiểm soát các sổ sách liên quan đến hoạt động tài chính

Những số liệu liên quan đến tài chính doanh nghiệp yêu cầu độ chính xác rất cao và có thể bị quản lý cấp trên kiểm tra bất cứ lúc nào. Do vậy kế toán trưởng cần phải theo dõi sát những hoạt động trên, lập sổ sách và tính toán cẩn thận.

Tham gia phân tích, kiểm soát hoạt động tài chính

Từ việc phân tích số liệu, kế toán trưởng cần lập sổ sách chi tiết liên quan đến các khoản thu chi trong hoạt động buôn bán của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra ý kiến cũng như dự báo về nguồn tài chính. Dựa vào đó, ban lãnh đạo mới có thể đưa ra các giải pháp cụ thể và đề ra chiến lược phát triển sao cho phù hợp nhất.

Không chỉ vậy, nhiệm vụ kế toán trưởng còn là đề xuất phương án giải quyết các rủi ro, sai phạm trong pháp luật. Tư vấn cho ban lãnh đạo các giải pháp nhằm thu hút thêm nguồn tài chính, duy trì ngân sách ổn định. Kế toán trưởng là người nắm bắt rõ nhất về hoạt động tài chính của doanh nghiệp do đó những ý kiến mà họ đề xuất có tầm quan trọng rất lớn.

Kế toán trưởng cần tham gia phân tích hoạt động tài chính
Kế toán trưởng cần tham gia phân tích hoạt động tài chính

Đảm bảo hợp pháp trong sổ sách

Kế toán trưởng cần rà soát, kiểm tra tính hợp pháp trong các sổ sách của doanh nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ quy trình lập sổ sách đặc biệt là các số liệu liên quan đến kiểm kê tài sản, báo cáo nợ công. Bởi mọi phân tích và dự đoán về tình hình tài chính công ty đều phải dựa trên những con số đã được thống kê.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Một số nhiệm vụ khác

Ngoài những nhiệm vụ cơ bản trên, kế toán trưởng còn đảm nhận một số nhiệm vụ khác như:

 • Đảm bảo quyết toán lương nhân viên đúng thời hạn
 • Báo cáo tài chính định kỳ với ban lãnh đạo về tình hình sản xuất, kinh doanh 
 • Điều hành phối hợp bộ phận kế toán với các bộ phận khác
 • Nhiệm vụ kế toán trưởng là đại điện doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng trong vay tín dụng

Làm sao để trở thành kế toán trưởng 

Kế toán trưởng là một chức vụ không thể thiếu trong doanh nghiệp, do vậy cơ hội thăng tiến của công việc này là rất lớn. Để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp ngoài nắm bắt vững được nhiệm vụ kế toán trưởng thì các kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Một số kỹ năng cần có một kế toán trưởng là:

 • Kỹ năng phân tích số liệu: Đặc trưng của công việc này là làm việc với những con số, vì vậy đây là kỹ năng rất quan trọng. Kế toán trưởng cần phân tích các số liệu nhanh gọn và chính xác.
 • Kỹ năng quản lý tốt: Là người đứng đầu một bộ phận, kế toán trưởng cần có phương pháp quản lý phù hợp để đảm bảo hiệu quả công việc.
 • Kỹ năng trong giao tiếp: Đây là kỹ năng rất quan trọng không chỉ với ngành kế toán mà còn trong mọi ngành nghề. Khéo léo, tự tin trong giao tiếp tốt là một lợi thế rất lớn giúp công việc suôn sẻ hơn.
Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng
Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng

Cần nắm bắt vững nhiệm vụ kế toán trưởng nếu bạn đang có ý định lựa chọn gắn bó với công việc này. Tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp mà nhiệm vụ của kế toán trưởng có thể thêm hoặc bớt. Tuy nhiên một số nhiệm vụ và kỹ năng cơ bản trên là cần thiết giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc.

anuc5pmnskrEjUU2NZB02HQdeWkyd9fKWQdwaBj99y8Z te pMHSYpOqAx66Qw4OahYlGRvZySd 5OtQOIyrJui8 3u59Un1lUE4rdGK1kla7b2NjWgquVnD7MEtlJpGv3llvPuOHfgNd 0IjwL1E1U
Qi2O9r6ogKikHqghSnCiSYVQDRisfDHSk1PdECBavPahSU8uZj

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng