Kế toán thuế là gì? Vai trò, nhiệm vụ của kế toán thuế

nhiệm vụ của kế toán thuế

kế toán thuế là gì, vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế ra sao? Đối với các công ty, tổ chức doanh nghiệp thì kế toán thế là cụm từ không mấy xa lạ. Đây là bộ phận bắt buộc phải có để đảm bảo doanh nghiệp đi vào hoạt động theo sự quản lý của pháp luật nhà nước. Vậy

Hãy cùng WinPlace tìm hiểu về kế toán thuế cũng như vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế nhé!

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là nối giúp doanh nghiệp và nhà nước. Nhờ kế toán thuế mà nhà nước dễ dàng quản lý được nền kinh tế một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, kế toán thuế còn giúp cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ổn định, vững mạnh và có thể thực hiện nghĩa vụ báo cáo thuế đúng quy định nhà nước.

Công việc kế toán thuế không phải nhân viên kế toán nào mới bắt đầu hành nghề cũng có thể đảm nhận. Đây là công việc không chỉ cần kiến thức chuyên ngành nghiệp vụ mà còn đòi hỏi về các kỹ năng giao tiếp, ứng xử khôn khéo, chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm bài viết: 3 cách định khoản kế toán

ke toan thue 1
Tìm hiểu về kế toán thuế trong doanh nghiệp

Các yêu cầu đối với nhân viên kế toán thuế

Kế toán thuế là một bộ phận không thể thiếu trong tổ chức doanh nghiệp, công ty. Do vậy, đối với một nhân viên kế toán thuế trong doanh nghiệp thì cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như:

Trung thực trong công việc: Ngành kế toán gắn liền với vấn đề tiền bạc nên yêu cầu đầu tiên mà mỗi nhân viên kế toán thuế phải đáp ứng đó là tính trung thực. Vì vậy, các nhân viên kế toán thuế phải luôn thực hiện đúng quy định, báo cáo thông tin chính xác về đối tượng để doanh nghiệp mới có thể căn cứ vào đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Cẩn thận trong công việc: Làm kế toán thì bạn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ bởi vì chỉ vì một sai sót cũng khiến cho doanh nghiệp có thể điêu đứng. Các nhân viên kế toán thuế phải luôn bảo vệ giữ gìn tài liệu, xử lý số liệu một cách cẩn thận.

Luôn luôn năng động sáng tạo trong công việc: Việc bạn có đầy đủ kiến thức chuyên môn cùng với sự sáng tạo, năng động sẽ giúp bạn có thể quản lý, tổng hợp dữ liệu thông tin chính xác. Đồng thời, bạn cũng có thể tham mưu với lãnh đạo để đưa ra chiến lược tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Để làm kế toán thuế doanh nghiệp cần thực hiện nhiều yêu cầu
Để làm kế toán thuế doanh nghiệp cần thực hiện nhiều yêu cầu

Nhiệm vụ của kế toán thuế

Nhiệm vụ của kế toán thuế là gì? Nhiệm vụ của bộ phần này chủ yếu là phải xác định được đâu là cơ sở tính thuế. Bên cạnh đó, kế toán thuế cần phải kết hợp với bộ phận kế toán tổng hợp để có thể lập báo cáo hay thực hiện nghĩa vụ đến thuế của doanh nghiệp. Kế toán thuế thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau:

Xác định cơ sở tính thuế

Nhiệm vụ đầu tiên của kế toán thuế chính là xác định cơ sở tính thuế. Nhiệm vụ này phải được kế toán thuế thực hiện thường xuyên và liên tục. Nhờ đó mà có thể đảm bảo quá trình phản ánh kịp thời, đầy đủ những vấn đề phát sinh liên quan đến thuê hay nghĩa vụ thuế doanh nghiệp.

Cơ sở để tính thuế bao gồm: cơ sở tính thuế Giá trị gia tăng, cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân. Mỗi nhân viên kế toán thuế phải luôn xác định được các cơ sở này khi làm về vấn đề thuế cho doanh nghiệp.

Thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước

Các nhân viên kế toán thuế phải thực hiện các nghĩa vụ thuế của tổ chức doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước vào hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Nội dung của nhiệm vụ này đối với kế toán thuế bao gồm: 

 • Lập và nộp báo cáo thuế Giá trị gia tăng; Thuế TNDN; thuế TNCN;
 • Báo cáo về các tình hình sử dụng hoá đơn trong doanh nghiệp;
 • Báo cáo về tình hình tài chính theo các kỳ kế toán của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các nghĩa vụ của thuế phát sinh trong doanh nghiệp về vấn đề nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, thì các kế toán thuế cần làm những việc sau:

 • Lập kế hoạch và các hồ sơ nộp ngân sách; hồ sơ hoàn thành thuế nếu có phát sinh;
 • Trình lên với cơ quan thuế và ban giám đốc để thực hiện nghĩa vụ thuế doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước;
 • Nộp thuế, lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Các công việc liên quan về thuế khác

Một trong các nhiệm vụ quan trọng của kế toán thuế đó là các công việc liên quan đến thuế khác. Do vậy, các nhân viên kế toán thuế cần phải đảm nhận các công việc liên quan đến đến thuế khác. Các công việc cụ thể mà kế toán viên cần làm bao gồm: 

 • Cập nhật các thông tin, chính sách của pháp luật về thuế một cách thường xuyên. Từ đó, các nhân viên kế toán thuế mới có thể nắm được những cơ sở thực hiện để đối chiếu với số liệu báo cáo thuế một cách chính xác nhất;
 • Thực hiện công việc sắp xếp các chứng từ liên quan đến thuế, các hoá đơn về thuế theo trình tự thời gian hợp lý và khoa học. Đồng thời, kế toán thuế cần phải biết lưu trữ, bảo quản các hoá đơn, chứng từ một cách cẩn thận; 
 • Nêu ra những đánh giá nếu như báo cáo thuế của doanh nghiệp và số thuế phải quyết toán cho cơ quan nhà nước có sự chênh lệch
Kế toán thuế doanh nghiệp cần phải đảm nhận nhiều công việc
Kế toán thuế doanh nghiệp cần phải đảm nhận nhiều công việc

Chức năng của kế toán thuế

Bên cạnh nhiệm vụ của kế toán thuế thì bộ phận này còn thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp.Trong suốt quá trình hoạt động của tổ chức doanh nghiệp, khi nói về các chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế thì có khá nhiều chức năng. Kế toán thuế trong doanh nghiệp có các chức năng chính bao gồm: 

 • Lập các báo cáo về thuế cuối năm, báo cáo tài chính;
 • Khi có vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc thì kế toán thuế cần phải trực tiếp làm việc với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, hàng tháng thì các kế toán thuế cần phải thực hiện nhiệm vụ lập báo cáo tổng hợp thuế giá trị gia tăng, phân loại thuế theo đầu vào và chế suất của công ty theo tỷ lệ phân bố đầu ra đã được khấu trừ;
 • Giám sát, theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình nộp ngân sách, hoàn thuế của doanh nghiệp;
 • Các kế toán thuế phải chủ động trong việc kiểm tra báo cáo về tình hình sử dụng hoá đơn thuế. Thực hiện điều này là để báo cáo cho cục thuế và kiểm tra đơn đầu vào; 
 • Tiến hành lập báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ đã được quy định, khi có phát sinh thì phải lập hồ sơ hoàn thuế;
 • Luôn luôn có sự cập nhật các thông tin về luật thuế kịp thời, lập các thông báo nghiệp vụ quy định của luật thuế mà có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Luôn luôn cập nhật tình hình theo dõi việc giao nhận các hoá đơn. Từ đó, kế toán thuế phải tiến hành lập kế hoạch thuế giá trị gia tăng mức thu nhập của tổ chức doanh nghiệp và thực hiện nộp ngân sách cũng như chấp hành các nguyên tắc về bảo mật một cách nghiêm ngặt.
Kế toán thuế doanh nghiệp thực hiện nhiều chức năng
Kế toán thuế doanh nghiệp thực hiện nhiều chức năng

Kế toán thuế là bộ phận đóng vai trò nhiệm vụ quan trọng đối với các tổ chức doanh nghiệp, công ty. Trước khi muốn xin vào làm bộ phận này thì bạn cần phải tìm hiểu chi tiết về công việc này cũng rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết để có thể được ứng tuyển vào vị trí này nhé.

WinPlace chúc bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng