Lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi để nghỉ hưu trước tuổi

nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi là xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn kể cả khi mới bước qua độ tuổi 20. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bạn trẻ cần phải xây dựng các kế hoạch tài chính cụ thể từ năm 20 tuổi. 

Lý do bạn nên có kế hoạch nghỉ hưu từ năm 20 tuổi

Ở Việt Nam, độ tuổi nghỉ hưu mà pháp luật cho phép là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Khi bạn ở độ tuổi này, khả năng lao động cùng với tư duy giảm sút đi rất nhiều so với các bạn trẻ. Lúc này, việc tiết kiệm tiền cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. 

Vên kế hoạch nghỉ hưu sớm từ năm 20 tuổi sẽ giúp bạn tự xác định được mục tiêu của chính mình. Bạn có thể xác định được bản thân muốn nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi cũng như số tiền cần có để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí tại thời điểm đó. Như vậy, bạn có thể sớm chuẩn bị khi còn trẻ và đạt được những dự định trong tương lai. 

Lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi giúp bạn kiếm được nhiều tiền
Lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi giúp bạn kiếm được nhiều tiền

Việc lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi sớm từ tuổi 20 giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ về thể chất, tinh thần.Khi bạn còn trẻ, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn trong việc thực hiện các mục tiêu mà chính bản thân mình đặt ra. Từ đó, kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi được thực hiện sớm sẽ nhanh hoàn thành và bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu đề ra. 

Ngoài ra, việc lên kế hoạch nghỉ hưu sớm giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả. Khi đó, bạn sẽ xây dựng các chính sách quản lý tài chính ngắn hạn và dài hạn. Bạn có sự chuẩn bị cho tương lai, suy nghĩ kỹ hơn mỗi khi chi tiền để đạt được mục tiêu lâu dài.

Việc có kế hoạch nghỉ hưu sớm sẽ có một khoảng thời gian dài hơn cho việc tiết kiệm tiền bạc. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất hấp dẫn cho khoản tiết kiệm dài hạn. Phần lãi suất này sẽ tăng dần qua các năm, giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. 

Tham khảo thêm bài viết về Luật BHXH và Nghỉ hưu tại nước ta

Ngoài ra, lên kế hoạch nghỉ hưu sớm từ tuổi 20 giúp bạn có thể tự do tận hưởng cuộc sống khi đến tuổi nghỉ hưu. Lúc đó, các kế hoạch của cá nhân bạn đã đạt được và bạn có thể thỏa sức vui chơi, du lịch ở những nơi mình mong muốn. Chính vì thế, lên kế hoạch nghỉ hưu sớm từ tuổi 20 giúp bạn thoải mái, vui vẻ hơn khi về già. 

3 điều cần làm khi lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi

Như đã nói ở trên, lên kế hoạch nghỉ hưu sớm có thể giúp ích rất nhiều cho chính bản thân bạn. Tuy nhiên, bạn cần có một kế hoạch tài chính thật cẩn thận khi muốn nghỉ hưu trước tuổi. Dưới đây là 3 điều cần làm khi lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi. 

Xây dựng ngân sách tiết kiệm

Xây dựng ngân sách tiết kiệm là một trong những điều cần làm khi lên kế hoạch tài chính năm 20 tuổi để nghỉ hưu sớm. Xây dựng các khoản ngân sách tiết kiệm sớm có thể giúp bạn tích lũy được số tiền lớn hơn. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng ngân sách tiết kiệm sẽ tạo nên thói quen tiết kiệm tiền bạc. Từ đó, khi về già, bạn đã có một khoản tiền để chi trả các chi phí trong sinh hoạt, chữa bệnh. 

Cần phải chú ý xây dựng ngân sách tiết kiệm
Cần phải chú ý xây dựng ngân sách tiết kiệm

Ngân sách tiết kiệm sẽ giúp bạn thu được lãi suất ổn định hơn. Các ngân hàng đều có chính sách lãi suất phù với với các khoản tiết kiệm của khách hàng. Thời gian càng dài, số tiền lãi mà bạn thu được từ tiền tiết kiệm càng cao. 

Khi có tiền tiết kiệm, bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào cảm thấy cần thiết. Số tiền này sẽ thỏa mãn bạn trong các chi tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời, bạn có thể dùng số tiền tiết kiệm để hỗ trợ các thành viên trong gia đình. Do vậy, việc xây dựng ngân sách tiết kiệm khi lên kế hoạch để nghỉ hưu trước tuổi là điều cần thiết. 

Thiết lập quỹ khẩn cấp

Việc xây dựng ngân sách tiết kiệm đáp ứng được nhu cầu dài hạn và có thể sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý xây dựng các quỹ khẩn cấp đề phòng rủi ro hoặc các vấn đề phát sinh không mong muốn. 

Ngoài ra, thiết lập các nguồn quỹ khẩn cấp có thể giúp cho bạn không cần sử dụng đến tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Từ đó, mục tiêu nghỉ hưu sớm của bạn vẫn được hoàn thành dù có tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, hãy lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi và chia tiền của mình thành nhiều khoản khác nhau. 

Các loại quỹ khẩn cấp giúp bạn trong trường hợp cần thiết
Các loại quỹ khẩn cấp giúp bạn trong trường hợp cần thiết

Hãy trích từ tổng thu nhập của mình để tạo thành nguồn quỹ khẩn cấp, tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu, mức sống, thu nhập, bạn có thể xác định tỷ lệ hợp lý cho quỹ này. Tỷ lệ phù hợp có thể dao động từ 5 – 10% nguồn thu hàng tháng. 

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Trả dần các khoản nợ

Khi lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi để nghỉ hưu trước tuổi, bạn nên trả dần các khoản nợ. Các khoản nợ có thể là nguyên nhân khiến bạn túng quẫn và tiếp tục làm việc dù tuổi đã cao. Do vậy, trả dần các khoản nợ giúp bạn không gặp các gánh nặng tài chính khi đã về hưu.

Khi còn trẻ, bạn có thể kiếm được nhiều tiền và sức khỏe cũng cho phép bạn thực hiện được nhiều công việc. Nhờ vậy, khả năng trả nợ khi còn trẻ của bạn cũng tốt hơn khi về già.  

Cần phải trả nợ khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi
Cần phải trả nợ khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi

Nếu như có thể trả hết các khoản nợ khi còn trẻ, số tiền mà bạn kiếm được sẽ chỉ để chi tiêu và tiết kiệm. Khi đó, số tiền tiết kiệm được trong tương lai sẽ tăng trưởng ở mức ổn định.

Việc lên kế hoạch tài chính để nghỉ hưu trước tuổi là điều cần thiết. Bởi vì còn trẻ nên khả năng kiếm tiền và tiết kiệm của bạn sẽ tốt hơn. Đồng thời, các khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn có tuổi già an nhàn, không gặp nhiều khó khăn. Để có một kế hoạch hoàn hảo, bạn hãy xây dựng các khoản quỹ, ngân sách và nên trả dần các khoản nợ khi còn trẻ.

WinPlace chúc mọi người thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng