Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh là nỗi trăn trở của rất nhiều người. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng biệt. Tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra định hướng đúng đắn để quyết định nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh nhé!

Những quy định về đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hộ kinh doanh các thể

Muốn giải đáp cặn kẽ về câu hỏi nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì trước tiên chúng ta cần hiểu về những quy định đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Pháp luật cũng đã có những quy định rõ ràng về đăng ký doanh nghiệp cũng như đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp được hiểu là một tổ chức có tên riêng, có trụ sở chính, có tài sản và được thành lập hoặc đăng ký theo những quy định của pháp luật nhằm đáp ứng mục đích sản xuất, kinh doanh. Do đó, việc đăng ký doanh nghiệp được hiểu cơ bản là việc cá nhân và tổ chức đăng ký thành lập một trong những loại hình công ty với đơn vị, cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Công ty doanh nghiệp hoạt động với quy mô lớn
Công ty doanh nghiệp hoạt động với quy mô lớn

Hiện nay có các loại hình doanh nghiệp như sau: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình đều có mục đích kinh doanh riêng biệt.

Đối với những cá nhân và tổ chức có nhu cầu kinh doanh với quy mô lớn và có sự đa dạng ngành nghề thì nên mở công ty, doanh nghiệp.

Việc thành lập doanh nghiệp có ưu điểm là có tư cách pháp nhân(trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân) và không có sư giới hạn về số lượng lao động ngành nghề. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được xuất hóa đơn VAT và huy động vốn từ các cá nhân và tổ chức khác một cách dễ dàng.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khác với công ty, doanh nghiệp thì hộ kinh doanh các thể được hiểu là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ hơn, đơn giản và dễ quản lý. Hộ kinh doanh cá thể phù hợp với những hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức kinh doanh này sẽ không yêu cầu dấu tròn pháp nhân và không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). 

Hiện nay, đăng ký hộ kinh doanh cá thể phổ biến như: mở cửa hàng tạp hóa, salon tóc, cho thuê nhà ở, cửa hàng ăn uống,…. Bên cạnh đó, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng chỉ cần thủ tục đơn giản, có thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện để đăng ký.

Hộ kinh doanh cá thể hoạt động với quy mô nhỏ, vốn ít
Hộ kinh doanh cá thể hoạt động với quy mô nhỏ, vốn ít

Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại đây

Ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh công ty và kinh doanh cá thể

Để biết được nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể thì chúng ta cần biết được những ưu và nhược điểm của hai loại hình này. Để xác định được điều đó cần phân tích các tiêu chí như mô hình kinh doanh, mục tiêu kinh doanh và khả năng tài chính của bạn. Từ đó có thể chọn được loại hình kinh doanh phù hợp.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của các loại hình công ty doanh nghiệp với hộ kinh doanh các thể:

Công ty, doanh nghiệp: 

Yếu tố giúp bạn xác được định nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh các thể chính là biết đươc ưu và nhược điểm của hai loại hình này. Trước tiên, tìm hiểu những ưu và nhược điểm của công ty, doanh nghiệp.

 • Ưu điểm: 
 • Loại hình công ty, doanh nghiệp sẽ có tư cách pháp nhân; có quy mô kinh doanh rộng rãi và không có sự giới hạn về số lượng lao động cũng như ngành nghề kinh doanh. 
 • Bên cạnh đó, việc huy động vốn bên ngoài cũng như mở rộng phạm vị sản xuất kinh doanh thông qua việc thành lập chi nhánh công ty, văn phòng đại diện sẽ trở nên dễ dàng hơn. 
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty (chỉ trừ doanh nghiệp tư nhân), cũng không phải lấy tài sản cá nhân ra để chịu trách nhiệm cho các nghĩa vụ của công ty;
 • Đối với những hoạt động bán hàng, phân phối hàng thì doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng được nhu cầu xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn giá trị gia tăng) cho khách hàng và sẽ được khấu trừ 10% số thuế giá trị gia tăng;
 • Nhược điểm: 
 • Chế độ kế toán doanh doanh nghiệp khá phức tạp đòi hỏi phải đúng luật, đúng hạn và đúng chuẩn mực kế toán. 
 • Các công ty, doanh nghiệp sẽ phải đóng rất nhiều loại thuế với mức thuế suất cao . Tiêu biểu như doanh nghiệp phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp nếu kinh doanh có lãi mỗi năm), phải thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách cho người lao động như thai sản, bảo hiểm…
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Cũng giống như công ty, doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cá thể cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể để bạn có được định hướng rõ ràng trong việc quyết định nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể nhé!

 • Ưu điểm: Hộ kinh doanh cá thể có số lượng lao động ít nên dễ dàng quản lý. Bên cạnh đó, chế độ chứng từ kế toán, sổ sách cũng khá đơn giản. Việc nộp thuế khoán ít nên khá phù hợp với cá nhân hay hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ và có số vốn ít.
 • Nhược điểm: Hộ kinh doanh cá thể sẽ không có tư cách pháp nhân. Trong khi đó, quy mô kinh doanh khá nhỏ nên việc huy động vốn hay mở rộng quy mô kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, chủ hộ kinh doanh sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng tài sản cá nhân, không xuất được hóa đơn thuế GTGT cho khách hàng. Do đó, đối tác mua bán có phần hạn chế và không được khấu trừ tiền thuế như thế GTGT như doanh nghiệp.
uu diem cua ho kinh doanh ca the
Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

Tham khảo thêm dịch vụ thành lập công ty tại WinPlace

Qua việc phân tích những ưu và nhược điểm của hai loại hình kinh doanh, tùy thuộc vào quy mô, khả năng tài chính cũng như nhu cầu kinh doanh mà bạn có thể chọn được loại hình kinh doanh phù hợp với tiêu chí cá nhân. Nếu bạn đang có dự định phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai thì nên thành lập công ty, doanh nghiệp. Ngược lại nếu bạn chỉ có mong muốn kinh doanh quy mô nhỏ, số vốn ít thì việc thành lập hộ kinh doanh cá thể là sự lựa chọn hợp lý, phù hợp với việc kinh doanh cá nhân hoặc hộ gia đình.

Một số thắc mắc của việc thành lập công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh

Bên cạnh thắc mắc thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì rất nhiều người vấn đặt ra khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Các câu hỏi thường gặp như:

 1. Thành lập kinh doanh cá thể hay thành lập doanh nghiệp thì có lợi hơn?

Dựa vào nhu cầu kinh doanh cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình kinh doanh phù hợp. Lựa chọn loại hình kinh doanh công ty hay doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho những người có định hướng phát triển và muốn mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai. Những bạn lựa chọn loại hình hộ kinh doanh thì vẫn có những lợi ích riêng như quy mô nhỏ thì vốn sẽ ít hơn, quy trình thành lập sẻ đơn giản, dễ dàng và dễ quản lý.

 1. Hộ kinh doanh có thể xuất hóa đơn không?

Đáp án cho câu hỏi này là hộ kinh doanh không thể xuất hoá đơn. Chỉ có công ty, doanh nghiệp mới được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) cho khách hàng.

Qua những chia sẻ trên thì bạn đã định hướng được nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh hay chưa. Hy vọng, từ những thông tin chia sẻ này thì bạn sẽ có được định hướng và lựa chọn đúng đắn nhất đối với việc kinh doanh.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng