Xác định năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập chuẩn nhất

năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập là vấn đề mà bất cứ công ty nào cũng cần phải quan tâm. Bởi dựa vào đây doanh nghiệp sẽ xác lập hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ của mình về thuế cũng như các trách nghiệm tài chính do Nhà nước quy định. Vậy năm tài chính doanh nghiệp là gì? cách xác định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Năm tài chính doanh nghiệp là gì?

Năm tài chính là gì là câu hỏi chung mà nhiều người thắc mắc. Năm tài chính được sử dụng rất phổ biến trong pháp luật tuy nhiên vẫn chưa có định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hiểu năm tài chính giống như năm tài khóa hay năm ngân sách. Có nghĩa đây là thời gian mà doanh nghiệp tiến hành hạch toán đưa ra báo cáo về tài chính của doanh nghiệp. 

Năm tài chính là gì
Năm tài chính là gì

Thông thường thì năm tài chính tại hầu hết các doanh nghiệp thường tính theo năm dương lịch. Tức là bắt đầu từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 hằng năm. Tuy nhiên bạn cũng có thể năm tài chính khác với nhưng vẫn phải đảm bảo 12 tháng và đúng quy định của bộ tài chính.

Sự khác nhau giữa năm tài chính và năm dương lịch

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì hầu hết các công ty tại nước ta hiện nay thường sử dụng năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Tuy nhiên doanh nghiệp có thể chọn thời gian khác tùy theo đặc thù từng công ty, từng ngành nghề khác nhau mà có thể chọn kỳ kết toán riêng. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo tròn 12 tháng, doanh nghiệp có thể lựa chọn  bắt đầu từ ngày 1 của quý này đến ngày cuối cùng của quý trước năm sau. Và tất nhiên việc này phải được kiểm soát và thông qua bởi cơ quan thuế cũng như cơ quan tài chính.

Năm tài chính và năm dương lịch
Năm tài chính và năm dương lịch

Và cần nhớ rằng năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập không bắt đầu từ ngày ký sổ kế toán mà là từ ngày đầu tiên hoạt động của công ty.

Không chỉ riêng nước ta mà hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới cũng có quy định về năm tài chính vô cùng đa dạng. Ví dụ như:

  • Với Nhật Bản, Ấn Độ thì năm tài chính là từ 01/4 -31/3 năm sau.
  • Ở Mỹ bắt đầu từ 1/10 đến 30/9 năm sau.

Tham khảo thêm về dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Năm tài chính đối với doanh nghiệp mới thành lập

Kỳ kế toán của doanh nghiệp được quy định tại Luật doanh nghiệp 2015. Và có quy định như sau:

Thứ nhất kỳ kế toán của doanh nghiệp mới thành lập được tình từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến ngày cuối cùng của kỳ kế toán theo quy định.

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập
Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Thứ hai nếu như doanh nghiệp muốn đổi năm tài chính theo công ty mẹ hay một lý do nào đó. Thì năm tài chính đầu tiên được tính từ ngày đầu tiên nhận Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp đến ngày quyết định chuyển đổi. Ví dụ nếu doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận vào ngày 01/6 và muốn đổi năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/2 đến 31/1 năm sau; thì năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 đến ngày 31/1 năm sau.

Quy định về thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp thu nhập doanh nghiệp

Một trong những vai trò lớn nhất của việc xác định năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập là để xác định thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế. Và cũng theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì kỳ thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ trùng với năm tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra thì doanh nghiệp còn có thể xác định theo năm dương lịch. 

Thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế
Thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế

Cho nên mới thấy rằng năm tài chính có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế. Và dự vào năm này thì doanh nghiệp mới có thể tính thuế và nộp thuế thu nhập đúng theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm về Luật doanh nghiệp tại đây

Doanh nghiệp mới cần lưu ý gì khi xác định năm tài chính

Hiện nay nhiều vấn đề năm tài chính doanh nghiệp mới thành lập còn gây ra nhiều bối rối. Để có thể thực hiện đúng tránh vi phạm pháp luật thì doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

  • Nên nhớ rằng năm tài chính bắt đầu từ ngày hoạt động tức là ngày nhận giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tránh làm báo cáo sai sẽ bị phạt.
  • Khi xác định năm tài chính doanh nghiệp nên chọn ngày đầu tiên của tháng. Như vậy thì quá trình xử lý sẽ dễ dàng hơn.
  • Và cuối cùng năm tài chính doanh nghiệp nên đăng ký theo năm dương lịch. Để khi kết thúc một năm thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhìn lại thành quả và đặt mục tiêu cho năm tiếp theo.

Kết luận

Năm tài chính doanh nghiệp mới thành lập là vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần để ý tới. Nắm được cách xác định năm tài chính sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hạch toán, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Và đặc biệt là xác định được thuế thu nhập doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định.

WinPlace hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về năm tài chính để áp dụng chuẩn xác nhất.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng