Muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân phải đáp ứng yêu cầu gì

muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, hàng năm có hàng vạn doanh nghiệp tư nhân đăng ký thành lập mới. Trên cơ sở đó pháp luật Việt Nam đã đưa ra những điều kiện cụ thể về quy định thành lập cho mỗi loại hình doanh nghiệp tư nhân khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì khi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần cần những điều kiện gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết những điều kiện đó là gì nhé!

Thông tin cơ bản về doanh nghiệp tư nhân

Thông tin cơ bản về loại hình doanh nghiệp là điều đầu tiên bạn cần nắm khi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể:

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là các doanh nghiệp được thành lập bởi một cá nhân. Người này sẽ làm chủ và chịu mọi trách nghiệp với toàn bộ tài sản của mình về tất cả các hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?
Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Loại hình doanh nghiệp này hiện đang rất phổ biến ở Việt Nam thường phù hợp với các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Mục đích của doanh nghiệp tư nhân nhằm tự chủ trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không chịu sự chi phối quá nhiều của Nhà nước.

Những ưu điểm của các doanh nghiệp tư nhân

Mô hình doanh nghiệp tư nhân đem lại rất nhiều ưu điểm. Cụ thể bao gồm những điểm nổi bật như:

 • Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu đứng ra chịu trách nhiệm. Bởi vậy người nay cũng cố thể hoàn toàn chủ động đưa ra mọi quyết định cho doanh nghiệp.
 • Người đứng đầu doanh nghiệp là đại điện pháp lý của doanh nghiệp cho nên có quyền bán hoặc cho đối tượng khác thuê doanh nghiệp của mình.
 • Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc hơn so với doanh nghiệp Nhà nước.
 • Cơ cấu tổ chức đơn giản dễ thay đổi, bổ sung hay cập nhật thông tin. Với chế độ trách nhiệm vô hạn theo quy định thì doanh nghiệp sẽ nhận được sự tin tưởng của đối tác cũng như huy động vốn.

Những hạn chế của doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh những ưu điểm nhất định thì doanh nghiệp tư nhân cũng có những hạn chế mà bạn nhất định cần nắm. Bao gồm như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật không có tư cách pháp nhân cho nên không thể phát hành bất cứ chứng khoán nào.
 • Rủi ro đối với người thành lập cao vì họ chịu trách nhiệm vô hạn trong phạm vi tài sản của mình.
 • Và mỗi cá nhân, tổ chức chỉ đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân đúng 1 lần.

Muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những điều kiện gì?

Sau khi đã nắm rõ được các đặc điểm cơ bản của doanh nghiệp tư nhân, tiếp theo chúng ta cùng đến với các điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Thông thường có 5 điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân như:

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân
Những điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Mỗi cá nhân chỉ được thành lập đúng một doanh nghiệp tư nhân và đối tượng này không được là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp doanh. Chủ thể kinh doanh không thuộc các đối tượng không đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân như:

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân
Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân
 • Đầu tiên đó là các cơ quan Nhà nước hay các đơn vị vũ trang nhân dân có thể sử dụng tài sản của Nhà nước nhằm mục đích thành lập doanh nghiệp để phục vụ cơ quan, tổ chức của mình.
 • Chủ thể thứ hai không đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân đó là cán bộ, công chức hay viên chức.
 • Thứ ba, sĩ quan, hạ sĩ quan, viên chức quốc phòng hay quân dân chuyên nghiệp và công nhân thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc Công an nhân dân không được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân. Trừ trường hợp những người được cử làm đại diện ủy quyền với mục đích quản lý phần vốn góp của Chính phủ tại doanh nghiệp.
 • Thứ tư là các cán bộ, quản lý trong những doanh nghiệp nhà nước. Trừ những trường hợp được ủy quyền với mục đích quản lý phần góp vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp khác.
 • Thứ năm là những người chưa vị thành niên, người không đủ hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc những tổ chức không có tư cách pháp nhân đều không đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp.
 • Thứ sáu, tội phạm, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tù nhân, người đang cai nghiện. Người cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhận các chức vụ hay làm các công việc liên quan đến kinh doanh theo quyết định tòa án.

Điều kiện về tên doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thành lập công ty tư nhân tiếp theo mà bạn cần biết đó là tên doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp cần đầy đủ hai thành yếu tố đó là tên loại hình và tên riêng. 

ten doanh nghiep
 • Tên loại hình có thể là doanh nghiệp tư nhân “DNTN” hay “ Doanh nghiệp tư nhân”. 
 • Tên riêng được viết bằng chữ cái nằm trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ như W, J, F, Z.

Theo Luật doanh nghiệp 2020 thì tên doanh nghiệp cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Các doanh nghiệp tư nhân khi thành lập tên phải đáp ứng các điều kiện theo quy định từ Điều 38-42 của luật này. Bên cạnh đó phải không thuộc các trường hợp bị cấm như sau:

 • Đầu tiên đó là tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn đối với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Không được sử dụng tên các cơ quan Nhà nước hay đơn vị vũ trang nhân dân, tên các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp làm toàn bộ hay một phần tên của doanh nghiệp thành lập nếu không có sự chấp thuận của cơ quan đó.
 • Sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều kiện về ngành nghề thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trong các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân thì điều kiện về ngành nghề kinh doanh là rất quan trọng mà bạn nhất định phải nắm được. Theo như Luật doanh nghiệp thì các doanh nghiệp chỉ được phép cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành công khi đăng ký kinh doanh vào các ngành nghề không bị cấm theo quy định của Nhà nước như:

 • Một số ngành nghề kinh doanh bị cấm mà các doanh nhân nên nắm được đó là: Mua bán động vật hoang dã, kinh doanh mại dâm, mua bán người hoặc bộ phận cơ thể người,…
 • Bên cạnh đó còn có rất nhiều ngành nghề phải có điều kiện kinh doanh  thành lập doanh nghiệp tư nhân. Với những ngành nghề này thì doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ tất cả các điều kiện đề ra mới được phép kinh doanh.

Điều kiện về trụ sở kinh doanh

Trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi liên lạc cụ thể của doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn đất nước Việt Nam. Địa chỉ cần ghi rõ ràng cụ thể số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường,… đối với thành phố. Còn với nông thôn cần ghi đầy đủ thôn, xóm, ấp, xã, huyện,…Ngoài ra cần có số điện thoại liên hệ hay thư điện tử mã fax nếu có.

Điều kiện trụ sở thành lập công ty tư nhân
Điều kiện trụ sở thành lập công ty tư nhân

Những hành vi cố tình ghi sai địa chỉ hoặc thông tin về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 10 đến 15 triệu đồng. Cùng với đó cần phải khắc phục hậu quả như thay đổi địa chỉ đúng,…

Điều kiện về vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trong các điều kiện để thành lập doanh nghiệp thì điều kiện về vốn cũng là một trong những điều kiện cốt yếu. Các doanh nghiệp tư nhân được tự do trong việc huy động vốn cũng như quy mô hoạt động. Tuy nhiên một số ngành nghề kinh doanh thì yêu cầu vốn pháp định. Đó là mức vốn tối thiểu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đáp ứng nếu muốn thành lập doanh nghiệp.

doanh nghiep tu nhan 2

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân là vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần để ý. Để tránh xảy ra các trường hợp mất thời gian, tiền bạc, vi phạm pháp luật gây nhiều phiền toái thi bạn cần nắm rõ các điều kiện này. WinPlace hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì quá trình thành lập doanh nghiệp bạn có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng