Metaverse là gì? Hiểu đúng về metaverse bắt kịp thời đại

Metaverse là gì

Metaverse là gì được đặt ra vì đây là cụm từ tương đối lạ lẫm với nhiều người. Đây là những không gian thực tế ảo mà người dùng có thể truy cập vào thông qua Internet. Những không gian thực tế ảo này được xây dựng như một “thế giới thứ hai” vô cùng chân thật và sống động. Người dùng có thể gặp gỡ, hoạt động và tương tác với nhau ngay trong những không gian này.

Metaverse là gì?

Metaverse là tập hợp những không gian ảo (virtual space), mà người dùng có thể “bước vào” thông qua Internet. Mọi người có thể gặp gỡ, tương tác, làm việc và giao tiếp với nhau trên những không gian ảo này. 

Thuật ngữ “metaverse” được thảo luận nhiều trong những ngày gần đây kể từ sau sự kiện CEO của MXH Facebook, Mark Zuckerberg, tuyên bố sẽ đổi tên công ty thành Meta.

Metaverse trong phim và ngoài đời thực

Metaverse trong phim và ngoài đời thực sẽ có sự khác biệt

Metaverse trong phim

Thuật ngữ “metaverse” xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” của nhà văn Neal Stephenson vào năm 1992.

Trong đó, metaverse được mô tả là một thế giới 3D có rất nhiều nhân bản của người thật sinh sống. Có rất nhiều tiểu thuyết giả tưởng khác cũng đề cập đến các hệ thống tương tự như metaverse. Thế nhưng, tựa sách của Neal Stephenson vẫn là một dấu ấn đáng ghi nhớ đối với những ai quan tâm đến chủ đề này. 

Metaverse được sử dụng nhiều ngày nay
Metaverse được sử dụng nhiều ngày nay

Trong “Snow Crash”, vũ trụ metaverse là cách châm biếm đầy sáng tạo mà Stephenson viết về chế độ thống trị của xã hội Mỹ đương thời. Nhưng dù thành công trong việc gợi ra một bức tranh viễn tưởng sống động, những tiểu thuyết giả tưởng này vẫn không giải thích được cách vũ trụ này hoạt động và vì sao nó tồn tại. 

Metaverse trong đời thực

Cho đến nay, vẫn chưa có định nghĩa nào của metaverse được công nhận rộng rãi. Ngoại trừ việc nó được cho là một sự phát triển tột bậc hơn so với mạng Internet. 

Facebook đã miêu tả metaverse là “một tập hợp các không gian ảo. Nơi mà bạn có thể tạo ra và khám phá cùng với những người có thể không cùng vị trí địa lý với bạn”. Ngoài ra, metaverse cũng có nhiều định nghĩa rộng hơn.

Nhà thiết kế game Raph Koster lại định nghĩa rằng: thế giới trực tuyến là một không gian kỹ thuật số, với những không gian 3D hay không gian văn bản tập trung vào một chủ đề chính. Đa vũ trụ là “nhiều thế giới khác nhau được kết nối cùng một mạng lưới, không có chủ đề hay bộ quy tắc nào thống nhất”. Còn metaverse là “một đa vũ trụ tương tự như thế giới thực”.

Metaverse được áp dụng rộng rãi vào đời sống hàng ngày
Metaverse được áp dụng rộng rãi vào đời sống hàng ngày

Kết hợp với những thứ làm tăng tính chân thực như lớp phủ thực tế tăng cường, phòng thay đồ VR cho các cửa hàng thực và thậm chí cả các ứng dụng như Google Maps.

Metaverse có phải là thực tế ảo (virtual reality) không?

Nhiều người khi nghe đến thuật ngữ metaverse sẽ liền nghĩ ngay đến thực tế ảo. Nhưng hai thứ này không phải là một. Metaverse là nền tảng mà chúng ta có thể truy cập được từ khắp nơi bằng các thiết bị điện tử. Như VR hay AR, cho đến cả PC và các thiết bị di động và điều khiển game cầm tay.

Virtual reality (thực tế ảo) là một phần quan trọng của metaverse. Trong tất cả các công nghệ ứng dụng vào metaverse, Virtual reality là công nghệ phổ biến & thân thuộc nhất với mọi người. Ngoài VR, metaverse còn có AR, 3D, và các công nghệ ứng dụng cho PC, thiết bị di đồng và điều khiển game cầm tay.

Vậy metaverse chỉ ứng dụng được vào game thôi sao?

Gaming sẽ là một trong những ngành tiên phong mang metaverse đến với đại bộ phận công chúng. Tuy nhiên, ngành gaming thôi chưa đủ. Metaverse được dự đoán sẽ giúp chúng ta “đồng bộ hóa” trải nghiệm trên mạng xã hội vào thực tế.

Ví dụ như: Đi tham dự concert và cảm nhận được sức nóng của khán đài ngay tại nhà; Phỏng vấn & bắt tay với Youtuber yêu thích nhất dù đang cách nhau nửa vòng trái đất; hoặc mua sắm & thử quần áo ngay trên điện thoại, tất cả với sự kết hợp của các công nghệ hiện có như VR, AR, 3D.

Tuy nhiên, metaverse vẫn là một giấc mơ đang trong quá trình xây dựng. Và tất cả những điều chúng ta đang nghĩ là “bất khả thi” có thể sẽ xuất hiện trong metaverse vào một ngày nào đó.

Metaverse là một phần quen thuộc của chúng ta
Metaverse là một phần quen thuộc của chúng ta

10 công ty đang xây dựng metaverse

Vũ trụ metaverse sẽ cần phải có một cơ sở hạ tầng khổng lồ nếu muốn đi vào thực tế. Từ sức mạnh của máy tính, mô hình điện toán biên, kỹ thuật 3D cho đến nội dung, điều kiện tài chính và thương mại. Và bởi vì metaverse được xem như là một bước tiếp theo của Internet. Cho nên bất cứ công ty nào có Internet cũng sẽ mong muốn đặt dấu chân mình vào vũ trụ này.

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Vũ trụ metaverse đòi hỏi một cơ sở hạ tầng kỹ thuật khổng lồ, từ Điện toán biên (Edge Computing), hình ảnh 3D (3D imaging) đến hệ thống tài chính, thương mại tích hợp. Metaverse cũng được xem là bước tiến tiếp theo của internet ngày nay.

Có đến 10 công ty có cùng tham vọng xây dựng metaverse là: 

  1. NVIDIA
  2. Microsoft 
  3. Roblox
  4. Facebook 
  5. Unity
  6. Snap
  7. Autodesk 
  8. Amazon
  9. Tencent 
  10. Sea LTD

Ngoài ra, còn có những ông lớn như: Apple, Intel, Qualcomm, Alphabet, Coinbase, Electronic Arts, Samsung, Adobe, Alibaba, Disney, PayPal và Square. 

Kết luận

Thực tế, metaverse giống như một không gian đồng bộ hóa và bền bỉ. Nơi mà người dùng có thể tương tác với nhau như một thế giới thực. Tuy nhiên, metaverse không nhất thiết phải là một không gian 3D như thực tế ảo mà có thể thay đổi linh hoạt hơn giữa 2D và 3D. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng