Cách Metaverse vận hành và ứng dụng trong cuộc sống

Metaverse

WinPlace từng chia sẻ khái niệm metaverse là gì trong một bài viết đã được đăng tải. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình hoạt động của chúng, hãy cùng chúng tôi phân tích sâu hơn về cách hoạt động cũng như ứng dụng của metaverse trong cuộc sống.

Metaverse hoạt động như thế nào?

Theo lý thuyết, bạn có thể đăng nhập vào metaverse tương tự như cách bạn đăng nhập vào internet. Điểm khác nhau ở đây là thay vì truy cập thông qua chiếc màn hình vi tính. Thì giờ đây bạn có thể truy cập bằng một thiết bị đeo trên đầu, để xem qua các nội dung và tương tác bằng hành động. Chẳng hạn như cầm nắm một món đồ nào đó bằng dây đeo tay của Facebook.

Metaverse là một dạng đa vũ trụ
Metaverse là một dạng đa vũ trụ

Metaverse là một đa vũ trụ, vì vậy nên không thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp nào. Cũng giống như không ai có thể chiếm hữu Internet cho riêng mình. Thế nhưng, các công ty vẫn có cách để độc quyền hóa nội dung của họ. Tương tự như cách họ kiếm tiền từ các dịch vụ đăng ký, mua sắm và quảng cáo.

Nhiều công ty công nghệ sở hữu những thiết bị điện tử riêng biệt. Vậy nên rất khó để biết làm sao để người dùng có thể di chuyển qua lại giữa các nền tảng.

Metaverse ảnh hưởng gì đến môi trường công sở?

Khi các tranh cãi về mức độ hiệu quả giữa làm việc từ xa (remote work), làm việc kết hợp (hybrid schedule), làm việc tại văn phòng (in-person work), thì metaverse lại mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho doanh nghiệp và người đi làm. 

  • Tạo ra trải nghiệm làm việc tại văn phòng (in-person work) một cách chân thật nhất.
  • Xây dựng văn hóa làm việc mới.
  • Chấm dứt tranh cãi giữa làm việc tại nhà và làm việc tại văn phòng.
Nhiều doanh nghiệp ứng dụng mô hình Metaverse
Nhiều doanh nghiệp ứng dụng mô hình Metaverse

eXp Reality, doanh nghiệp bất động sản đầu tiên đã ứng dụng hoàn toàn văn hóa làm việc từ xa (remote work). eXp Reality có hơn 60,000 nhân viên môi giới, làm việc ở 17 quốc gia khác nhau, nhưng doanh nghiệp này không có trụ sở chính.

Thay vào đó, eXp Realty có các trụ sở trên mây (cloud-based campus) và họ triển khai tất cả các hoạt động trên văn phòng ảo, từ các công tác như tuyển dụng nhân viên, đến họp hội đồng quản trị.

Tham khảo thêm dịch vụ: Thành lập mới tại WinPlace

Metaverse sẽ được ứng dụng trong những ngành nghề nào?

Thể thao và giải trí

Hãng game Unity vừa cho ra mắt nền tảng công nghệ Unity Metacast. Nền tảng này sẽ giúp tái hiện các môn thể thao chuyên nghiệp ở dạng 3D trong thời gian thực. Các ống kính trên sân sẽ ghi lại hình ảnh của vận động viên và dựa vào các dữ liệu có sẵn để tạo ra bản sao “ảo” của họ.

Để cho thấy tính hiệu quả của công nghệ này, Unity đã cho phát sóng 3D một trận đấu giữa hai võ sĩ trong một trường quay nhỏ với 106 máy quay. Mục tiêu của Unity đối với nền tảng này là làm sao giảm số lượng máy quay cần có và mở rộng diện tích sân chơi hơn. Với khả năng ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của trận đấu và số hóa chúng nhanh chóng. Unity Metacast sẽ giúp bạn tạo ra các sản phẩm NFT một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.  

Chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực y tế cũng là một trong những lĩnh vực đầu tiên được ứng dụng AR vào công việc. Bộ thiết bị thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các chuyên viên y tế ở khắp nơi trên thế giới có thể cùng tham gia vào tiến trình phẫu thuật một cách trực tuyến.

Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể khởi động HoloLens của Microsoft bằng tay. Và ra lệnh cho thiết bị hiển thị hình ảnh 3D đã quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Việc sử dụng thiết bị mà không cần dùng tay 

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng AR để hợp tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21.

Mô hình Metaverse có thể vận hành từ xa
Mô hình Metaverse có thể vận hành từ xa

Các bác sĩ phẫu thuật có thể vận hành HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Chế độ điều khiển rảnh tay quả thực là một bước tiến nổi bật cho các thiết bị chuyên hỗ trợ chuyên viên y tế. 

Giáo dục – Đào tạo

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa hoặc để làm các nhiệm vụ bảo trì thông qua sự hỗ trợ của AR.

Trong một dự án, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng thiết bị thực tế ảo Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ sắp tới. Trong những lần thử nghiệm này, một nhân viên chuyên điều phối nhiệm vụ từ Trái đất đã truyền trực tiếp góc nhìn của Kelly qua thiết bị. Và phát ra các hình ảnh 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Các CXO hàng đầu nói gì về Metaverse

Vishal Shah, VP (Phó Chủ Tịch) Metaverse, Facebook

Metaverse là một tập hợp các không gian ảo, nơi bạn có thể chia sẻ trải nghiệm sống động với những người khác ngay cả khi không ở cùng một nơi. Metaverse là một cách thú vị để mọi người tương tác với nhau. Bạn có thể đi chơi với bạn bè, làm việc với đồng nghiệp, học hỏi, mua sắm và sáng tạo cùng với vô vàn các hoạt động khác.

Metaverse còn hơn cả công nghệ thực tế ảo ở chỗ, những không gian ảo sẽ được kết nối thông qua kính AR và các không gian 2D như Instagram. Quan trọng hơn, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác chân thực nhất khi những thứ bạn mua luôn có sẵn cho bạn. Ở thời đại 4.0 ngày nay, phần lớn những gì bạn mua trên Internet nằm trong một ứng dụng, trang web hoặc trò chơi nhất định.

Bạn có thể mua một trang phục cho con tướng của mình, nhưng không thể mang nó theo khi chuyển đến một không gian mới. Trong tương lai, bạn sẽ có thể mua một sản phẩm và mang nó đến những không gian khác nhau trong metaverse – đối với người làm sáng tạo, điều này sẽ làm đa dạng hóa cách chúng ta xây dựng một doanh nghiệp có ý nghĩa. 

 Metaverse có thể mang đến những không gian khác nhau
Metaverse có thể mang đến những không gian khác nhau

Chitra Ragavan, CSO tại Blockchain Elementus

Với tôi, metaverse cũng giống như The Truman Show. Chỉ có điều, thay vì bước vào TV, bạn bước vào Internet và có thể khám phá những “cuộc đời” khác. Đó là ước mơ của những ông trùm công nghệ về việc mã hóa lại DNA của xã hội. Nhưng liệu chúng ta có cảm thấy gắn kết hơn không? Hay chúng ta vẫn sẽ lại cô đơn như ngày nay?

* The Truman Show là bộ phim hài kiểu Mỹ được ra mắt vào năm 1998. Bộ phim kể về người đàn ông 30 tuổi, bị biến thành nhân vật chính trong chương trình thực tế về cuộc đời anh mà anh không hề hay biết.

Tyler Ishida, phó chủ tịch Consumer business group tập đoàn Sony Electronics

Metaverse có thể tái hiện một thế giới ảo “thực” nhất nhờ vào độ phân giải và chất lượng công nghệ hiện đại. Tất cả đều hướng đến trải nghiệm giải trí phong phú hơn, kích thích mọi giác quan mà vẫn không làm sai lệch ý tưởng của người sáng tạo. Khía cạnh giải trí của người dùng trong metaverse đang trở thành động lực rất lớn đối với các công ty công nghệ.

Và có rất nhiều ứng dụng khác mà tôi có thể dễ dàng hình dung: giáo dục và nghiên cứu, công nghiệp, thậm chí cả CNTT và bảo mật. Hiện tại chúng ta đã có công nghệ màn hình, hình ảnh và cảm biến tối tân để có thể truy cập vào metaverse một cách nhanh chóng nhất.

Timoni West, VP Unity

Tôi nghĩ chúng ta đều có thể đồng ý rằng ước mơ về một cuộc sống “ảo” nhưng “thực tế” đã không còn là điều hoang đường nữa. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mà mọi máy tính chúng ta tương tác, dù lớn hay nhỏ, đều ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn.

Họ có thể nhận ra khuôn mặt, giọng nói, bàn tay, vị trí và vận tốc di chuyển của chúng ta. Những dữ liệu này sẽ được dùng cho các hoạt động cần thiết. Metaverse không phải là một “thứ gì đó” nữa, đây là một kỷ nguyên mới của máy tính. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng