Chi tiết mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng

Trong quá trình làm việc, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau mà các công ty, doanh nghiệp, tổ chức quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng. Với tính chất, vị trí và vai trò của chức vụ này nên quá trình diễn ra cần tuân thủ đúng nguyên tắc, văn bản. Vậy mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng hiện nay như thế nào? Người lập cần lưu ý những gì trong văn bản này? 

Mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng

Mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng được thiết kế biểu mẫu và được ban hành từ Bộ Tài chính. Chính vì vậy, ban lãnh đạo chỉ cần soạn thảo nội dung theo đúng hướng dẫn. Bố cục của văn bản bao gồm 3 phần chính:

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Biểu mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng

Phần 1: Mở đầu quyết định bãi nhiệm

Phần này được chia thành hai phần, trình bày ở hai góc của văn bản. Phía bên trái là tên doanh nghiệp, công ty, tổ chức thực hiện quyết định, số thứ tự nhập sổ. Phía bên phải là Quốc hiệu, tiêu ngữ. Vì là văn bản hành chính, nên cách trình bày luôn cần phải áp dụng đúng theo biểu mẫu được công bố từ Bộ Tài Chính. 

Phần 2: Nội dung

Phần này bao gồm tên của quyết định, được đặt phía dưới phân 1 và ngay chính giữa. Tiếp đó là đến các điểm căn cứ để thành lập quyết định. Cụ thể ở đây cần đảm bảo 2 điểm sau: Căn cứ theo luật Doanh nghiệp năm 2014; Căn cứ vào Điều lệ hoạt động của đơn vị/doanh nghiệp/công ty… Ngoài ra, tùy thuộc vào từng đơn vị mà có thêm các căn cứ để thành lập quyết định. Và cuối cùng là 3 điều khoản của biểu mẫu như sau: 

  • Điều 1: Họ và tên người nhận quyết định bãi nhiệm, nêu rõ tên công ty mà người này đang công tác;
  • Điều 2: Nêu lý do bãi nhiệm chức vụ;
  • Điều 3: Yêu cầu đối với người bị bãi nhiệm kèm theo thời gian chính thức bãi nhiệm.

Phần 3: Phần kết của quyết định

Ở mục này, các bên có liên quan cần phải có chữ ký và đóng dấu xác nhận. Theo đó, cá nhân, tổ chức có liên quan cần chịu trách nhiệm đối với chữ ký của mình. Đồng thời, điều này cũng nhằm mục đích giúp văn bản có hiệu lực.

Những lưu ý khi công bố quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng

Thực tế, kế toán trưởng là chức vụ quan trọng, có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với hoạt động tài chính – kế toán của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc đưa ra quyết định bãi nhiệm cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Đồng thời, lưu ý đến những vấn đề sau để tránh những hậu quả tiềm ẩn, gây khó khăn về sau: 

  • Khi soạn thảo quyết định bãi nhiệm, người thực hiện cần tuân thủ đúng biểu mẫu, trình bày nội dung đầy đủ, rõ ràng. Về mặt văn bản, phải định dạng, trình bày đúng theo form mẫu văn bản hành chính;
  • Doanh nghiệp khi quyết định bãi nhiệm, cần phải có căn cứ rõ ràng. 
  • Ban lãnh đạo nên cân nhắc đến quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định, tránh các vấn đề về sau;
  • Thực hiện đúng và đủ các chính sách, quyền lợi bảo hiểm dành cho người bị bãi nhiệm sau khi kết thúc hợp đồng làm việc.

Những nguyên nhân doanh nghiệp tiến hành bãi nhiệm kế toán trưởng

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các doanh nghiệp, tổ chức, công ty cần phải thay đổi vị trí kế toán trưởng. Điều này có thể xuất phát từ đơn vị đó hoặc cũng có thể nguyên nhân bắt nguồn từ người kế toán trưởng. 

Đơn vị thay đổi nhân sự

Khi doanh nghiệp quyết định thay đổi cung cách hoạt động, thay đổi nhân sự trong bộ phận kế toán thì họ có thể quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng cũ. Đây có thể là do kế hoạch hoặc mục đích của ban lãnh đạo. 

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Đơn vị có sự thay đổi về nhân sự

Ngoài ra, cũng có trường hợp nhiều đơn vị áp dụng phương thức thuê kế toán trưởng từ bên ngoài, không có nhân sự cố định. Do đó, khi họ nhận thấy nhân viên này không đáp ứng được yêu cầu, hoàn thành công việc không tốt thì cần phải thay đổi. 

Kế toán trưởng sai phạm các quy định của doanh nghiệp, nhà nước

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến hiện nay là do kế toán trưởng sai phạm các quy định. Đó có thể là quy định của doanh nghiệp hoặc quy định chung của nhà nước trong hoạt động kế toán. Ban lãnh đạo cần phải thực hiện phương án này nhằm kịp thời hạn chế những hậu quả do các hành vi sai phạm gây ra. 

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Kế toán trưởng sai phạm quy định 

Kế toán trưởng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự 

Trong trường hợp kế toán trưởng là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự do những sai phạm về kinh tế bị bãi nhiệm là điều hoàn toàn dễ hiểu. Như vậy, người này đã có những hành vi xấu trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng không còn đủ phẩm chất, đạo đức để đáp ứng yêu cầu tối thiểu của một kế toán viên. 

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Kế toán trưởng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự 

Kế toán tự nộp đơn xin bãi nhiệm

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến trường hợp tự cá nhân người kế toán trưởng nộp đơn xin bãi nhiệm. Có thể họ cảm thấy không phù hợp với chức vụ này. Hoặc không đủ khả năng, nghiệp vụ và kinh nghiệm để làm tốt các công việc, nhiệm vụ. Lý do cụ thể sẽ được ghi rõ tại đơn xin bãi nhiệm, ban lãnh đạo sẽ căn cứ vào đó để quyết định và xử lý vấn đề. 

Chuẩn bị trước khi công bố bãi nhiệm kế toán trưởng

Trước khi có quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng, những cá nhân, đơn vị có liên quan cần có sự chuẩn bị. Điều này nhằm đảm bảo thủ tục này không làm gián đoạn công việc kế toán của doanh nghiệp, bộ phận kế toán những như những người có liên quan. 

Đối với kế toán trưởng cũ

Trước hết, kế toán trưởng cũ phải có trách nhiệm với những công việc và nội dung mình đã thông qua trong làm việc. Điều này có nghĩa rằng, nếu thông qua việc kiểm tra sổ sách sau này, phát hiện ra những sai sót trong giai đoạn người này nhận chức, họ phải cần phải giải trình rõ và chịu trách nhiệm. 

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Kế toán trưởng cũ có trách nhiệm bàn giao công việc 

Ngoài ra, sau khi nhận quyết định bãi nhiệm, kế toán trưởng cũ cũng cần phải bàn giao lại toàn bộ công việc, sổ sách, tài liệu cho ban lãnh đạo hoặc kế toán trưởng mới. Đồng thời, có trách nhiệm thông báo điều này đến các nhân viên phòng ban, bên đối tác, ngân hàng để họ tiến hành liên hệ và xác minh thông tin công việc với kế toán trưởng mới. 

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp, công ty, tổ chức cũng cần có sự chuẩn bị cho việc thay đổi nhân sự. Trước hết, họ cần phải có các kịch bản cụ thể trong việc phân chia công việc và duy trì hoạt động kế toán trong khoảng thời gian chưa tìm được người thay thế. 

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Doanh nghiệp cần tìm người đảm nhận chức vụ mới

Sau đó, cần phải tìm ra người thay thế, đủ tiêu chuẩn đáp ứng vị trí quan trọng này. Phải lựa chọn người đủ tin tưởng, đủ năng lực và sẵn sàng tiếp nhận công việc mới. Một phương án tối ưu nhất chính là lên kế hoạch và tìm kiếm kế toán trưởng mới trước khi công bố quyết định bãi nhiệm.

Ngoài ra, phía ban lãnh đạo cũng phải chỉ đạo việc thành lập quyết định bãi nhiệm. Họ cần đảm bảo rằng mọi thao tác, thủ tục, quy trình đều đúng theo quy định. 

Đối với kế toán trưởng mới

Kế toán trưởng mới cần có tâm thế sẵn sàng để bắt đầu nhận chức ngay để không làm gián đoạn công việc. Người này cần có cuộc gặp mặt ban lãnh đạo cũng như kế toán trưởng cũ để nhận bàn giao mọi vấn đề. Đồng thời, nên có thái độ chủ động trong việc làm quen với công việc và nhân sự của phòng ban. 

mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Kế toán mới nhận bàn giao công việc

Kể từ khi nhận chức, kế toán trưởng mới cần phải ý thức được nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền hạn của mình. Theo đó, họ bắt đầu phải chịu trách nhiệm cho bất cứ những hoạt động của mình trong quá trình còn đương nhiệm. 

Việc tuân thủ và áp dụng đúng mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng là điều bắt buộc và cần thiết. Điều này nhằm giúp các hoạt động của doanh nghiệp đúng theo pháp lý. Đồng thời, điều này cũng góp phần duy trì ổn định hoạt động của đơn vị. Theo đó, sau khi quyết định được ban hành, những cá nhân, tổ chức có liên quan cần phải chấp hành. 

Liên hệ với Winplace để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Website: www.winplace.com.vn

Fanpage: Winplace Coworking Space

Hotline: 097 631 2066 – 0938 80 90 70

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng