Mẫu đơn xin thực tập – Thời điểm xin thực tập tốt nhất trong năm

mẫu đơn xin thực tập

Nếu đang là sinh viên, chọn một mẫu đơn xin thực tập ấn tượng và nộp tại công ty mình yêu thích là việc mà bạn nên làm sớm nhất có thể. Đây sẽ là con đường ngắn nhất để bạn nhanh chóng làm quen với môi trường công sở, vận dụng lý thuyết đã học và tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, bạn đừng ngại ngần tạo ra cơ hội tuyệt vời cho chính mình bằng cách tham khảo các gợi ý dưới đây

thuc tap
Mẫu đơn xin thực tập - Thời điểm xin thực tập tốt nhất trong năm 28

Thời gian xin thực tập tốt nhất trong năm

Thông thường, việc thực tập sẽ diễn ra vào một thời điểm cố định nào đó trong năm. Điều này còn phụ thuộc vào kiến thức bạn có, nhu cầu tích lũy kinh nghiệm cũng như mong muốn từ các doanh nghiệp. Bạn nên tìm hiểu sớm và kỹ càng về vấn đề này để chuẩn bị hành trang, đương đầu với thử thách mới. Nếu đã sẵn sàng, bạn có thể chọn một trong ba khoảng thời gian được WinPlace gợi ý: 

Năm 1 đại học

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ ngạc nhiên khi biết rằng, mới học năm nhất cũng có thể đi thực tập. Lúc này, kiến thức bạn có đa số đến từ các môn đại cương, và bạn mới chỉ biết được định hướng mình sẽ học về gì và làm gì. Nộp đơn xin thực tập trong thời điểm này liệu có phải sự mạo hiểm lớn? Câu trả lời là không, dù có khó khăn nhưng bạn sẽ học được rất nhiều điều bởi bản thân chính là “trang giấy trắng”. 

Sinh viên năm 1 có sự nhiệt huyết và năng lượng thích hợp để thực tập
Sinh viên năm 1 có sự nhiệt huyết và năng lượng thích hợp để thực tập

Alt: Bạn nên đi thực tập khi là sinh viên năm 1

Bên cạnh đó, năm 1 đại học là khoảng thời gian bạn có nhiều thời gian rảnh nhất. Bạn không bị gò bó bởi các môn khó cũng như áp lực về tinh thần khi phải cân bằng giữa học và làm. Hơn nữa, bạn cũng đang còn rất trẻ và tràn đầy nhiệt huyết, khó cảm thấy chán nản với một môi trường công sở chuyên nghiệp, nghiêm túc. Nếu có chút lo lắng, bạn hãy chọn thực tập ở công ty trẻ trung, nhân viên năng động. 

Tham khảo thêm bài viết: Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên

Tháng 1 và tháng 2: Sau thời điểm nghỉ Tết

Đây là thời điểm mà nhiều bạn sinh viên chọn nộp mẫu đơn xin thực tập nhất trong năm. Sau khi có được thời gian nghỉ ngơi, xả hơi hoàn hảo, bạn sẽ có đủ sức khỏe thể chất cũng như tinh thần để bắt đầu một trải nghiệm mới cho bản thân. Hơn nữa, Tết cũng đánh dấu việc bạn thêm một tuổi, trưởng thành hơn và có nhiều suy nghĩ mới mẻ hơn. Chọn thực tập chính là cách để bạn thử thách bản thân khi lớn lên. 

Về nguyên nhân khách quan, có hai lý do để bạn nên đi thực tập sau khi nghỉ Tết. Nếu bạn là sinh viên năm 3, 4 thì đây là thời điểm các trường khuyến khích thực tập để làm báo cáo, hoàn thành chương trình học. Về phía doanh nghiệp, thông thường, sau Tết là thời điểm nhân sự của họ có sự thay đổi. Họ cần có đội ngũ thực tập sinh lớn để đào tạo và giải quyết các công việc còn dang dở sau kỳ nghỉ dài. 

Tháng 9 và tháng 10: Công ty tìm nhân lực cho quý 4 và năm tiếp theo

Một năm có hai thời điểm doanh nghiệp cần thực tập sinh nhất là sau Tết và trước khi bước vào quý 4. Thời điểm cuối năm bao giờ cũng có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết để tổng kết mọi hoạt động. Với số lượng nhân sự sẵn có, doanh nghiệp đôi khi bị “quá tải” trong việc xử lý. Chọn nộp đơn xin thực tập vào lúc nào sẽ là quyết định không ngoan, giúp bạn dễ dàng qua được vòng phỏng vấn. 

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cần thực tập sinh
Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cần thực tập sinh 

Ngoài ra, ở thời điểm này, các doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu ổn định nhân sự để “chiến đấu” trong năm tiếp theo. Bạn hãy cố gắng đi thực tập vào thời điểm này và thực sự chăm chỉ, tích lũy kinh nghiệm để gia tăng cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Bởi dẫu sao, tìm được một việc làm ổn định cũng là mục tiêu khi bạn hoàn thành toàn bộ chương trình học trên trường.

Cách viết đơn xin thực tập ấn tượng

Nộp đơn không khó, nhưng quan trọng là cách viết đơn của bạn có tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng và khiến họ muốn chọn bạn. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng nhưng lại bị khá nhiều bạn trẻ thực hiện qua loa, hoặc làm sai cách. Với một mẫu đơn kém hấp dẫn, thông tin quá ít, dù bạn có học lực tốt và sự chăm chỉ, hồ sơ của bạn vẫn sẽ bị loại. 

Vì vậy, để tăng cơ hội được chọn, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải học cách viết đơn xin thực tập ấn tượng. Dưới đây là những nguyên tắc viết đơn mà dù bạn đang học năm mấy, đã có kinh nghiệm hay chưa đều cần phải tuân thủ: 

  • Chọn mẫu đơn xin thực tập nghiêm túc nhưng đầy đủ nội dung, bố cục hợp lý, có thể lấy trên các trang cung cấp đơn xin thực tập miễn phí. 
  • Trình bày rõ ràng và ngắn gọn, không viết nhiều từ nối gây dài dòng, đúc kết kinh nghiệm và kiến thức đang có bằng những ý chính với gạch đầu dòng.
  • Suy nghĩ nghiêm túc và viết phần mục tiêu nghề nghiệp cụ thể nhất, thể hiện rõ ước mơ và định hướng của bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải khiến nhà tuyển dụng hiểu được khát khao muốn thực tập tại đơn vị. 
  • Mô tả kinh nghiệm và thế mạnh phù hợp với công việc bạn muốn theo đuổi. Không cần liệt kê các thông tin không cần thiết, không liên quan. 
  • Không bỏ qua phần hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và sở thích. 

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

2 Mẫu đơn xin thực tập tiếng Việt

Với mẫu đơn thực tập tiếng Việt, bạn sẽ cần tham khảo hai loại là gửi cho nhà trường và gửi cho doanh nghiệp. Đây đều là các mẫu đơn truyền thống được nhiều sinh viên ưa chuộng sử dụng. Mặc dù có đối tượng gửi khác nhau nhưng cả hai mẫu đơn xin bằng tiếng Việt này đều có chung một số nội dung chính. Tùy vào yêu cầu của từng đơn vị mà bạn có thể chọn:  

Mẫu đơn xin thực tập cơ bản

Mẫu đơn này được sử dụng để gửi cho nhà trường – nơi mà bạn đang theo học với mong muốn được phân công vào một phòng ban nào đó trong chính cơ sở. Người nộp đơn thường là người theo học chuyên ngành liên quan đến hoạt động trường đang thực hiện. Việc nộp đơn và thực tập này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm trực tiếp tại nơi đang học và có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Đơn xin thực tập gửi cho nhà trường
Đơn xin thực tập gửi cho nhà trường 

Việc điền mẫu đơn này không có gì khó khăn, tuy nhiên nhiều bạn thường bị vướng mắc ở phần đề tài xin thực tập. Bạn nên tìm hiểu kỹ về chuyên ngành học, tham khảo các bài báo cáo thực tập của sinh viên khóa trước và sở thích của mình để chọn đề tài làm. Đề tài phải trùng với báo cáo/luận văn/đồ án cuối khóa mà bạn sẽ thực hiện. 

Mẫu đơn xin thực tập đơn giản

Đây là mẫu đơn xin thực tập tốt nghiệp thường được bán kèm với hồ sơ mà bạn có thể mua từ bên ngoài. Bạn có thể sử dụng nó cả trong trường hợp được Khoa sắp xếp nơi thực tập. Mẫu đơn này không có phần khung nhiều màu sắc và cách trình bày như các mẫu đơn hiện đại (CV). Nội dung chính cũng không tập trung vào phần kinh nghiệm hay kỹ năng mà là các thông tin cá nhân. 

Đơn xin thực tập đơn giản gửi doanh nghiệp
Đơn xin thực tập đơn giản gửi doanh nghiệp 

5 Mẫu đơn xin thực tập bằng tiếng Anh

Gửi đơn xin thực tập bằng tiếng Anh sẽ tạo cho hồ sơ của bạn sự chuyên nghiệp và mở rộng được phạm vi tìm kiếm việc làm hơn. Bởi trong thời đại hội nhập thì tiếng Anh là vô cùng quan trọng và các doanh nghiệp đều ưu tiên ứng viên có thêm ngôn ngữ này. Đây cũng là một cách để bạn chứng tỏ bản thân có đủ điều kiện để đáp ứng được yêu cầu của công ty. 

Summer Internship Application Form

Đây là mẫu đơn được nộp vào quý 2 trong năm, thời điểm nghỉ hè của bạn. Thay vì tham gia các chương trình tình nguyện hoặc nghỉ ngơi, bạn có thể tận dụng thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đơn xin thực tập này vô cùng chi tiết nên bạn cần chú ý điền đầy đủ thông tin và kiểm tra lại cẩn thận.

Đơn xin thực tập vào kỳ nghỉ hè
Đơn xin thực tập vào kỳ nghỉ hè

Non Paid Internship Application Form

Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải chấp nhận việc thực tập và không nhận lương/trợ cấp. Mục đích của sự trải nghiệm này là để bạn học hỏi kiến thức mới, thường là khi lần đầu tiên đi thực tập. Thay vì chú trọng đến phần kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và trình độ học vấn của bạn sẽ được chú trọng hơn. 

Đơn xin thực tập không trả lương cho người chưa có kinh nghiệm
Đơn xin thực tập không trả lương cho người chưa có kinh nghiệm

Voluntary Internship Application Form

Đây là mẫu đơn xin thực tập tình nguyên nên phần bố cục cũng có sự khác biệt so với các mẫu khác. Nhiệm vụ của bạn vẫn là điền đầy đủ thông tin và không có sai sót. Trong nội dung đơn, bạn cần trình bày rõ phần kinh nghiệm và kỹ năng cũng như thể hiện được mong muốn, những lý do mà nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Mẫu đơn này cũng cần có phần thông tin của đơn vị/cá nhân giới thiệu nên bạn cần chú ý. 

Đơn xin thực tập tình nguyên
Đơn xin thực tập tình nguyên 

General Internship Application Form

Đây là mẫu đơn tổng quan mà dù bạn học chuyên ngành nào cũng có thể sử dụng nó để xin thực tập. Chính vì thế mà nội dung và bố cục đơn khá đơn giản, nếu không có cách trình bày phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy nhàm chán khi đọc hồ sơ. Nhìn chung, phần thông tin bạn cần thể hiện trong mẫu đơn xin thực tập này khá giống với sơ yếu lý lịch thông thường nên việc điền sẽ mất nhiều thời gian. 

Mẫu đơn xin thực tập chung cho mọi ngành nghề và đối tượng
Mẫu đơn xin thực tập chung cho mọi ngành nghề và đối tượng 

Project Internship Application Form

Mẫu đơn này dành cho những ai có nhu cầu được thực tập chủ yếu trong một dự án cụ thể nào đó. Thay vì xin vào phòng ban lớn của doanh nghiệp và loay hoay với nhiều thông tin cần học, bạn có thể thực tập trong một dự án duy nhất. Cách làm này giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để làm báo cáo/đồ án tốt nghiệp và tích lũy kinh nghiệm còn thiếu cho mình. 

Vì mang tính chất riêng biệt và đặc trưng nên khi điền đơn, bạn hãy tập trung đến phần kỹ năng, kinh nghiệm liên quan mật thiết tới dự án. Bạn cũng nên trình bày cụ thể mong mỏi khi đến với dự án là gì và khao khát học hỏi vấn đề nào để nhà tuyển dụng cân nhắc. 

don 7
Đơn xin thực tập trong dự án cụ thể 

Nộp đơn xin thực tập vào thời điểm nào và cần lưu ý những gì là thông tin bạn trẻ nhất định phải nắm rõ. Bên cạnh đó, việc chọn mẫu đơn và cách trình bày nội dung cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng được nhận của bạn. Vì vậy, bạn hãy tham khảo thật kỹ những nội dung được Sau Giờ Hành Chính chia sẻ phía trên để có một kỳ thực tập thành công nhất nhé.

guonvWM0ctBYDO0IWIYfMR9ChDvEofcDM3nVXIAXTYFaxqkTCARrNM3pNiRGtSiqXvAGwFoy 6fATaniIGmmpTyBLiNn1BB3wYvSyzEgbmOiWaAlrZwWMEVhEXDdMIPwh2o mOB7UYg73m5AdQ
a 2FSqHVBr5JIwC0h6QMH6Z6m5W52e7aWkfki8IVjB0JkIspOOjgcqRylZabryrtAmK7UY5a7CZUxWUB9Dr0eIQXiGJKK9xGEczb5UkQUUu9sOd mwIRvoe5A03vTdUOGDOdflqGXA0FbJn2og

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng