Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập có gì? Những điều cần biết khi đăng ký thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế quen thuộc với tất cả các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Loại thuế này là giải pháp để các hàng hóa trong lưu thông luôn đảm bảo được giá trị của nó. Những doanh nghiệp cần đăng ký áp dụng thuế GTGT bằng mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập. Hãy cùng tìm hiểu mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập cần có những gì nhé?

 Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp
 Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp là mẫu đơn gì?

Theo quy định của pháp luật tất cả các doanh nghiệp ở mọi hình thức đều phải nộp thuế giá trị gia tăng. Đây là loại thuế áp dụng lên sự gia tăng của giá trị hàng hóa trong quá trình lưu thông, trao đổi. Các tổ chức, cá nhân có trong quy trình lưu thông hàng hóa đều phải chịu trách nhiệm kê khai và nộp loại thuế giá trị gia tăng này.

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập là loại giấy doanh nghiệp cần để đăng ký áp dụng thuế gtgt cho doanh nghiệp của mình. Trên Mẫu 06 cho công ty mới thành lập kê khai đầy đủ thông tin người nộp thuế mã số thuế và cùng các thông tin liên quan khác. Có thể nói đây sẽ là căn cứ để các cơ quan thuế áp thuế giá trị gia tăng lên các doanh nghiệp. 

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập là gì?
Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập là gì?

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, mẫu 06 cho công ty mới thành lập sẽ là mẫu đơn mà doanh nghiệp bắt buộc phải làm và nộp lên cơ quan thuế. Đây sẽ là căn cứ để cơ quan thuế nhà nước dựa vào và đánh thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp trong giai đoạn đầu thường sẽ không có các phát sinh liên quan đến trao đổi mua bán nên thuế giá trị gia tăng sẽ rất ít.

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp dùng để đăng ký áp thuế GTGT
Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp dùng để đăng ký áp thuế GTGT

Tham khảo thêm dịch vụ thành lập mới tại WinPlace

Những đối tượng phải làm mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp 

Không phải tất cả các doanh nghiệp điều bị bắt buộc đăng ký mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập này. Sau đây sẽ là những đối tượng doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mẫu đơn kê khai thuế giá trị gia tăng này.

 • Những doanh nghiệp, công ty trao đổi hàng hóa và thu về lợi nhuận hằng năm. Các dịch vụ và các hàng hóa mà doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ hàng hóa đánh thuế giá trị gia tăng dưới 1 tỷ đồng. Đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp các hồ sơ về các hoạt động kế toán của công ty. 
 • Doanh nghiệp hoặc các công ty có hạn mức đầu tư và kêu gọi vốn bằng những tài sản cố định. Công ty có địa chỉ đã được đăng ký cụ thể.
 • Các tổ chức cá nhân có các hoạt động kinh doanh sinh lợi dưới mọi hình thức tại Việt nam. 
Những đối tượng phải làm mẫu 06/gtgt
Những đối tượng phải làm mẫu 06/gtgt 

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp gồm có những gì?

Mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập sẽ thường có các phần sau đây như: 

 • Quốc hiệu tiêu ngữ.
 • Tên mẫu đơn
 • Kính gửi: Cơ quan quản lý thuế tại địa phương doanh nghiệp của bạn. 
 • Mã số thuế: Mã số thuế sẽ được các cơ quan cấp cho doanh nghiệp sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Lĩnh vực kinh doanh.
 • Đề nghị áp dụng thuế theo phương pháp như thế nào: Thường sẽ có 2 phương pháp phổ biến chính mà doanh nghiệp hay dùng là phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp.
 • Người kê khai ký tên. 

Lưu ý khi đăng ký mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp

Những doanh nghiệp lần đầu đăng ký mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập thường sẽ phải chú ý những điều gì? Sau đây là 1 vài những lưu ý mà doanh nghiệp cần để có thể đăng ký kê khai thuế giá trị gia tăng.

Lưu ý khi đăng ký mẫu 06/gtgt
Lưu ý khi đăng ký mẫu 06/gtgt

Tham khảo thêm về Luật doanh nghiệp

Các phương pháp áp dụng thuế

Thường thì các doanh nghiệp sẽ có 2 phương pháp áp dụng thuế chính để lựa chọn là: phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Phương pháp khấu trừ sẽ có cách tính số thuế GTGT khấu trừ bằng GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào. Phương pháp này sẽ áp dụng cho các công ty, doanh nghiệp có đơn vị kế toán riêng biệt để xuất các hóa đơn, chứng từ về các hoạt động tài chính. 

Phương pháp khấu trừ là khi số thuế sẽ được tính trực tiếp bằng tổng số thuế GTGT của hàng hóa và dịch vụ. Thường phương pháp này sẽ áp dụng có các doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu hàng năm vượt mức 1 tỷ đồng. 

Các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Đối với những doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài nhưng có các hoạt động thu lợi nhuận trên lãnh thổ Việt Nam đều phải nộp thuế GTGT. Những doanh nghiệp này cũng bắt buộc phải đăng ký mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập để các cơ quan thuế quản lý. 

Tỷ lệ phần trăm thuế GTGT của các ngành

Tỷ lệ thuế GTGT của các ngành sẽ không giống nhau tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và quy định của nhà nước.

 • Các ngành cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết từ 0,1 đến 1%.
 • Các ngành, lĩnh vực thuộc phạm trù đầu tư xây dựng từ 5%.
 • Các ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ 8% bắt đầu từ tháng 2 năm 2022.
 • Các ngành cung cấp hàng bia rượu, thuốc lá là từ 10%.
Lưu ý khi đăng ký mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp
Lưu ý khi đăng ký mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng qua bài viết này những doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về mẫu 06 cho công ty mới thành lập. Hãy đăng ký áp dụng thuế GTGT như hướng dẫn trên để có thể đảm bảo được quyền lợi cho doanh nghiệp nhé.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng