Mất giấy phép kinh doanh phải làm sao?

mất giấy phép kinh doanh phải làm sao

Nhiều chủ doanh nghiệp đứng ngồi không yên khi phát hiện mình đã làm mất giấy phép kinh doanh. Thực tế, bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi tuy việc mất giấy phép kinh doanh có thể gây phiền phức và ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất làm ăn của doanh nghiệp bạn. Nhưng, nếu bạn nắm rõ các vấn đề pháp lý cũng như thủ tục và hồ sơ thì có thể xin cấp lại giấy phép kinh doanh một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Bài viết này chia sẻ tất cả các thông tin giải đáp vấn đề mất giấy phép kinh doanh phải làm sao? có ảnh hưởng thế nào? quy trình thủ tục, hồ sơ, lệ phí xin cấp lại giấy phép kinh doanh.

Mất giấy phép kinh doanh ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp?

Có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp làm mất giấy phép kinh doanh nhưng rất chủ quan, chậm khai báo, hoặc không nhanh chóng khai báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành cấp lại. 

Do đó, khi có thanh tra kiểm tra bất ngờ, doanh nghiệp không thể xuất trình các giấy tờ đầy đủ theo quy định. Lúc này doanh nghiệp sẽ bị kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

mat giay phep 1

Ngoài ra, việc mất giấy phép kinh doanh cũng gây ra cho doanh nghiệp nhiều bất lợi. Cụ thể trong trường hợp doanh nghiệp tiến hành vay vốn ngân hàng hay đăng ký các dịch vụ như: viễn thông, mạng Internet, điện nước,… thì việc thiếu giấy phép kinh doanh sẽ gây ra nhiều phiền phức, khiến các thủ tục trở nên phức tạp hơn và doanh nghiệp có thể mất đi các khoản ưu đãi.

Mất giấy phép kinh doanh phải làm sao?

Khi mất giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần nhanh chóng tiến hành khai báo. Và sau đó, tiến hành xin cấp lại giấy phép kinh doanh. Trong hồ sơ cần trình bày rõ lý do tại sao xin cấp lại giấy phép này.

Mất giấy phép kinh doanh thì xin cấp lại ở đâu?

Hỏi: Cơ quan chức năng nào sẽ tiếp nhận và xử lý vấn đề mất giấy phép kinh doanh?  

Trả lời: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại nơi doanh nghiệp đang đặt trụ sở/ cơ sở sản xuất sẽ có nghĩa vụ thực hiện cấp lại giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.

Mất giấy phép kinh doanh thì xin cấp lại ở đâu?
Mất giấy phép kinh doanh thì xin cấp lại ở đâu?

Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại đây

Thời gian làm lại giấy phép kinh doanh bị mất là bao lâu?

Hỏi: Thời gian cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và xử lý là trong bao lâu?

kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trả lời: Thời gian kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh và hồ sơ xin cấp lại, cho đến khi doanh nghiệp nhận lại giấy phép kinh doanh mới là 3 ngày trong tuần (không kể ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật và nghỉ lễ). 

Sau khi nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ giao cho chủ doanh nghiệp giấy biên nhận. Số lần cấp lại được ghi rõ khi doanh nghiệp được cấp lại giấy phép kinh doanh. Mã số trên giấy phép kinh doanh mới chính là mã số cũ trước đây của doanh nghiệp.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp

Bộ hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Văn bản nêu rõ lý do tại sao doanh nghiệp mất giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp cơ quan cấp lại giấy phép kinh doanh có yêu cầu, doanh nghiệp cần cung cấp xác nhận của cơ quan công an rằng doanh nghiệp đã thực hiện khai báo mất giấy phép kinh doanh;
  • Đơn giới thiệu/ ủy quyền cho pháp nhân hay cá nhân khác tiến hành các thủ tục để xin cấp lại giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.
Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp
Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp

Tham khảo gói dịch vụ Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể:

Bộ hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể cũng tương tự đối với doanh nghiệp, cụ thể bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể;
  • Văn bản nêu rõ lý do tại sao hộ kinh doanh cá thể mất giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp cơ quan cấp lại giấy phép kinh doanh có yêu cầu, Hộ kinh doanh cá thể cần cung cấp xác nhận của cơ quan công an rằng hộ kinh doanh của bạn đã thực hiện khai báo mất giấy phép kinh doanh;
  • Đơn giới thiệu/ ủy quyền cho tổ chức hay cá nhân khác tiến hành các thủ tục để xin cấp lại giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.
Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể
Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể

Lưu ý khi xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Khi mất giấy phép kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần phân biệt được rõ ràng giữa Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là hai loại giấy phép khác nhau nên các thủ tục và hồ sơ xin cấp lại hai loại giấy phép này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Như vậy, bên trên là toàn bộ các thông tin mà doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể cần biết và thực hiện khi mất giấy phép kinh doanh. Hi vọng qua các chia sẻ này, các chủ doanh nghiệp đã biết cách giải quyết nhanh chóng vấn đề phát sinh ngoài ý muốn này, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro và phiền phức không đáng có.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng