Làn sóng trả mặt bằng trước thời hạn cùng xu hướng phát triển 2024

Thủ đô Hà Nội: Xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp buộc phải trả lại mặt bằng văn phòng trước thời hạn

Hàng loạt doanh nghiệp trả mặt bằng trước thời hạn

Hàng loạt doanh nghiệp trả mặt bằng trước thời hạn

Hàng loạt doanh nghiệp trả mặt bằng trước thời hạn

Bối cảnh kinh tế không thuận lợi đã tác động tiêu cực tới tình hình chung của lĩnh vực cho thuê văn phòng. Doanh nghiệp cần phải cân đối lại ngân sách thuê cố định,một số trường hợp phải trả mặt bằng trước thời hạn.

Theo Báo cáo Thị trường thuê văn phòng 6 tháng đầu năm do đơn vị Savills công bố, nguồn cung văn phòng tại Thủ Đô Hà Nội trong quý 2/2023 là 2.14 triệu m2, thấp hơn 2% theo quý và 1% theo năm sau khi một dự án văn phòng hạng A và hai dự án văn phòng hạng C ngừng cung cấp dịch cho thuê để sử dụng nội bộ.

Về doanh thu và diện tích thuê cũng đồng thời ghi nhận sự thay đổi. Trong bối cảnh kinh tế không thuận lợi, chỉ trong nửa đầu năm, 16.900 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tại Hà Nội, tăng 29%/năm và đạt mức cao kỷ lục. Số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ và duy trì hoạt động kinh doanh cũng sụt giảm lần đầu tiên từ năm 2020.

Kéo theo đó, kinh tế thị trường ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp khiến họ phải đối mặt với khó khăn về tài chính đã tác động tới công suất thuê. Báo cáo của Savills cho thấy, nửa đầu năm 2023, diện tích cho thuê có sự sụt giảm 33.400m2 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó văn phòng hạng B có mức giảm nhiều nhất là -26.500m2.

Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội – Bà Hoàng Nguyệt Minh chỉ ra rằng: có 2 nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sự sụt giảm về công suất thuê trên toàn thị trường:

“Đầu tiên có thể nhận ra: phân khúc khách thuê với mức chi phí trên 40 USD/m2 có xu hướng chậm lại, trong khi đó các hợp đồng với giá thuê thấp hơn có xu hướng tăng lên. Lý do thứ hai có thể kể đến: các công ty kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp về công nghệ, đang có dấu hiệu chậm lại sau thời kỳ phát triển nhanh chóng. Tại Thủ đô Hà Nội, thậm chí một số doanh nghiệp lĩnh vực này đã trả lại mặt bằng trước thời hạn”.

XEM THÊM: DOANH NGHIỆP Ồ ẠT TRẢ MẶT BẰNG, NHÀ ĐẦU TƯ VĂN PHÒNG CHO THUÊ LO NGẠI

Thay đổi về phân khúc khách thuê

Thay đổi về phân khúc khách thuê

Thay đổi về phân khúc khách thuê

Trong Quý 2/2023 có sự thay đổi về phân khúc khách thuê văn phòng. Theo bà Minh, tại thời điểm 2021 – 2022, các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm tỷ lệ lớn trong thị trường thuê văn phòng.  Tuy nhiên, năm 2023, khi kinh tế thị trường và tác động từ các quốc gia lớn trên thế giới nên lĩnh vực này không còn bành trướng và đang có xu hướng chậm lại.

Nhà nước chú trọng dùng quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, dẫn đến việc các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần phải cắt giảm chi phí và việc đầu tiên chính là xem xét cần cân đối lại diện tích thuê, thậm chí trả lại mặt bằng thuê văn phòng với những doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả.

 “Trong quý 1 và quý 2 năm 2022, số lượng giao dịch cho thuê văn phòng với đối tượng là doanh nghiệp công nghệ thông tin chiếm 32% trong tổng số, nhưng đến hiện tại, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 50%”, bà Minh chia sẻ.

Theo chuyên gia, cơ cấu khách thuê văn phòng cũng đã thay đổi. Trong sáu tháng đầu năm 2023, đối tượng thuê văn phòng đa phần đến từ doanh nghiệp thuộc phân khúc sản xuất, bởi đây là mảng đang không bị tác động quá nhiều bởi tình hình kinh tế thị trường hiện nay. Theo sau đó là các doanh nghiệp về giáo dục, điển hình là các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dạy tin học hay các văn phòng của các trường đại học trên toàn quốc.

Savill dự kiến, thị trường văn phòng trong những tháng cuối năm sẽ ghi nhận thêm số lượng các giao dịch lớn với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, tài chính, luật. Điểm chung của các loại hình doanh nghiệp này là nhu cầu thuê về diện tích thuê văn phòng thường dao động trong khoảng 200 – 500m2 cho một diện tích thuê. 

Để giảm thiểu tối đa sự suy thoái, duy trì sự ổn định về tính cạnh tranh và đẩy mạnh công suất cho thuê, nhiều đơn đã có phương án giảm giá thuê đồng thời đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để hỗ trợ và thu hút khách hàng. Trong khi đó, doanh nghiệp thuê văn phòng ngày càng quan tâm đến vấn đề chi phí và lựa chọn những phương án có chi phí hợp lý, phù hợp với ngân sách. 

Đại diện của Savills Hà Nội cho biết: “ Chi phí của diện tích văn phòng trên thị trường hiện nay nằm trong khoảng giá từ 20-35$/m2, các tòa nhà trong khoảng giá này đều là những đơn vị lâu năm, mang đến sự uy tín cho khách hàng nên vẫn đứng vững trên thị trường. Tuy nhiên, những tòa nhà với giá thuê cao ở mức 40-50m2 có dấu hiệu chậm hơn hẳn về số lượng khách hàng và diện tích cho thuê được so với cùng kỳ năm ngoái vì chi phí  vẫn nằm trong mức cao.”

Tình hình chung, nhu cầu sử dụng văn phòng vẫn tiếp tục được ghi nhận, doanh nghiệp ưu tiên phương án làm việc offline. Điều này có thể đảm bảo sự kết nối cho công ty, đồng thời cung cấp các dịch vụ tiện ích cho nhân viên sử dụng.

Chính vì thế, doanh nghiệp hiện nay sẽ nghiêng về phần hình ảnh và tiện ích văn phòng để có thể đáp ứng được nhu cầu của người làm việc, từ đó nhân viên sẽ có xu hướng mong đợi đến văn phòng làm việc. Do đó, những đơn vị cho thuê văn phòng với đa dạng tiện ích, vị trí thuận tiện và chi phí hợp lý đang là những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Trước sự thay đổi này, đại diện Savill nhận định: “Nhu cầu đối với sàn văn phòng trong 2 Quý cuối năm 2023 sẽ tập trung chủ yếu tại những khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp lớn đó là: Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy. Khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm sẽ có sự giảm sút nhu cầu bởi hiện nay tình hình văn phòng tại đây vẫn có sự ổn định, đồng thời giá thuê vẫn ở mức cao chưa có dấu hiệu giảm xuống.”

Ngoài ra, đại diện cũng dự đoán: giá thuê và diện tích trung bình văn phòng đến hết năm 2023 có xu hướng cải thiện, bởi nguồn cung mới của các đơn vị tới cuối năm khoảng 80.279 m2 với ông lớn Lotte Mall chiếm tới 38% trong tổng số. Cùng với đó là nhu cầu của các doanh nghiệp với mô hình sản xuất, giáo dục và tư vấn vẫn tiếp tục đi lên. Đây được xem là những nhóm khách hàng chính, thúc đẩy sự phát triển của thị trường văn phòng trong nửa cuối năm 2023 cũng như nửa đầu năm 2024.

Nắm được tình hình chung và hiểu được sự khó khăn của các doanh nghiệp, WinPlace mang đến dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói đa dạng diện tích thuê với chi phí hợp lý và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Doanh nghiệp không còn phải đau đầu về bài toán chi phí sẽ có thể giảm nỗi lo và từ đó chính là tiền đề để giúp các doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển, tối ưu hóa hoạt động và tạo ra giá trị cao hơn.

THAM KHẢO THÊM: TOP 5 VĂN PHÒNG TRỌN GÓI CHO THUÊ “ĐẰN CẤP” NHẤT TP.HCM

WinPlace – The Best Place to Succeed

Nơi chắp cánh thành công cho mọi doanh nghiệp. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng