Thủ tục làm giấy phép kinh doanh internet mới nhất 

làm giấy phép kinh doanh internet

Trong thời đại công nghệ phát triển một cách chóng mặt thì kinh doanh internet là một trong ngành nghề rất được ưa chuộng. Tuy nhiên để kinh doanh trong lĩnh vực này cần phải trải qua nhiều thủ tục bao gồm làm giấy phép kinh doanh internet. Nếu bạn là người đang có hứng thú kinh doanh internet nhưng không biết làm giấy phép kinh doanh như thế nào? Làm ở đâu? Thì hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Tổng quan về kinh doanh internet

Kinh doanh internet thường được biết đến như việc mở các quán nét, phòng nét để phục vụ nhu cầu truy cập mạng và sử dụng máy tính của khách hàng. Đây là loại hình mà trong có các cơ sở kinh doanh theo hình thức hộ gia đình hoặc doanh nghiệp sẽ tiến hàng lắp đặt nhiều máy tính có kết nối internet. 

Kinh doanh internet rất phổ biến
Kinh doanh internet rất phổ biến

Sau đó họ sẽ cho thuê các thiết bị này tính phí theo giờ ngay tại các cơ sở kinh doanh. Một quán nét thông thường sẽ bao gồm các hệ thống thiết bị như: Máy chủ bootrom, máy trạm, máy tính tiền, hệ thống mạng internet, bàn ghế,…

Điều kiện làm giấy phép kinh doanh internet là gì?

Bất cứ ngành nghề kinh doanh nào bao gồm internet muốn đi vào hoạt động thì phải đáp ứng điều kiện nhất định về giấy phép kinh doanh. Cụ thể kinh doanh internet cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Các điều kiện làm giấy phép kinh doanh internet
Các điều kiện làm giấy phép kinh doanh internet
 • Về địa điểm kinh doanh internet: Khi kinh doanh trong lĩnh vực Internet theo quy định thì diện tích lắp đặt mỗi máy tính trong cơ sở kinh doanh đó là 1m2. Các thiết bị của máy tính khi lắp đặt cần được bố trí một cách phù hợp. Để đảm bảo rằng người giám sát phải có thể quan sát mọi hoạt động trong cơ sở kinh doanh một cách dễ dàng.
 • Cách bố trí: Các cơ sở internet công cộng cần được sắp xếp thành nhiều phòng riêng biệt. Mỗi phòng cần được kiểm tra và rà soát cẩn thận bởi người giám sát.
 • Hệ thống máy tính phải đảm bảo chất lượng phù hợp cho kinh doanh và phải được đánh số thứ tự vị trí theo từng máy. Và phải có sơ đồ hệ thống máy tính để dễ dàng kiểm tra và quản lý.
 • Trang bị: Cần có các tiêu lệnh, hệ thống chữa cháy, sơ đồ phòng máy theo quy định pháp luật đề ra.
 • Địa điểm kinh doanh: Theo điều kiện làm giấy phép kinh doanh internet thì địa điểm để đặt cơ sở này đó là phải cách trường học ít nhất 100m. Đối với các cơ sở có dịch vụ bao gồm trò chơi điện tử thì địa điểm cách ít nhất 200m đối với trường mẫu giáo đến trường trung học phổ thông.
 • Cần có các biện pháp để bảo vệ tránh ô nhiễm môi trường, âm thanh, ánh sáng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Điều kiện chủ thể đăng ký giấy phép kinh doanh internet

Khi làm giấy phép kinh doanh internet thì chủ thể đăng ký kinh doanh cần phải có chứng chỉ tin học đạt hạng A trở lên. Đối với những chủ sở hữu không có chứng chỉ thì cần có nhân viên đã đạt các chứng chỉ này.

Tham khảo thêm về Luật Doanh nghiệp

Hồ sơ làm giấy phép kinh doanh internet

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh internet thì phải đảm bảo hồ sơ phải đầy đủ bao gồm các giấy tờ như:

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh internet
Thủ tục làm giấy phép kinh doanh internet
 • Thứ nhất đơn xin mở cơ sở kinh doanh có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.
 • Thứ hai giấy chứng nhận sử dụng đất làm cơ sở kinh doanh hoặc hợp đồng thuê đất nhằm mục đích kinh doanh quán nét.
 • Chứng chỉ tin học đạt tiêu chuẩn để có thể mở cơ sở kinh doanh.
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chủ sở hữu cơ sở kinh doanh.
 • Cam kết về đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định.

Về số lượng hồ sơ làm giấy phép kinh doanh internet: Thì chủ thể đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị 3 bộ hồ sơ giống nhau với đầy đủ các thành phần đã đề cập ở trên. Trước khi tiến hành nộp hồ sơ bạn cần kiểm tra lại một lần để tránh trường hợp thiếu sót phải làm lại mất thời gian. 

Làm giấy phép kinh doanh internet ở đâu?

Sau khi hoàn thành thủ tục làm giấy phép kinh doanh internet thì bạn cần tiến hành nộp hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền để xử lý:

Địa điểm làm giấy phép kinh doanh internet
Địa điểm làm giấy phép kinh doanh internet
 • Đối với việc kinh doanh theo hồ gia đình thì cần nộp hồ sơ tại phòng đăng ký địa phương, cụ thể là tại văn phòng thuộc quận, huyện.
 • Còn đối với đối tượng kinh doanh là doanh nghiệp tư nhân thì công ty cần đăng ký tại văn phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để xử lý.

Thông thường thì thời gian xử lý và giải quyết thủ tục sẽ khoảng 10 ngày kể từ khi nhận và xác thực đã đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ. Sau khi các cơ quan chức năng hoàn thành xác nhận và cấp giấy phép kinh doanh thì sẽ có các văn bản xác nhận kết quả các thủ tục đăng ký đã nêu trên.

Làm giấy phép kinh doanh internet không phải là quá trình đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn nắm bắt được đầy đủ các thông tin giấy tờ cũng như các điều kiện kinh doanh thì quá trình sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ hỗ trợ phần nào cho bạn để đăng ký kinh doanh một cách thuận lợi nhất. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng