Kỳ kế toán là gì? Các thông tin về kỳ kế toán

kỳ kế toán là gì

Kế toán hiện nay là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định được nhiều bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn làm việc trong ngành kế toán thì bắt buộc phải nắm được các thông tin cơ bản về lĩnh vực này. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc kỳ kế toán là gì và cung cấp các thông tin về kỳ kế toán dành cho những bạn có mong muốn làm việc trong ngành này.

Kỳ kế toán là gì?

Điều đầu tiên bạn cần nắm được khi làm việc trong nghề này đó là khái niệm kỳ kế toán là gì. Kỳ kế toán là khoảng thời gian mà các kế toán viên tiếp nhận, xử lý và cung cấp những thông về hoạt động tài chính, kinh tế của doanh nghiệp trong khoảng thời gian đó.

Kỳ kế toán có mối liên quan mật thiết đến tính hoạt động liên tục của bộ phận kế toán. Nếu doanh nghiệp chở đến khi đơn vị kế toán không tổn tại mới xác định tình hình tài chính và kết quả hoạt động của đơn vị kế toán thì những đối tượng mà sử dụng thông tin kế toán sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc đưa ra các quyết định kinh tế.

Khái niệm về kỳ kế toán
Khái niệm về kỳ kế toán

Toàn bộ thời gian hoạt động của đơn vị kế toán được chia thành nhiều kỳ. Công việc này sẽ để các kế toán viên tiếp nhận, xử lý và tiến hành cung cấp thông tin cho từng kỳ theo tháng, quý, năm. Năm được gọi là niên độ kế toán là độ dài lớn nhất của kỳ kế toán. Niên độ kế toán thường phù hợp với niên độ tài chính quốc gia (có thể thời gian này sẽ không trùng với năm dương lịch).

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Phân loại kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì và được chia làm mấy loại cũng là điều mà nhiều bạn quan tâm.  Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo tính chất hoạt động của doanh nghiệp, kỳ kế toán được chia thành 3 loại chính và sự phân loại này góp phần tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn, bao gồm:

Kỳ kế toán theo chu kỳ tháng quý năm
Kỳ kế toán theo chu kỳ tháng quý năm

Kỳ kế toán theo năm

Theo quy định của luật kế toán thì kỳ kế toán năm được tính là tròn 1 năm (tròn 12 tháng), được tính từ ngày 1 tháng 1 đầu năm cho đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó. Thời gian này thường được tính theo ngày dương lịch chứ không được tính theo lịch âm. Đơn vị kế toán sẽ được tính theo đặc thù riêng của về tổ chức và các hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị kế toán cũng phải thông báo cho cơ quan tài chính biết.

Tuy nhiên, với những cơ sở giáo dục thì kỳ kế toán sẽ có những thay đổi và khác với tổ chức doanh nghiệp. Bởi vì lý do là hoạt động của các cơ sở giáo dục là giảng dạy và thường có thời gian bắt đầu không phải từ tháng 1 như doanh nghiệp.

Tuy có sự khác biệt về thời gian nhưng kỳ kế toán của cơ sở giáo dục cũng phải tròn 12 tháng (được tính từ ngày 1/7 năm nay cho đến hết 30/6 năm sau để tròn 1 năm như luật định). Bên cạnh đó, khi cơ sở giáo dục thực hiện kỳ kế toán cũng phải có trách nhiệm báo cho cơ quan tài chính biết và tiến hành lập báo cáo tài chính  vào cuối năm).

Kỳ kế toán quỹ

Kỳ kế toán quý thì sẽ được quy định về thời gian khác, được tính là 3 tháng. Kỳ kế toán này sẽ được tính từ ngày đầu tiên của tháng đầu quý cho đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý.

Kỳ kế toán tháng

Cũng giống như kỳ kế toán năm và kỳ kế toán quý thì kỳ kế toán tháng cũng được quy định về mốc thời gian nhất định. Kỳ kế toán tháng sẽ được tính đúng 1 tháng tròn. Kỳ này sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng cho đến hết ngày cuối cùng của tháng.

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Kỳ kế toán trong một số trường hợp nhất định

Kỳ kế toán ở doanh nghiệp được quy định rõ ràng và cụ thể theo luật định. Cùng tìm hiểu về các quy định của pháp luật về kỳ kế toán tại công ty doanh nghiệp tại đây:

Kỳ kế toán đã được luật định rất rõ
Kỳ kế toán đã được luật định rất rõ

Kỳ kế toán của đơn vị kế toán mới thành lập

Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới được thành lập mà chưa có thời gian hoạt động dài để có thể tính kỳ kế toán theo quý hay năm như mọi công ty, doanh nghiệp khác. Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì kỳ kế toán sẽ được tính từ ngày mới cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán (theo năm, quý, tháng).

Kỳ kế toán của đơn vị khác

Kỳ kế toán của đơn vị khác với đơn vị mới thành lập thì sẽ được tính từ ngày bắt đầu hiệu lực đã được ghi trên quyết định thành lập cho đến hết ngày cuối cùng, cụ thể như sau:

  • Kỳ kế toán của các doanh nghiệp chia tách, sát nhập, hợp nhấp, chuyển đổi, chấm dứt hoặc giải thể hoạt động sẽ được tính từ theo ngày kỳ kế toán của tháng, quý, năm cho đến hết ngày đã được ghi trên quyết định hợp nhất hoặc chia cắt,…
  • Trong trường hợp mà kỳ kế toán của năm cuối hoặc kỳ kế toán của năm đầu mà ít hơn 90 ngày thì doanh nghiệp đó được phép cộng với kỳ kế toán tiếp theo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể cộng với kỳ kế toán của năm trước đó để cho tròn một năm (điều kiện là kỳ kế toán của năm đầu tiên hay năm cuối phải ít hơn 15 tháng).

Tại sao một kỳ kế toán lại quan trọng?

Kỳ kế toán là gì mà quan trọng như vậy. Kỳ kế toán rất quan trọng đối với doanh nghiệp bởi nó cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp toàn cảnh về lợi nhuận của doanh nghiệp một cách liên tục. Điều này còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt. Để làm được những điều này thì kế toán đã phát triển thêm khái niệm tính chu kỳ.

Dựa trên khái niệm này mà, doanh nghiệp có thể chia các công việc mang tính liên tục và phức tạp thành các khoảng thời gian ngắn và sẽ được báo cáo trong bảng báo cáo tài chính hàng năm, hàng quý, hàng tháng. Mỗi khoảng thời gian cụ thể, các doanh nghiệp có trách nhiệm lập và công bố báo cáo tài chính. Khoảng thời gian cụ thể của báo cáo tài chính sẽ được thể hiện rõ ngay tại tiêu đề của nó.

Kỳ kế toán có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Kỳ kế toán có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Kỳ kế toán quan trọng và có ý nghĩa đối với các chủ doanh nghiệp, chủ nợ, chủ đầu tư hay cơ quan chính phủ. Nếu như khoảng thời gian cung cấp thông tin tài chính cho các bên liên quan là đáng tin cậy và phù hợp thì doanh nghiệp dễ dàng đưa ra những quyết định sản xuất kinh doanh một cách kịp thời và hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn kỳ kế toán còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cũng như nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mà có thể đủ phức thạp để đảm bảo cho các kỳ kế toán khác nhau. Mọi doanh nghiệp sẽ được phép xác định bao nhiêu kỳ hạn mà họ muốn trong trường hợp họ phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Như vậy, kỳ kế toán đối với các doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Kỳ kế toán đảm bảo cho doanh nghiệp thực hiện kinh doanh đúng quy định của pháp luật, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nắm rõ về tình trạng tài chính để đưa ra phương án kinh doanh đúng đắn.

Các thông tin trên đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc về kỳ kế toán là gì, kỳ kế toán có những vai trò như thế nào và quy định của pháp luật ra sao. Nếu bạn thực sự yêu thích và có mong muốn làm trong ngành này thì nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến chuyên ngành bạn nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng