Những kinh nghiệm thành lập công ty mà doanh nghiệp cần lưu ý

kinh nghiệm thành lập công ty

Khi bắt đầu thành lập công ty, đa phần doanh nghiệp nào cũng sẽ gặp phải những khó khăn không mong muốn. Chính vì vậy, việc nắm được các kinh nghiệm thành lập công ty sẽ giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và tránh được các rủi ro không đáng có trong suốt quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp. 

Tích lũy kinh nghiệm khi thành lập công ty sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả
Tích lũy kinh nghiệm khi thành lập công ty sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả

Kinh nghiệm khi chọn lựa hình doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có tất cả là 05 loại hình doanh nghiệp, bao gồm:

  • Công ty Cổ phần;
  • Công ty Hợp danh;
  • Công ty TNHH Một thành viên;
  • Công ty TNHH Hai thành viên trở lên;
  • Doanh nghiệp tư nhân.

Tùy vào vốn điều lệ, quy mô, mục đích và ngành nghề kinh doanh mà từng loại hình kinh doanh sẽ có điểm mạnh riêng. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp trước khi bắt đầu thành lập công ty sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng, tránh các rủi ro phát sinh.

Kinh nghiệm khi quyết định ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Một kinh nghiệm thành lập công ty mà doanh nghiệp cần quan tâm đó chính là việc xác định được ngành nghề kinh doanh khi bắt đầu thành lập công ty. Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh các ngành nghề mà không bị pháp luật cấm. Hiện nay, chỉ có một số ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định ở Luật Đầu tư năm 2014.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tham khảo các ngành nghề kinh doanh trong danh mục hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam trước khi đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư. 

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp tự tin phát triển
Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp tự tin phát triển 

Đối với một số lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần phải đăng ký cấp các chứng chỉ hành nghề. Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ trên thì lúc đó công ty mới được cấp giấy phép hoạt động. Việc tham khảo trước danh mục ngành nghề kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp đỡ mất thời gian và công sức khi tiến hành đăng ký thành lập công ty.

Kinh nghiệm lựa chọn về mức vốn điều lệ của công ty

Hiện nay Luật Doanh nghiệp 2020 không có quy định về vốn điều lệ khi thành lập công ty (trừ một số ngành nghề có điều kiện). Việc lựa chọn mức vốn điều lệ tùy thuộc vào ý chí và quyết định của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn mức vốn điều lệ nên được căn cứ dựa trên ngành nghề kinh doanh của công ty. 

Việc chọn mức vốn điều lệ hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc duy trì và phát triển kinh doanh. Nếu khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp sẽ khiến các công ty gặp khó khăn trong quá trình làm việc với các đối tác, các cơ quan nhà nước, ngân hàng. Mức vốn điều lệ thấp khiến các đối tác chưa thực sự tin tưởng vào khả năng cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm gói dịch vụ văn phòng trọn gói tại WinPlace

Kinh nghiệm khi chọn địa chỉ công ty

Doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn bất kỳ địa điểm nào để đăng ký làm địa chỉ công ty. Địa chỉ mà công ty chọn để đặt làm trụ sở chính sẽ được thể hiện trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Một lưu ý nhỏ dành cho doanh nghiệp là không nên chọn các tòa nhà chung cư có mục đích sử dụng để ở hoặc nhà tập thể để đặt địa chỉ công ty.

Địa chỉ công ty là một trong những yếu tố cần lưu ý khi tiến hành đăng ký kinh doanh
Địa chỉ công ty là một trong những yếu tố cần lưu ý khi tiến hành đăng ký kinh doanh

Nếu lựa chọn các tòa nhà phức hợp có căn hộ dùng cho mục đích kinh doanh thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ giấy xác nhận công năng hoặc giấy chứng minh mục đích sử dụng để kinh doanh của căn hộ trên. Việc này sẽ giúp quá trình đăng ký kinh doanh được thuận lợi, tránh những thiếu sót khi chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Kinh nghiệm khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty hay còn gọi là hồ sơ đăng ký kinh doanh cần phải được chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ đăng ký thành lập công ty cũng sẽ có sự khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn có các loại giấy tờ như sau: 

Bản sao giấy tờ pháp lý của Chủ sở hữu hoặc Người đại diện theo pháp luật

Các loại giấy tờ này bao gồm: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật. Việc xác định rõ thông tin chủ sở hữu/người đại diện theo pháp luật sẽ tránh được tình trạng sai lệch các thông tin cơ bản, giúp cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh chính xác hơn.

Bản sao giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật là thứ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kinh doanh
Bản sao giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật là thứ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kinh doanh

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Khi tiến hành soạn Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, công ty cần dựa vào loại hình doanh nghiệp mà mình lựa chọn lúc ban đầu. Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà các mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. 

Công ty nên lưu ý lựa chọn mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo đúng loại hình doanh nghiệp để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh bị trả về và yêu cầu chỉnh sửa bổ sung.

Các loại giấy tờ liên quan khác cần có trong hồ sơ

Dựa vào tính chất và loại hình doanh nghiệp mà mỗi bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau. Ngoài hai loại giấy tờ nêu trên thì hồ sơ đăng ký thành lập công ty còn có thể yêu cầu thêm một số loại giấy tờ khác như:

  • Điều lệ công ty: Đây là loại văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần, công ty hợp danh và các loại hình công ty Trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên).
  • Danh sách thành viên đối với hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh và công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Các loại giấy tờ này phải được soạn đúng mẫu theo quy định pháp luật và được ký bởi chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Tất cả các loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty đều phải được người có thẩm quyền ký tên.
Tất cả các loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty đều phải được người có thẩm quyền ký tên.

Từ những chia sẻ trên, hy vọng doanh nghiệp có thể tự trang bị cho mình những kinh nghiệm thành lập công ty để hạn chế được những khó khăn, vướng mắc khi tiến hành đăng ký kinh doanh. Việc nắm rõ những kinh nghiệm thành lập công ty sẽ giúp doanh nghiệp không tốn nhiều thời gian, công sức khi tiến hành xây dựng và duy trì hoạt động phát triển của công ty.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng