Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

Bước sang năm thứ 20 của thế kỷ 21, khi bức tranh kinh tế Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện nhiều gam màu tươi sáng, nhiều loại hình kinh doanh đã xuất hiện cùng sự nổi lên của những người khởi nghiệp thành công.

Hiện nay, số lượng những người có ý định xây dựng công ty riêng và nuôi giấc mơ trở thành một ông chủ của chính mình ngày càng nhiều. Nhưng không có con đường nào trải toàn hoa hồng và con đường của khởi nghiệp không nằm ngoại lệ, khi mà nhiều người đã phải chấp nhận trắng tay, lao đao hết lần này đến lần khác.

kinh nghiệm khởi nghiệp tại winplace

Vì vậy, Winplace muốn gửi đến bạn những kinh nghiệm khởi nghiệp được đúc kết từ những khách hàng khởi nghiệp thành công của chúng tôi để bạn thêm vững tin trên bước đường khởi nghiệp của mình. Hãy cùng chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công, chúng ta có thể tìm ra những cách thức hiệu quả hơn để giảm bớt rủi ro trong kinh doanh.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho các doanh nghiệp 04 yếu tố quan trọng được nhiều người thành công chắt lọc từ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của họ.

Tạo dựng ý tưởng một cách khoa học, chặt chẽ

Theo kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của nhiều nhà kinh doanh nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam, ý tưởng là chính là nguồn cội của mọi dự án khởi nghiệp.

Ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp chính là chiếc chìa khóa, là bàn đạp để bạn đến gần hơn với con đường biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Trong thế giới của những người khởi nghiệp, số lượng các bạn trẻ không hề nhỏ. Đây là đối tượng đang có khát vọng chinh phục, sự nhiệt huyết và giàu ý tưởng sáng tạo.

Nhưng một ý tưởng sáng tạo chưa thể tạo nên thành công 100% mà còn cần nhiều thành tố tạo thành. Muốn tìm ra con đường khởi nghiệp đúng đắn của mình, bạn phải đảm bảo rằng ý tưởng kinh doanh đó có tính khả thi, có thể triển khai và vận hành được một cách trơn chu.

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh

Kế tiếp, một kinh nghiệm khởi nghiệp thành công chủ chốt với phần ý tưởng chính là việc bạn phải cụ thể hoá ý tưởng của mình một cách logic theo trình tự. Để chi tiết ý tưởng ấy, bạn nên gạch đầu dòng các mục tiêu, sứ mệnh, định hướng, tiêu chí hoạt động,… trong công ty tương của mình.

Chắc chắn, khi bước vào giai đoạn này sẽ giúp bạn đánh giá được tính khả thi của dự án: nếu có thể triển khai được ý tưởng thành từng nhánh nhỏ để vẽ ra rõ hơn về công ty của bạn, khả năng thành công là hoàn toàn đạt được; trái lại, nếu quá trình cụ thể hóa ý tưởng bạn thấy các định hướng, mục tiêu chưa rõ ràng và còn rối ren, bạn phải bắt đầu lại từ khâu lên ý tưởng nếu cố gắng dấn thân vào sẽ khiến bạn thêm thất bại. 

Tận dụng dịch vụ có sẵn thay vì tự dấn thân vào những việc không phải chuyên môn 

Ngày nay, ngành dịch vụ nói chung đang chiếm thị phần cao trên thị trường và đối với ngành dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đang rất sôi động. Bởi ưu điểm về chi phí và các tiện ích doanh nghiệp nhận được mà ngày càng nhiều người khởi nghiệp đã biết tận dụng dịch vụ có sẵn như: dịch vụ tư vấn pháp lý, dịch vụ kế toán hay dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch,…

kinh nghiệm khởi nghiệp

Trong đó dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch những năm gần đây đang chiếm ưu thế cao khi đã thành công hỗ trợ được hàng ngàn công ty khởi nghiệp thành công. Với 12 năm thâm niên trong ngành, Winplace được nhắc đến như người song hành cùng sự phát triển của các công ty khởi nghiệp. Với các yếu tố tạo thành sự thành công này như: 

  • Cho thuê địa chỉ hợp pháp ngay trung tâm thành phố để đăng ký trụ sở doanh nghiệp và dùng địa chỉ cho website, gửi thư từ,….
  • Dịch vụ hỗ trợ tư vấn pháp lý từ những buổi đầu thành lập cho đến giai đoạn vững vàng trên thị trường
  • Cung cấp nhân viên lễ tân, IT, tạp vụ, bảo vệ nhằm hỗ trợ các buổi gặp gỡ với khách hàng hoặc làm việc tại văn phòng
  • Dịch vụ tiếp nhận thư từ và tổng đài điện thoại thông minh 
  • Thiết lập sẵn sàng các khu vực cơ bản cho một công ty hoàn thiện như khu vực tiếp khách, quầy lễ tân, phòng họp và khu pantry
  • Chi phí thuê linh hoạt tuỳ theo dịch vụ mà bạn sử dụng và cam kết giá tốt nhất thị trường

Hãy là một nhà khởi nghiệp thông minh khi biết tận dụng các dịch vụ có sẵn để giảm bớt gánh nặng về các lĩnh vực không chuyên, tập trung công sức và thời gian vào các công việc chuyên môn cao. Để biết thêm chi tiết về giá và dịch vụ đi kèm của dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch, hãy tham khảo tại đây.

Dám đối mặt với những thách thức, thất bại

Khi bắt tay vào làm một công việc mà trước đây bạn chưa làm bao giờ như khởi nghiệp, ai ai cũng biết rằng thất bại là điều không tránh khỏi. Thực vậy, nhiều startup phải chấp nhận vài ba lần thất bại trước khi đứa con tinh thần có cái kết mĩ mãn. Bất kì người nào khi phải chấp nhận thất bại, lỗ vốn, công sức bỏ ra “công cốc” đều sẽ cùng cảm thấy nản lòng, thậm chí suy sụp và yếu đuối.

Chính vì thế, một trong những kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh thành công được nhiều người đúc kết chính là tinh thần không sợ hãi khi đứng trước những thất bại. Với sự mạnh mẽ, tích cực, một cá nhân với tinh thần lạc quan sau khi vấp ngã với “đứa con tinh thần” của mình sẽ không bao giờ buông xuôi.

kinh nghiệm khởi nghiệp

Hoặc là họ tìm ra định hướng làm việc mới, hoặc họ phải “lột xác” để thay đổi tư duy, phương thức quản lý, vận hành công việc của mình. Trong những thời điểm quyết định như vậy, nếu không có sự làm chủ bản thân, bạn sẽ không bao giờ vững lòng để gầy dựng lại tất cả được nữa.

Thậm chí, theo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của một startup trẻ tại TP. HCM từng là khách hàng của Winplace, khi đứng trước thất bại, chúng ta vừa chịu đựng ánh nhìn không tốt của nhiều người, vừa sống trong sự thương cảm của gia đình với những lời khuyên nên dừng lại,…

Vì thế, nếu không “vững như kiềng ba chân”, nếu không kiên định và dám đương đầu với những khó khăn, câu chuyện khởi nghiệp của bạn sẽ dần tụt xuống hố sâu.

Vì thế, gắn liền với tinh thần “thép” dám đối mặt với sự thất bại, một người muốn khởi nghiệp thành công phải có khả năng làm chủ làm bản thân và kiên định trước mọi sóng gió và tác động từ xung quanh. Đây là một yếu tố không thể thiếu và luôn được nhiều người nhắc đi nhắc lại khi nói về kinh nghiệm khởi nghiệp thành công. 

Đừng dừng lại việc “nghĩ lớn”

Rút ra từ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công từ các ông chủ lớn,Winplace nhìn nhận khởi nghiệp là một cuộc khai hoang “vùng đất mới” mang tầm vĩ mô.

Thông thường, kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh thành công mà nhiều người truyền đạt cho các bạn trẻ là khai thác thị trường, tìm đến những khoảng không gian mà chưa một doanh nghiệp nào khai quật trước đó. Đây chính là một trong những điểm then chốt giúp cho dự án khởi nghiệp của bạn có tương lai phát triển.

Tuy nhiên, cuộc khai hoang của một startup không được phép dừng lại ở một thửa ruộng, một khu vườn. Chỉ có nghĩ lớn, có kế hoạch phát triển công ty trong tương lai, dự án khởi nghiệp của bạn mới có thể tồn tại bền vững. Từ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của bản thân, các startup nổi tiếng đều cho rằng nếu không mở ra tầm nhìn tương lai cho doanh nghiệp, nhiều khả năng công việc của bạn sẽ bị trì trệ, bế tắc vì đến một thời điểm nào đó, thị trường bão hòa đi.

Không chỉ là tham vọng phát triển, làm giàu, mạnh dạn“nghĩ lớn” và có những định hướng mở rộng doanh nghiệp giúp bạn nhìn rõ hơn quy mô có thể đạt đến của doanh nghiệp mình.

Trong khâu hoạch định chiến lược phát triển này, theo kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của nhiều nhà kinh doanh, bạn sẽ tìm thấy những lỗ hổng của doanh nghiệp mình trong quá trình đang hoạt động. Từ đó, người làm kinh doanh sẽ biết cách để sửa đổi, điều chỉnh lại hoạt động của công ty.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của những ông chủ lớn đúc kết lại chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về việc khởi nghiệp – những cơ hội, thách thức và khả năng thành công của chính mình.

Khởi nghiệp là một con đường rộng mở nhưng đầy chông gai, những người đi sau nên học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp của những tiền bối đi trước, nhìn từ hai phía thất bại và thành công để chuẩn bị tâm thế cho bản thân trước khi bắt đầu xây những viên gạch đầu tiên.

Winplace hi vọng sẽ nhận được nhiều hơn những chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công từ cộng đồng startup trong cả nước trong thời gian tới. 

Từ những kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của nhiều ông chủ lớn trên thế giới và trong nước, Winplace sẽ giúp bạn tổng kết lại những yếu tố then chốt cần lưu ý khi bắt đầu một dự án mới. Nắm bắt được những điều này, cơ hội khởi nghiệp thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.

 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng