Mức phạt khi kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký

kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký bị xử lý như thế nào? Mức phạt nếu thuộc trường hợp này là bao nhiêu? Thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài sau.

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký bị xử lý như thế nào? Đây là câu hỏi không ít doanh nghiệp đặt ra khi chưa kịp tiến hành thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh. Mức phạt thuộc trường hợp này là bao nhiêu? Thông tin được trả lời chi tiết trong bài viết sau. 

dang ky kinh doanh

Các trường hợp kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này có thể kể đến bao gồm:

Đăng ký sai mã ngành nghề

Trường hợp đăng ký sai mã ngành nghề không phải hiếm gặp. Hiện nay, danh mục ngành nghề kinh doanh của Việt Nam gồm 4 cấp ngành với hơn 700 ngành nghề khác nhau. Trong đó, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở khoảng hơn 200 ngành. 

Chính điều này khiến nhiều tổ chức, cá nhân gặp lúng túng khi tra cứu ngành nghề hoạt động. Vì vậy, tình trạng sai mã ngành khá thường xảy ra dẫn đến kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký. 

Để hạn chế tối đa tình huống này, doanh nghiệp cần tra cứu mã ngành thật kỹ. Bạn có thể tham khảo bài viết >>> Hướng dẫn tra cứu mã ngành đăng ký kinh doanh để tìm đúng lĩnh vực dự kiến hoạt động. 

Ngoài ra, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn có thể chọn đơn vị tư vấn phù hợp để được hướng dẫn về mã ngành. Khi sử dụng văn phòng tại Winplace, bạn được nhận dịch vụ pháp lý trọn gói từ đăng ký kinh doanh đến nghiệp vụ thuế. Liên hệ với Winplace để nhận được lợi ích nhân đôi với văn phòng đẳng cấp, nâng tầm vị thế, hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh và chính xác nhất nhé. 

Thay đổi ngành nghề nhưng chưa thông báo

dang-ky-kinh-doanh-thay-doi-nganh -nghe

Đây cũng là trường hợp thường gặp dẫn đến kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký. Trước năm 2014, mã ngành thể hiện trên Giấy phép đăng ký kinh doanh. Do vậy, khi thay đổi ngành nghề hoạt động, các đơn vị buộc phải tiến hành thông báo thay đổi ngành nghề và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Hiện nay, thông tin này không bao gồm trên Giấy phép. Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp quên hoặc không nghĩ phải thông báo đến cơ quan có thẩm quyền. Chính điều này đã khiến họ thuộc nhóm kinh doanh không đúng ngành nghề và có nguy cơ bị xử lý hành chính. 

Bổ sung ngành nghề nhưng chưa thông báo

Tương tự trường hợp thay đổi, nhiều doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, thêm lĩnh vực hoạt động. Tuy vậy, họ không thông báo bổ sung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền. Tình trạng này dẫn đến việc vi phạm về thủ tục hành chính và có nguy cơ bị xử phạt. 

Để tránh tình trạng này, khi thay đổi hoặc bổ sung, đơn vị đều cần tiến hành thông báo đến cơ quan nhà nước. Cụ thể là Phòng Đăng ký kinh doanh để được xác nhận về việc thay đổi/bổ sung. 

Tham khảo thêm >>> Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng và trực tiếp 2021

Mức phạt khi kinh doanh không đúng ngành nghề

dang-ky-kinh-doanh-muc-phat

Thực tế, khi kinh doanh không đúng ngành nghề, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính vì “vi phạm quy định về thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp”. Mức cảnh cáo hoặc phạt tiền phụ thuộc vào thời gian đơn vị chậm trễ tiến hành thủ tục thông báo. Cụ thể:

  • Cảnh cáo hoặc phạt từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng: thông báo quá thời hạn 1 đến 30 ngày;
  • Phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000 đồng: thông báo quá thời hạn từ 31 đến 90 ngày;
  • Phạt từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng: thông báo quá thời hạn từ 91 ngày trở lên. 

Sau khi nộp phạt, đơn vị phải tiến hành thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh theo đúng thủ tục quy định. Đây là biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng trong trường hợp này. 

Như vậy, khi thay đổi/bổ sung ngành nghề kinh doanh, đơn vị bắt buộc phải thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có sự thay đổi. Nếu không, đơn vị sẽ phải chịu mức phạt theo chia sẻ kể trên. 

Có được xuất hóa đơn với ngành nghề không đăng ký?

Bên cạnh mức phạt khi kinh doanh không đúng ngành nghề, nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề xuất hóa đơn trong trường hợp này. Cụ thể, khi không đăng ký ngành nghề có được xuất hóa đơn hay không? 

Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khách hàng của bạn. Đồng thời, khi mua hàng/sử dụng dịch vụ của một đơn vị, bạn cũng cần kiểm tra lĩnh vực đơn vị đó đã đăng ký. Nếu không thấy có trong danh sách, hóa đơn được cấp cho bạn có hợp pháp hay không?   

Hiện nay, theo quy định về thuế, hóa đơn được xuất trước khi doanh nghiệp thông báo thay đổi ngành nghề vẫn là hóa đơn hợp pháp. Các đơn vị vẫn có thể sử dụng để kê khai và khấu trừ thuế (nếu đáp ứng yêu cầu của Luật thuế). Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiến hành thông báo thay đổi ngành nghề sớm để tránh bị xử lý vi phạm hành chính. 

Tham khảo thêm bài viết: Doanh nghiệp thay đổi ngành, nghề kinh doanh không thông báo xử phạt thế nào?

Kết luận

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành. Tùy mức độ vi phạm, mức phạt sẽ có sự khác biệt nhất định.

Bạn hãy tiến hành thông báo thay đổi/bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh sớm nhất để tránh trường hợp này. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng