Kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh

kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh

Việc kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh giúp đảm bảo tránh được những nhầm lẫn về tên gọi. Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố quyết định việc hồ sơ đăng ký của bạn có đạt yêu cầu khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền hay không. Vậy đặt tên như thế nào là phù hợp? Cách kiểm tra tên công ty được thực hiện bằng cách nào? Bài viết sẽ là lời giải đáp chi tiết, vậy nên đừng bỏ qua nhé! 

Có nhiều lựa chọn khi bắt đầu đặt tên doanh nghiệp
Có nhiều lựa chọn khi bắt đầu đặt tên doanh nghiệp

Tại sao cần kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh?

Tên công ty không chỉ là tên trên các văn bản pháp lý mà nó còn tạo ra sự riêng biệt, gây ấn tượng với khách hàng. Điều này cũng góp phần  thể hiện được mục đích kinh doanh của đơn vị.  

Tên doanh nghiệp góp phần quảng bá thương hiệu, cái tên cũng là điều quan trọng để khách hàng dễ dàng biết sản phẩm hay dịch vụ mà công ty kinh doanh. Một điều quan trọng hơn, đây cũng là cách để bạn dễ dàng nhận ra đối thủ của mình. Việc đặt tên nếu bị trùng sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm dịch vụ. Chính vì vậy, để đảm bảo tránh được các vấn đề rắc rối thì chủ doanh nghiệp nên thực hiện thao tác kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh

Đặt tên doanh nghiệp cũng cần tuân theo quy định của nhà nước để dàng nắm bắt thông tin và quản lý hợp pháp. Việc kiểm tra trước khi đăng ký cũng là cách để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng theo yêu cầu của các văn bản quy định hiện hành.  

Hướng dẫn cách kiểm tra công ty để đăng ký

Kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh rất quan trọng. Đây là cách để đảm bảo tránh được các rắc rối khi bị trùng tên doanh nghiệp. Hiện nay tra cứu tên doanh nghiệp được thực hiện trên trang dangkidoanhnghiep.gov.vn của cục đăng kí kinh doanh. Các bước tra cứu được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người thực hiện phải đăng ký tài khoản trên cổng thông tin của dangkykinhdoanh.gov.vn. Khi đăng ký sẽ có hướng dẫn riêng trên diễn đàn.
 • Bước 2: Truy cập vào menu rồi chọn dịch vụ công, tiếp tục chọn Đăng ký doanh nghiệp qua mạng. Bấm chọn hình thức công ty là thành lập mới, khi đó giao diện mới để đăng ký sẽ hiện ra để tiếp tục thao tác kiểm tra.
 • Bước 3: Chọn phần Tên doanh nghiệp rồi chọn đơn vị trực thuộc, tiếp theo nhập tên công ty dự định thành lập rồi chọn kiểm tra trùng tên. Kết quả sẽ kiểm tra là trùng tên hoặc không trùng tên cho công ty mới.

Ngoài ra, còn có một cách khác để doanh nghiệp lựa chọn khi tra cứu trên cổng thông tin dangkidoanhnghiep.gov.vn. Cách thức này đơn giản hơn, thao tác cũng ít hơn nên được hầu hết mọi người lựa chọn. Các bước tiến hành cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp tại dangkidoanhnghiep.gov.vn
 • Bước 2: Vào ô Tìm doanh nghiệp rồi nhập tên riêng của công ty vào. Kết quả sẽ không bị trùng nếu không xuất hiện tên công ty nào khác.
Đặt tên doanh nghiệp là một việc quan trọng
Đặt tên doanh nghiệp là một việc quan trọng

Cách đặt tên doanh nghiệp đúng chuẩn

Việc đặt tên cho công ty cũng như thương hiệu của doanh nghiệp cần được xem xét một cách cẩn trọng. Tên một doanh nghiệp sẽ được đặt đúng chuẩn khi tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Tên công ty bao gồm hai thành phần là “Loại hình công ty” và “tên riêng”. Áp dụng đúng điều này sẽ tạo thành theo công thức: Loại hình “công ty + Tên riêng”.
 • Đặt tên gọi cho công ty cũng một phần bị ảnh hưởng bởi các loại hình và các cách viết khác nhau. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “ công ty TNHH”. Đối với công ty cổ phần, có thể viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”. Đối với công ty hợp danh viết là “công ty hợp danh” hay “công ty HD”, còn đối với doanh nghiệp tư nhân có thể viết là “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN”.
 • Về tên riêng, có thể sẽ được đặt theo ý muốn của chủ doanh nghiệp, miễn là không trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với những công ty hiện có. Tên riêng có thể là tiếng Việt hay tiếng nước ngoài tùy theo người đặt.
 • Nếu tên riêng là tiếng Việt cần phải được viết bằng tiếng Việt. Ngoài ra, có thể có chữ số hay ký hiệu đi kèm nhưng phải phát âm được và phát âm một cách dễ dàng sẽ tốt hơn.
 • Đối với tên nước ngoài thường phải là tên dịch từ tiếng Việt dịch sang tiếng nước ngoài. Người ta có thể giữ nguyên tên đã dịch hoặc dịch theo nghĩa tương ứng.
 • Tên viết tắt thường không bắt buộc: đều có thể viết tắt của tên bằng tiếng Việt hay tiếng nước ngoài.

Những câu hỏi liên quan đến việc kiểm tra và đặt tên công ty để đăng ký kinh doanh

Tên doanh nghiệp sẽ là yếu tố gắn liền với sự hình thành và phát triển đơn vị. Doanh nghiệp có được biết và nhớ đến hay không cũng phụ thuộc vào tên gọi có hay và ấn tượng hay không. Điều này làm cho các chủ doanh nghiệp có nhiều băn khoăn về quá trình tìm hiểu tra cứu và đặt tên. Sau đây là giải đáp một số câu hỏi của quý bạn đọc có ý định thành lập công ty.

Tham khảo thêm về dịch vụ Thành lập Công ty mới tại WinPlace

Kiểm tra tên doanh nghiệp trước khi đăng ký
Kiểm tra tên doanh nghiệp trước khi đăng ký

Việc kiểm tra tên công ty có mất nhiều thời gian không?

Việc kiểm tra tên công ty là bước cần thiết trước khi đăng ký tên doanh nghiệp với pháp luật. Trên thực tế, việc này không chiếm quá nhiều thời gian. Chủ doanh nghiệp có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Từ đó có thể kiểm tra tên công ty có bị trùng lặp hay không chỉ với vài phút thao tác.

Đặt tên công ty bằng tiếng Anh được không?

Đặt tên công ty không quá quan trọng việc đặt tên bằng tiếng việt hay tiếng nước ngoài. Điều này phụ thuộc vào ý muốn và kế hoạch của chủ doanh nghiệp hay đặc biệt hơn là mục đích của doanh nghiệp là kinh doanh quốc tế hay kinh doanh hộ gia đình nhỏ lẻ. Tuy nhiên, khi một cái tên mang ý nghĩa được thành lập cần tuân theo các nguyên tắc của việc đặt tên. Vì vậy tên công ty đặt bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều được, có thể đặt cả bằng tiếng nước khác.


Đặt tên công ty sai có bị phạt hay không? 

Việc đặt tên công ty sai thường xuyên xảy ra, đồng thời cũng có thể có nhiều tình huống khác nhau. Các trường hợp khác nhau sẽ được chính quyền nhà nước giải quyết một cách hợp lý nhất. Khi bị sai tên công ty, doanh nghiệp, hầu hết họ sẽ phải nhận lại hồ sơ và xem xét rồi sửa lại cho chính xác, hợp lệ nhất. 

Sau khi đã xem xét tỉ mỉ và kỹ lưỡng mới nộp hồ sơ đăng ký lại thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Vì vậy việc đặt tên công ty phải rất cẩn thận, kiểm tra nhiều lần rồi mới đăng ký với cơ quan nhà nước tránh các rắc rối không mong muốn xảy ra.

Tên bị trùng nhưng doanh nghiệp vẫn muốn giữ có sao không? 

Thực chất, việc thiết lập tên là cách bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị doanh nghiệp. Nếu trùng tên, việc kinh doanh và duy trì hoạt động có thể làm khách hàng bị nhầm lẫn, phần nào ảnh hưởng đến danh tiếng. Chính vì vậy, sau khi kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh, nếu phát hiện trùng thì nên thay đổi. Mặc dù địa chỉ của đơn vị bị trùng không nằm ở khu vực lân cận nhưng thay đổi để tạo sự riêng biệt vẫn là điều nên cân nhắc. 

Đăng ký doanh nghiệp là điều quan trọng thiết yếu để mỗi doanh nghiệp được thành lập một cách hợp pháp. Ngày nay có không ít chủ doanh nghiệp không tìm hiểu nắm rõ quy trình kiểm tra tên công ty để đăng ký kinh doanh. Do đó, WinPlace hy vọng bài biết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các chủ doanh nghiệp đang có ý định thành lập công ty.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng