Kiếm tiền thụ động là gì? Cơn sốt của giới trẻ hay cách kiếm tiền bền vững

kiếm tiền thụ động

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề kiếm tiền thụ động (passive income). Hình thức này giúp cho nhiều người kiếm được thêm các khoản thu nhập để trang trải cuộc sống. Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể tạo passive income theo nhiều cách. Vậy, vì sao nên kiếm tiền thụ động và có những cách kiếm tiền nào?

Passive income là gì?

Passive income hay còn được gọi với tên khác đó là kiếm tiền thụ động. Đây là hình thức kiếm tiền mà bạn không cần phải làm việc nhưng vẫn có tiền. Passive income có thể áp dụng được với nhiều đối tượng khác nhau như nhân viên văn phòng, freelancer…

Passive income là hình thức kiếm tiền thụ động
Passive income là hình thức kiếm tiền thụ động

Tuy nhiên, hình thức kiếm tiền thụ động này cần phải mất một khoảng thời gian. Nghĩa là bạn vận dụng những khả năng, kinh nghiệm của mình để làm việc. Sau một thời gian đầu tư, công việc đó đạt hiệu quả thì bạn sẽ có thu nhập mà không cần làm việc quá nhiều. 

Lý do bạn nên quan tâm đến kiếm tiền thụ động

Kiếm tiền thụ động dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều lý do khiến hình thức kiếm tiền này được lựa chọn. Nhờ kiếm tiền thụ động mà cuộc sống, thu nhập của nhiều người trở nên ổn định hơn. 

Tăng nguồn thu nhập

Kiếm tiền thụ động có thể giúp bạn tăng được nguồn thu nhập nhanh chóng. Bạn có thể hiểu rằng, hình thức kiếm tiền này sẽ giúp bạn có được nhiều nguồn thu nhập.

Bên cạnh nguồn thu nhập chính thì bạn sẽ có 2 nguồn hay 3 nguồn thu nhập khác. Chẳng hạn như bạn chọn nhiều cách kiếm tiền thụ động khác nhau. Khi đó, nguồn thu của bạn cũng sẽ đến từ nhiều nguồn khác nhau. 

Bạn có thể tăng nguồn thu nhập nhờ kiếm tiền thụ động
Bạn có thể tăng nguồn thu nhập nhờ kiếm tiền thụ động

Tăng nguồn thu nhập có thể đảm bảo rằng bạn sẽ ổn định hơn trước những rủi ro. Ví dụ như bạn thất nghiệp thì vẫn còn những nguồn thu nhập khác. Cách vấn đề như khủng hoảng kinh tế hay dịch bệnh sẽ ít ảnh hưởng đến và thu nhập của bạn vẫn còn. Khi đó, bạn sẽ đủ kinh phí để trang trải cuộc sống. 

Tiền từ hình thức kiếm tiền thụ động giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình. Khi có tiền thì bạn sẽ đạt được các dự định trong tương lai, mục tiêu tài chính. Nếu muốn nghỉ hưu sớm thì kiếm tiền thụ động sẽ là một giải pháp để bạn đạt được mục tiêu. 

Tham khảo bài viêt: Lời khuyên của bậc thầy kiếm tiền thụ động

Tối ưu hóa thời gian lao động

Một trong những lợi ích khác của kiếm tiền thụ động đó là tối ưu hóa thời gian lao động. Ví dụ như bình thường bạn làm việc 8 tiếng sau đó nghỉ ngơi. Khi đó, thời gian nhàn rỗi còn lại của bạn trôi qua một cách vô ích. 

Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách dùng 8 tiếng để làm công việc chính. Sau đó, dùng thời gian còn lại làm việc, học tập thêm nhiều kỹ năng mới. Khi đó, bạn có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập. Nếu khi trẻ làm việc nhiều và có thu nhập ổn định thì sau này bạn sẽ sống an nhàn hơn. 

Nâng cao chất lượng sống

Không thể phủ nhận rằng, kiếm tiền thụ động giúp bạn nâng cao được chất lượng cuộc sống. Với nhiều nguồn thu nhập ổn định, tình hình tài chính của bạn sẽ bắt đầu khá giả hơn. Lúc đó, bạn có đủ tiền để chi trả cho cuộc sống cùng với nhu cầu của cá nhân. Chính vì thế, các nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng sống. 

5 cách kiếm tiền thụ động cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn các công việc để kiếm tiền. Với sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền online. Một số cách dưới đây có thể là biện pháp tạo passive income hiệu quả. 

Sáng tạo nội dung (Youtube, Tik Tok, Instagram)

Sáng tạo nội dung là một cách mà người mới bắt đầu có thể chọn để kiếm tiền thụ động. Có rất nhiều kênh để bạn sáng tạo nội dung video như Youtube, Tik Tok, Instagram. 

Các kênh như Youtube, Tik Tok hay Instagram đều cho phép xem video miễn phí. Đồng thời, những nền tảng này có số lượng người dùng đông đảo trên toàn thế giới. Chính vì thế, nếu bạn có thể sáng tạo nhiều nội dung đặc sắc thì chắc chắn sẽ kiếm được tiền. 

Bạn có thể tạo nhiều Channel ở các nền tảng của Youtube, Tik Tok. Mỗi lượt đăng tải video nếu có lượt thích thì bạn sẽ thu được tiền. Đồng thời, bạn nên xây dựng kênh của mình với những nét đặc sắc, hấp dẫn riêng. Sau đó, mỗi lượt thích hay theo dõi đều giúp bạn kiếm ra tiền. 

Thông thường, Youtube sẽ trả tiền cho bạn với những video có lượt thích cao. Đồng thời, bạn có thể tận dụng các kênh của mình để quảng cáo hay làm affiliate marketing. Khi đó, mức thu nhập của bạn có thể cao hơn.  

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing còn được gọi với tên khác là tiếp thị liên kết. Hình thức này marketing này đang dần phát triển tại Việt Nam và có nhiều người lựa chọn thực hiện. Affiliate marketing có thể giúp bạn kiếm được tiền thụ động. 

Affiliate marketing giúp bạn kiếm tiền thụ động hiệu quả
Affiliate marketing còn được gọi là tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing phát triển trong thời kỳ phát triển công nghệ số và mua hàng online. Các thương hiệu, sàn điện tử sẽ thuê người làm affiliate để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Khi khách hàng nhấn vào link của sản phẩm và mua hàng thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. Số tiền hoa hồng sẽ được thỏa thuận giữa bên doanh nghiệp, sàn điện tử với người làm affiliate marketing. 

Bạn có thể tận dụng khả năng viết lách của mình để giới thiệu cho khách hàng. Ngoài ra, những kênh video hay blog cũng sẽ giúp bạn giới thiệu được nhiều sản phẩm hơn. Bạn có thể chọn một cách để tiếp thị sản phẩm trong khả năng của mình. 

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Đầu tư

Đầu tư là một cách kiếm tiền thụ động hiệu quả. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư chọn đầu tư vào bất động sản và chứng khoán. Mặc dù đầu tư mạo hiểm nhưng cũng có thể mang lại nguồn lợi nhuận lớn. 

Đầu tư là cách kiếm tiền thụ động được nhiều người lựa chọn
Đầu tư là cách kiếm tiền thụ động được nhiều người lựa chọn

Đầu tư chứng khoán là hình thức tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi để mua chứng khoán với mức giá thấp. Sau đó, khi giá chứng khoán tăng lên thì bán ra để kiếm lời. Hình thức đầu tư này được nhiều người đánh giá cao cùng vì tính thanh khoản và được bảo hộ của nhà nước. Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường chứng khoán cần có sự am hiểu về lĩnh vực.

Ngoài đầu tư chứng khoán thì nhiều người chọn đầu tư vào bất động sản. Hình thức đầu tư này an toàn, ổn định và mang tính truyền thống hơn. Đầu tư bất động sản thích hợp với những người có nguồn vốn lớn và không muốn kinh doanh mạo hiểm. 

Bán chuyên môn, kinh nghiệm bằng cách mở khóa học

Bán chuyên môn, kinh nghiệm bằng cách mở khóa học là một cách kiếm tiền hiệu quả. Bạn có thể chọn mở khóa học online thay vì dạy trực tiếp. Những khóa học online có chất lượng tốt sẽ thu hút được nhiều học viên. 

Nếu bạn là người có chuyên môn, kinh nghiệm cao trong các lĩnh vực như tài chính, đầu tư, ngoại ngữ thì có thể mở khóa học. Có rất nhiều nền tảng online như Edumall, Udemy sẽ giúp bạn dạy học online hiệu quả. 

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc xây dựng các khóa học sẽ mất rất nhiều thời gian. Bởi vì bạn cần phải xây dựng được danh tiếng tốt, chất lượng khóa học đảm bảo. Khi đó, số lượng học viên đăng ký khóa học mới nhiều và ổn định. 

Mở blog về chủ đề mà bạn đam mê, quan tâm

Viết blog là một cách để những bạn thích viết lách thực hiện được đam mê của mình. Đồng thời, đây cũng là một cách kiếm tiền thụ động hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. 

Bạn có thể viết blog với những chủ đề mà mình quan tâm hay yêu thích. Những nền tảng như WordPress, Blogger sẽ giúp bạn tạo được các blog nổi bật. 

Tạo blog yêu cầu bạn phải có sự kiên nhẫn và đầu tư nhiều thời gian. Bạn phải xây dựng được một blog chất lượng, có nhiều người xem thì mới có được nguồn thu ổn định. 

Viết blog cần sự kiên nhẫn
Viết blog cần sự kiên nhẫn

Alt: Kiếm tiền thụ động bằng viết blog cần sự kiên nhẫn, chịu khó

Hình thức kiếm tiền thụ động sẽ giúp bạn có thêm thu nhập và tự chủ được tài chính. Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền thụ động hiệu quả. Bạn nên dựa vào khả năng của mình để chọn một cách kiếm tiền hiệu quả. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng