Khởi nghiệp tuổi 40 – Lợi thế gì so với giới trẻ?

Ở độ tuổi 40, nhiều người lựa chọn từ bỏ công việc ổn định để bước vào con đường phát triển sự nghiệp. Một số người cho rằng, độ tuổi 40 không còn thích hợp để bắt đầu với những khó khăn khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, khởi nghiệp tuổi 40 vẫn chưa là muộn, ở tuổi này, bạn có các yếu tố để xây dựng sự nghiệp. Khi khởi nghiệp, bạn nên chú ý một số vấn đề để có thể thành công. 

Khởi nghiệp ở tuổi 40 có phải là quá muộn hay không?

Nhiều người cho rằng, ở tuổi 40 là quá muộn để bắt đầu khởi nghiệp, tạo lập đế chế cho riêng mình. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, bạn đã tích lũy cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng cần có cho việc kinh doanh. Do vậy, khởi nghiệp ở tuổi 40 vẫn không là quá muộn, bạn vẫn có thể mạnh dạn để thành công. Ở độ tuổi này, người 40 tuổi có nhiều lợi thế mà các bạn trẻ không thể có được.

Tích lũy được tài chính và kinh nghiệm

Ở độ tuổi 40, bạn đã có nhiều trải nghiệm hơn trong cuộc sống. Một số người tiếp xúc qua nhiều người, gặp gỡ được các điều mới mẻ hơn. Từ đó, kinh nghiệm sống của người 40 tuổi cao hơn rất nhiều so với các bạn trẻ. 

Sau một thời gian dài làm việc, bạn biết được nhiều kiến thức hơn trong cuộc sống. Một số người liên tục học hỏi nên có kiến thức sâu sắc hơn. Ngoài ra, người 40 tuổi đã trải qua nhiều điều, kiến thức cũng không cứng nhắc, giáo điều mà thực tế hơn. Khi bạn ở tuổi 40, bạn hiểu biết sâu rộng, các kỹ năng giải quyết vấn đề nâng cao hơn. Đây là yếu tố cần có để một người khởi nghiệp thành công. 

khởi nghiệp tuổi 40
Người 40 tuổi có nhiều trải nghiệm hơn so với giới trẻ

Bạn biết rằng vốn là yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh. Khi bạn 40 tuổi, thời gian làm việc đã kéo dài nên số vốn bạn tích lũy được cũng nhiều hơn. Đây được xem như một lợi thế của những người bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 40. 

Ngoài ra, với những người đã trải qua nhiều điều thì họ thường nhạy bén hơn với những thời cơ, thách thức. Do vậy, người khởi nghiệp tuổi 40 thường nhìn nhận được nhiều vấn đề, có thể nắm bắt cơ hội và tránh được một vài khó khăn. 

Hiểu rõ bản thân

Hiểu rõ bản thân là một ưu thế của người khi khởi nghiệp tuổi 40. Những người trẻ còn thiếu cọ xát với cuộc sống hay công việc. Đồng thời, các bạn trẻ sẽ chưa khám phá được nhiều khả năng, ưu thế của bản thân trong công việc. Khi đó, người trẻ tuổi chưa biết vận dụng ưu thế của mình trong công việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, người khởi nghiệp ở tuổi 40 lại không như vậy. Người ở độ tuổi 40 đã thử và trải nghiệm rất nhiều thứ. Những điều này giúp nhiều người nhận ra ưu điểm cùng với khả năng của bản thân. 

khởi nghiệp tuổi 40
Họ hiểu rõ về bản thân mình

Cùng với đó, người ở tuổi 40 biết mình cần phải làm gì để phát triển sự nghiệp. Họ không còn mơ hồ về những việc mình thích hay cần làm như người trẻ. Do vậy, khả năng thành công của người phát triển sự nghiệp ở tuổi 40 cao hơn. 

Có mối quan hệ rộng rãi

Người khởi nghiệp tuổi 40 thường có lợi thế về các mối quan hệ hơn các bạn trẻ. Sau nhiều năm làm việc, họ đã tiếp xúc được với rất nhiều người tài giỏi khác nhau. Đồng thời, người có độ tuổi 40 thường có mối quan hệ rộng để giúp đỡ cho việc kinh doanh của mình. 

khởi nghiệp tuổi 40
Người 40 tuổi biết cách tạo dựng các mối quan hệ cho mình

Khởi nghiệp ở tuổi 40 giúp bạn dễ dàng tìm được đối tác để hợp tác kinh doanh. Khi có chuyện xảy ra, người khởi nghiệp có thể bình tĩnh giải quyết hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các mối quan hệ. 

Bên cạnh đó, khả năng đối nhân xử thế của những người 40 tuổi chững chạc và trưởng thành hơn. Vì đã cọ xát với xã hội một thời gian dài nên việc tạo mối quan hệ mới rất dễ dàng. Nhờ vậy mà khi kinh doanh thì họ có thể tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng. 

Có trách nhiệm với bản thân, gia đình và công việc

Người ở tuổi 40 thường có tinh thần trách nhiệm cực kỳ cao. Ở độ tuổi này, họ đã có gia đình, con cái cùng với một năng lực tài chính nhất định. Người tuổi 40 biết rằng, nếu như không thành công thì gia đình của mình sẽ bị ảnh hưởng. 

Chính vì thế, khi khởi nghiệp ở tuổi 40, nhiều người sẽ cố gắng để đạt được quả ngọt. Họ hiểu rằng, nếu như mình không cố gắng thì cái giá phải trả sẽ rất lớn và thời gian để bắt đầu lại không nhiều. Đây là điều mà các bạn trẻ không suy nghĩ nhiều vì họ còn thời gian để phát triển sự nghiệp. 

Các yếu tố bạn nên nhớ để khởi nghiệp thành công khi ở tuổi 40

Với những lợi thế có được, nhiều người quyết định khởi nghiệp ở độ tuổi 40. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số vấn đề để khởi nghiệp thành công ở tuổi 40. 

Không lún sâu vào thất bại

Người lớn tuổi thường rất thận trọng trong việc đầu tư kinh doanh. Bởi vì họ sợ thất bại và mất tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp nào cũng có chông gai và bạn có thể bị thất bại vào bất cứ lúc nào. 

Một số người ngay từ khi bắt đầu đã gặp phải nhiều khó khăn và thất bại. Những mối quan hệ, khả năng đã tích lũy không đủ để giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ, khó khăn. Tuy nhiên, bạn không nên lún quá sâu vào thất bại của mình. 

Nếu thất bại, bạn nên dành thời gian để xem xét lại những gì đã trải qua. Một số kinh nghiệm từ thất bại sẽ trải đường cho sự thành công sau này của bạn. 

Tuy nhiên, không phải thất bại nào cũng có thể giúp bạn đúc kết kinh nghiệm để thành công. Nếu tiếp tục mổ xẻ sự thất bại của mình thì bạn chả làm được gì ngoài sự chán nản. Do vậy, hãy vứt bỏ thất bại đó lại và chấn chỉnh bản thân mình thật tốt. Bạn cần có tinh thần lạc quan để vượt qua thất bại và bắt đầu lại từ đầu. 

Tự tin vào chính mình

Mặc dù có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nhưng người khởi nghiệp tuổi 40 thường hay mất tự tin vào chính mình. Bởi vì bạn nghĩ rằng nếu như mình thất bại thì sao, mình không thể lo cho vợ con hay gia đình được nữa. Đồng thời, nhiều người tuổi 40 nghĩ mình đã già và không đủ sức để cạnh tranh với giới trẻ. 

khởi nghiệp tuổi 40
Nên tin tưởng chính mình khi làm việc

Tuy nhiên, bạn phải giữ cho mình tinh thần tự tin để thành công khi khởi nghiệp. Khi tự tin, bạn có đủ tinh thần cũng như dũng khí để bắt đầu tất cả mọi thứ. Khi bạn tự tin thì những người xung quanh mới có thể gửi gắm hay tin tưởng bạn trên con đường khởi nghiệp. 

Hãy bắt tay vào thực hiện việc kinh doanh hay các ý tưởng khởi nghiệp của mình. Bạn hãy tin rằng mình có đủ tài năng, công sức để thực hiện được điều đó. Điều này sẽ là điểm dựa tinh thần cho các thành công của bạn. 

Có thể tách biệt giữa công việc và cuộc sống

Người tuổi 40 thường là những người đã lập gia đình. Tuy nhiên, vì sự bận rộn khởi nghiệp mà bạn không thể dành thời gian cho gia đình. Điều này không hẳn là tốt, bạn nên tách biệt rõ ràng giữa công việc và cuộc sống. 

Sau giờ làm việc, bạn nên dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Điều này sẽ giúp bạn nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc. Đồng thời, dành thời gian cho gia đình còn giúp bạn bớt căng thẳng và mệt mỏi. 

khởi nghiệp tuổi 40
Dành thời gian cho gia đình

Nếu không có gia đình, bạn cũng nên dành cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bạn nên dành thời gian để vận động, chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Khi đó, bạn sẽ đủ năng lượng để tiếp tục làm việc vào ngày hôm sau. 

Có thể thấy rằng khởi nghiệp tuổi 40 vẫn còn nhiều ưu thế. Bạn có thể tận dụng những điều đó để bước đến con đường thành công. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều để khởi nghiệp thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng