[GỢI Ý] Những người mới khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào?

khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào

Mới khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào? Với những người mới bắt đầu kinh doanh thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng. Vì loại hình kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến những quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra nó sẽ ảnh hưởng đến sự thành công và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp đó. Vậy Những người mới khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào? 

Khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào?
Khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào? 

Khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào?

Tùy theo mục đích và vốn hóa trong tay của mỗi người mà chọn loại hình kinh doanh sao cho phù hợp.

Nếu bạn có số vốn không lớn nhưng lại muốn mở doanh nghiệp nên chọn loại hình công ty hợp doanh, công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên.

Nếu vốn hóa khá lớn và bạn mong muốn có thể toàn quyền quản lý doanh nghiệp của mình thì nên chọn gì? Bạn nên chọn doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH 1 thành viên.

thanh lap cong ty 1
[GỢI Ý] Những người mới khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào? 16

Khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào?

Tham khảo thêm về Luật Doanh nghiệp

Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Vậy những loại hình kinh doanh trên có gì khác nhau? Hãy cùng xem qua các ưu điểm và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhé.

Doanh nghiệp tư nhân

Một trong những loại hình doanh nghiệp mà những người mới khởi nghiệp nên mở là doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân là những doanh nghiệp do 1 cá nhân đứng đầu và chịu trách nhiệm quản lý. Doanh nghiệp tư nhân được duy trì và thành lập bằng toàn bộ số tài sản của cá nhân đó. 

Vì do 1 cá nhân quản lý nên chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn bộ quyền hạn đối với doanh nghiệp của mình. Chính vì thế mà chủ tư nhân có quyền quyết định toàn bộ lợi nhuận sau khi hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế đối với nhà nước. Dù là do cá nhân đứng tên như chủ doanh nghiệp có quyền thuê người khác quản lý công việc kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ưu điểm của hình thức này là gì? Người chủ sẽ có thể chủ động trong tất cả các quyết định liên quan đến doanh nghiệp. Sẽ không có sự ảnh hưởng và chi phối bởi những tác động bên ngoài. Những doanh nghiệp tư nhân thường sẽ tạo được độ uy tín đối với đối tác và khách hàng dựa trên uy tín cá nhân.

Nhưng hình thức kinh doanh này sẽ có 1 vài nhược điểm gây khó khăn cho doanh nghiệp. Vì là doanh nghiệp tư nhân nên sẽ không có được tư cách pháp nhân. Chính vì thế chủ doanh nghiệp sẽ có thể chịu nhiều rủi ro và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. 

Doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp hợp doanh

Với những bạn chưa biết khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào thì hãy tham khảo công ty hợp doanh. Doanh nghiệp hợp doanh phải có 2 thành viên hợp doanh trở lên. Những thành viên hợp doanh có thể đồng thời là thành viên góp vốn. 

Hoặc có thể những thành viên góp vốn riêng và thành viên hợp doanh riêng. Những thành viên hợp doanh bắt buộc phải có uy tín cá nhân, có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh. Hơn nữa những thành viên hợp doanh phải đem tài sản ra chịu trách nghiệm cho doanh nghiệp trước pháp luật. 

Những thành viên hợp doanh và thành viên góp vốn được quyền chia lợi nhuận theo tỷ lệ đã được thỏa thuận. Công việc điều hành công ty không quá phức tạp vì rất ít thành viên chủ yếu là dựa vào sự tin tưởng nhau.

Nhược điểm lớn nhất của hình thức hợp doanh này các thành viên sẽ phải liên đới trách nhiệm vô thời hạn nên sẽ có những rủi ro rất cao. Ngoài các thành viên hợp doanh thì những thành viên còn lại không được quyền quản lý doanh nghiệp. Doanh nghiệp hợp doanh không được phát hành bất kỳ cổ phiếu nào. Người đại diện đứng đầu sẽ phải chịu toàn bộ các khoản nợ của công ty.

Doanh nghiệp hợp doanh
Doanh nghiệp hợp doanh

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là công ty do 1 cá nhân hay 1 tổ chức thành lập. Vốn điều lệ của công ty được quy định là toàn bộ tài sản của tổ chức, cá nhân đứng đầu. Số lượng thành viên của 1 công ty TNHH 1 thành viên không được quá 50 người. 

Các thành viên sẽ chịu trách nghiệm với các khoản thu chi cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn góp vào. Các thành viên sẽ thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ cũng như tỉ lệ quyền lợi được hưởng.

Công ty TNHH 1 thành viên
Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên 

Hình thức doanh nghiệp này có thể được gộp thành từ 2 đến nhiều cá nhân tổ chức nhưng không vượt quá 50 người. Vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ bằng tổng số vốn của các thành viên góp vào. Nếu các thành viên không đóng đủ các khoản đầu tư như đã thỏa thuận thì công ty phải điều chỉnh lại vốn điều lệ. Lợi nhuận của công ty sẽ được chia theo tỷ lệ cho tất cả thành viên và mức chia sẽ được thống nhất trước.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ có những thuận lợi nhất định. Đây là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật nên nếu có rủi ro thành viên chỉ chịu trách nghiệm trong khoản vốn được quy định. Có chế tài rõ ràng về vốn nên những người đứng đầu có thể dễ dàng quản lý thành viên công ty.

Ngoài ra vẫn sẽ có 1 vài hạn chế trong hình thức này. Có thể kể đến vài nhược điểm của loại hình này như không được phát hành cổ phiếu, chịu sự giám sát chặt chẽ của pháp luật.

Công ty TNHH 2 thành viên
Công ty TNHH 2 thành viên 

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần sẽ là hình thức kinh doanh đang tham khảo cho các bạn chưa biết khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào. Công ty cổ phần là hình thức kinh doanh mà vốn điều lệ sẽ được chia đều cho tất cả thành viên dưới dạng cổ phần. Cổ đông có thể chuyển nhượng số cổ phần theo ý của mình. Công ty được phép phát hành cổ phiếu và có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật. 

Tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng sẽ được quyết định theo số cổ phần có trong tay người đó. Những chức danh còn lại sẽ được biểu quyết trong đại hội cổ đông.

Công ty cổ phần sẽ có 1 vài ưu điểm rất có lợi cho những người kinh doanh. Công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân. Những thành viên của công ty chỉ chịu trách nghiệm về các khoản nợ nần của công ty theo trong phạm vi số cổ phần đã góp. Việc chuyển nhượng vốn hóa cổ phần trong công ty tương đối dễ dàng thông qua cổ phần. 

Nhưng hình thức này cũng sẽ những nhược điểm nhất định. Các công tác quản lý công việc của công ty sẽ tương đối phức tạp do có quá nhiều người góp vốn. Việc chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông sẽ bị pháp luật áp thuế cá nhân lên đến 0,1%.

Công ty cổ phần
Công ty cổ phần

Trên đây là tất cả những thông tin cho các bạn có mong muốn khởi nghiệp tham khảo. Hy vọng qua bài biết bạn sẽ biết khởi nghiệp nên thành lập công ty loại hình nào. Chúc bạn sẽ gặp được nhiều may mắn và khởi nghiệp thành công.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng