Khởi nghiệp kinh doanh online cần những gì? Có cần đăng ký kinh doanh không?

Người trẻ khởi nghiệp không còn là cụm từ mới lạ đối với chúng ta trong những năm gần đây. Cũng từ đó, lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh online được quan tâm và hưởng ứng ngày càng nhiều. Vậy khi thực hiện theo mô hình này, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Câu hỏi được đặt ra: liệu có cần đăng ký kinh doanh? Có cần thuê mặt bằng để kinh doanh hay không?

Hướng phát triển của mô hình kinh doanh online

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ cũng như các tiện ích liên quan mở ra một hướng đi đầy tiềm năng cho những người trẻ. Phương án kinh doanh online dựa trên các nền tảng ứng dụng, thông qua các thiết bị hiện đại đang trở thành lựa chọn thông minh. Mô hình này giúp họ gặt hái được nhiều thành công hơn so với các ý tưởng truyền thống khác.

Không những thế, ngày càng có nhiều người tiếp cận thành công với thiết bị hiện đại. Nhu cầu mua sắm, tìm kiếm thông tin bằng smartphone, máy tính bảng luôn hiện hữu. Đặc biệt hơn cả là trong tình hình dịch bệnh phức tạp khiến họ lại càng ưa chuộng việc ngồi ở nhà và mua sắm online.

khởi nghiệp kinh doanh online
Khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh online là hướng đi có tiềm năng

Đại đa số những bạn trẻ đang có khát vọng khởi nghiệp, gây dựng sự nghiệp riêng đều không có lợi thế về vốn. Vậy thì lựa chọn kinh doanh online lại càng là hướng đi hoàn hảo khi không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư. Làm online, bạn có thể bớt đi những khoản phí như: thuê nhân viên, thuê mặt bằng bán hàng… Thậm chí là cả vốn đầu tư sản phẩm ban đầu nếu như làm theo mô hình Dropship. 

Khởi nghiệp kinh doanh online cần những gì?

Là hướng đi tiềm năng, có nhiều ưu điểm và lợi ích cho người kinh doanh, tuy nhiên, không phải ai bắt tay vào làm cũng sẽ thành công như mong đợi. Bởi lẽ, cần có sự chuẩn bị kỹ càng và am hiểu mọi vấn đề. 

Một khoản vốn để kinh doanh online

Một khoản vốn nho nhỏ để bắt đầu xây dựng việc kinh doanh online là điều quan trọng. Tuy nhiên, các bạn trẻ không cần phải quá lo lắng. Bởi số vốn này tùy theo năng lực và tùy vào quy mô mà bạn muốn xây dựng. 

khởi nghiệp kinh doanh online
Chuẩn bị vốn kinh doanh

Chúng ta vẫn thường nghe về khởi nghiệp kinh doanh online với số vốn 0 đồng. Tuy nhiên, trên thực tế cần phải hiểu rõ rằng, bạn cần có tiền để đầu tư vào các công cụ hỗ trợ cho việc kinh doanh cũng như vận hành hệ thống bán hàng. Cần phải có chi phí để chi trả cho việc tìm kiếm nguồn hàng, nhập hàng về để tiếp thị; Chi phí cho việc quảng cáo sản phẩm; Chi phí xây dựng và bảo trì trang bán hàng…  

Công cụ để kinh doanh online

Theo phương thức truyền thống, mặt bằng/cửa hàng/nơi trưng bày sản phẩm là công cụ để kinh doanh. Còn đối với bán hàng online, bạn cũng cần có sự hỗ trợ của những công cụ chuyên dụng. 

khởi nghiệp kinh doanh online
Chuẩn bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ kinh doanh online
 • Thiết bị điện tử: Điện thoại, laptop để đưa việc bán hàng vào hoạt động;
 • Trang bán hàng: Cần lựa chọn trang bán hàng phù hợp để tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Có thể tận dụng trang thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước như: Shopee, Lazada, Tiki, Taobao, Amazone… Hoặc có thể tự xây dựng trang web bán hàng riêng;
 • Phần mềm quản lý bán hàng: Giúp duy trì hoạt động kinh doanh được minh bạch, rõ ràng, hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý chung;
 • Email, website, trang xã hội: Công cụ để liên lạc, trao đổi;
 • Kế hoạch marketing: Cần được xây dựng cụ thể, bám sát thực tế và có tính ứng dụng;
 • Công cụ quảng cáo: Trợ thủ đắc lực để quảng bá tên tuổi, đưa hình ảnh của công ty và sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. 

Kiến thức về mặt hàng/sản phẩm định kinh doanh

Để bắt tay vào kinh doanh online, bạn phải lựa chọn được mặt hàng/sản phẩm mà mình sẽ bán. Và tất nhiên, để bán được chúng, bạn phải là người đầu tiên am hiểu về các sản phẩm này. Từ đó, bạn mới có đủ kiến thức và đủ tự tin để mang chúng đến với khách hàng. 

khởi nghiệp kinh doanh online
Am hiểu về mặt hàng sắp kinh doanh

Cần dành ra một khoảng thời gian đủ nhiều để tìm kiếm thông tin, tìm hiểu về sản phẩm. Cũng bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ được hướng phát triển, thị trường cần tiếp cận và cách tiếp cận. 

Nguồn hàng uy tín và chất lượng

Khi tìm được dòng sản phẩm tiềm năng để kinh doanh, mối quan tâm tiếp theo là nguồn hàng. Nơi cung cấp mặt hàng cần phải đảm bảo được các yếu tố như: chất lượng, giá cả hợp lý, uy tín… 

khởi nghiệp kinh doanh online
Tìm nguồn hàng/sản phẩm kinh doanh

Đảm bảo được nguồn hàng là nền tảng ban đầu xây dựng nên thương hiệu cho đơn vị của bạn. Bởi chỉ khi lấy được sự hài lòng và niềm tin với khách hàng, bạn mới có thể tồn tại bằng hình thức bán hàng online. 

Những câu hỏi thường gặp khi khởi nghiệp kinh doanh online

Bạn đang quan tâm và có hướng phát triển kinh doanh online? Bạn còn những điều băn khoăn cần được giải đáp? Dưới đây là những câu hỏi thường gặp liên quan giúp bạn có thêm kinh nghiệm để khởi nghiệp. 

khởi nghiệp kinh doanh online
Giải đáp những câu hỏi thường gặp

Kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh hay không?

Trong trường hợp bạn kinh doanh online dựa trên các nền tảng có sẵn, các sàn thương mại điện tử thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của đơn vị quản lý sàn thương mại điện tử. 

Liệu có cần thuê mặt bằng khi kinh doanh online?

Có thể nói, thuê mặt bằng để trưng bày sản phẩm kinh doanh là không cần thiết. Đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp và mọi thứ chưa đi vào ổn định. 

Về sau, khi đã củng cố được hoạt động, đủ khả năng nhập hàng sẵn thì cũng cần nơi để bảo quản và chứa hàng hóa. Chưa kể khi quy mô kinh doanh lớn hơn, cần phải gặp gỡ đối tác trao đổi và làm việc thì cũng sẽ cần đến một địa điểm cụ thể. 

Cách sở hữu văn phòng giá rẻ đăng ký kinh doanh?

Với nhu cầu khởi nghiệp ít vốn, nhiều bạn trẻ mong muốn chọn vị trí cho thuê xa trung tâm giá rẻ để đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, đây không thực sự là lựa chọn đem lại hiệu quả cao khi khách hàng ngày càng khó tính. Họ đặt ra nhiều yêu cầu, khắt khe hơn đối với doanh nghiệp, shop kinh doanh online. 

Bạn cần đáp ứng tiêu chí chuyên nghiệp, đáng tin cậy, uy tín để thuyết phục được khách hàng làm việc cùng mình. Đặc biệt khi cách doanh nghiệp hoạt động chủ yếu thông qua trực tuyến. Vì vậy, chọn địa chỉ chất lượng là yêu cầu hàng đầu nếu muốn thành công. 

Tuy nhiên, một văn phòng kinh doanh ở khu vực trung tâm giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp thường có mức giá cao “ngất ngưởng”. Nếu rơi vào tình huống này, sử dụng văn phòng giao dịch tại Winplace là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. 

Địa chỉ đắc địa tại trung tâm quận 1, trên đường Võ Thị Sáu giúp khẳng định hình ảnh chuyên nghiệp của thương hiệu. Không chỉ vậy, bạn có thể sử dụng địa chỉ để đăng ký kinh doanh, giao dịch với khách hàng chỉ với từ 545.000 đồng/tháng. Đây là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm được chi phí tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo hình ảnh cho đơn vị trong giai đoạn khởi nghiệp. 

Trên đà phát triển, Winplace cũng hỗ trợ nâng cấp gói “ảo” thành văn phòng trọn gói. Chúng tôi sẵn sàng đồ dùng nội thất để bạn sử dụng và vận hành công việc kinh doanh. Không cần chuyển đổi, không cần mua sắm thiết bị, bạn vẫn có văn phòng đẳng cấp, hiện đại và chuyên nghiệp khi chọn Winplace. 

Kết luận

Khởi nghiệp kinh doanh online là hướng đi đầy thách thức nhưng cũng rất tiềm năng. Đây sẽ là cơ hội để những người trẻ thử sức và khẳng định năng lực của mình. Hãy chuẩn bị cho mình mọi điều kiện cần thiết nhất để sẵn sàng đưa mô hình kinh doanh online của chính bạn vào hoạt động nhé! 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

1 Comment

 • Avatar of d-fsl.org
  d-fsl.org 13/01/2024 23:45

  Hey there would you mind letting me know which hosting
  company you’re using? I’ve loaded your blog in 3 different web browsers and I
  must say this blog loads a lot quicker then most. Can you
  recommend a good web hosting provider at a reasonable price?
  Thanks, I appreciate it!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng