Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ và ý tưởng bắt đầu

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ được nhiều startup lựa chọn. Bởi vì kinh doanh nhỏ thì không mất nhiều chi phí cho việc bắt đầu. Đây là phương án hiệu quả cho nhiều người không có đủ tài chính. Đồng thời, hình thức kinh doanh nhỏ còn giảm được rủi ro trong khi thực hiện. Vậy, làm sao để khởi nghiệp kinh doanh nhỏ và có những ý tưởng kinh doanh nào?

Làm sao để khởi nghiệp kinh doanh nhỏ?

Để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, bạn không biết phải làm thế nào? Dù kinh doanh lớn hay nhỏ thì bạn cũng phải lên kế hoạch phát triển đầy đủ. 

Lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch kinh doanh

Việc đầu tiên khi muốn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ đó là bạn phải có ý tưởng kinh doanh. Với sự bão hòa của thị trường hiện nay, việc kinh doanh của bạn phải có tính sáng tạo. Đồng thời, những ý tưởng kinh doanh phải thực sự khoa học và có thể thực hiện trên thực tế. 

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Bạn cần lên ý tưởng kinh doanh

Sau khi lên được ý tưởng kinh doanh, bạn bắt tay vào xây dựng kế hoạch để bắt đầu. Khi bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp, một kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ giúp bạn đỡ bối rối. Nhờ kế hoạch kinh doanh, bạn có thể biết được mình cần phải làm những gì khi bắt đầu. Đồng thời, kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đi cho việc kinh doanh tương lai. 

Chuẩn bị và đánh giá tài chính

Khi bạn khởi nghiệp, nguồn vốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Với những người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thì thường sẽ có ít tiền để bắt đầu. Do vậy, việc sử dụng vốn sao cho tiết kiệm và hợp lý là điều bạn cần quan tâm khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ. 

Việc kinh doanh của bạn cần phải có nguồn vốn để trang trải cho việc vận hành và hoạt động ban đầu. Nếu bạn không đủ tiền, hãy suy xét đến việc vay tiền tại các công ty tài chính, ngân hàng. 

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Bạn cần chuẩn bị tiền khi bắt đầu kinh doanh

Trường hợp không muốn vay tiền thì bạn có thể tìm thêm đối tác kinh doanh. Khi có người góp vốn thì việc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ có thể thuận lợi hơn. 

Xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu

Trường hợp bạn kinh doanh nhỏ thì nguồn vốn nên được tập trung để phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành một phần nhỏ để quảng bá sản phẩm của mình với người tiêu dùng. 

Các kênh mạng xã hội sẽ là con đường tuyệt vời giúp bạn đưa sản phẩm đến với nhiều người khác. Nếu biết cách thực hiện thì đây là con đường “marketing 0 Đồng” hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể dùng tiền để chạy quảng cáo. Con đường này không mất nhiều thời gian và quảng bá được sản phẩm trong phạm vi lớn. 

Một số ý tưởng để bạn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Ý tưởng khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ đóng vai trò rất quan trọng. Ý tưởng của bạn phải khả thi thì mới có thể thành công. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ dưới đây. 

Bán phụ kiện thời trang

Phụ kiện thời trang là một trong những mặt hàng có thể giúp bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ. Những xưởng sản xuất phụ kiện thời trang nếu mua số lượng lớn sẽ được nhiều ưu đãi về giá. Do vậy, số tiền vốn bạn bỏ ra không nhiều nhưng vẫn có thể mua được nhiều sản phẩm chất lượng. 

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Bạn có thể kinh doanh phụ kiện thời trang

Ngoài ra, nếu bạn khéo tay thì có thể tự mình làm các loại phụ kiện thời trang để kinh doanh. Giá tiền của nguyên vật liệu sản xuất phụ kiện không cao nhưng thành phẩm lại đẹp hơn nhiều. Do vậy, cách tự làm phụ kiện có thể giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng mẫu mã. 

Các bạn gái luôn thích mua cho mình những loại phụ kiện xinh đẹp. Nhiều người còn có sở thích sưu tầm những mẫu độc đáo. Vì thế, thị trường kinh doanh của bạn sẽ không bị giới hạn như những ngành khác. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này theo mô hình trực tiếp hoặc online trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada,…)

Kinh doanh mỹ phẩm 

Kinh doanh mỹ phẩm là một ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hiệu quả. Bất kỳ ai đều muốn mình trở nên đẹp hơn mỗi ngày. Đồng thời, các tín đồ skincare luôn sẵn lòng để dành ra nhiều khoản chi phí để đầu tư cho bản thân. Do vậy, kinh doanh mỹ phẩm sẽ là ý tưởng tuyệt vời khi bạn mới bắt đầu kinh doanh.

Kinh doanh thực phẩm sạch

Ngày nay, thực phẩm bẩn luôn khiến nhiều người lo ngại. Nhiều người sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua các loại thực phẩm hữu cơ, sạch. Do vậy, kinh doanh thực phẩm sạch sẽ là ý tưởng kinh doanh hiệu quả. 

Việc kinh doanh thực phẩm sạch còn là giải pháp cho nhiều người nông dân sản xuất lương thực. Đồng thời, giá cả ban đầu của việc kinh doanh thực phẩm sạch không quá cao. Nước ta là một nước nông nghiệp nên mức giá cả cho các mặt hàng lương thực không cao. Do vậy, kinh doanh thực phẩm sạch là một ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ đáng được suy xét. 

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Bạn có thể kinh doanh thực phẩm sạch

Như vậy, việc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thường sẽ gặp nhiều khó khăn về tài chính. Bạn cần phát triển các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh sáng tạo nhưng không kém phần khoa học. Khi đó, mức chi phí bỏ ra ban đầu không quá cao và hạn chế rủi ro trong quá trình kinh doanh. Winplace chúc bạn chọn được ý tưởng và bắt đầu kinh doanh thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng