Kế toán kho là gì? Nhiệm vụ của kế toán kho

kế toán kho là gì

Mọi doanh nghiệp đều không thể thiếu bộ phận kế toán kho. Đây là bộ phận đảm nhận những công việc quan trọng trong các kho hàng hóa. Vậy chức năng nhiệm vụ của kế toán kho là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được biết thêm chi tiết nhé!

Kế toán kho là gì?

Bộ phận kế toán kho đảm nhận những công việc quan trọng trong các kho hàng. Những người làm kế toán kho chịu trách nhiệm kiểm soát về tình hình xuất nhập hàng hóa, hàng tồn kho và trình lên lãnh đạo bản báo cáo về quy trình làm việc trong các kho hàng.

kế toán kho là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp
kế toán kho là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

Như vậy, kế toán kho làm việc trong các kho hàng của doanh nghiệp. Vị trí này thường khá phù hợp cho các bạn sinh viên học chuyên ngành kế toán mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Công việc này chưa cần đòi hỏi nhiều chuyên môn cao hay năng lực gì nhiều, tuy nhiên, công việc này vẫn phải đòi hỏi tính chính xác, tỉ mỉ ngay từ những ngày đầu làm việc.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường mà đang có ý định gắn bó với công việc kế toán kho thì sau khi tìm hiểu được khái niệm về kế toán kho thì chắc chắn bạn sẽ có được những định hướng cho riêng mình. Điều đó rất quan trọng cho công việc của bạn sau này.

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Công việc, nhiệm vụ của kế toán kho

Nhiệm vụ của kế toán kho bao gồm những công việc nào là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bởi vì chỉ khi hiểu rõ về công việc mà bản thân sẽ làm trong thời gian tới thì bạn mới có thể cân nhắc, xem xét xem công việc này có thực sự phù hợp với mình hay không.

Công việc của kế toán kho không phức tạp như công việc của kế toán thuế hay kế toán tổng hợp nhưng cũng đòi hỏi những yêu cầu nhất định đối với những bạn làm vị trí này. Kế toán kho chủ yếu làm việc những công việc liên quan đến giấy tờ, hóa đơn,chứng từ,… Thậm chí có những lúc, trong kho không có người làm thì kế toán kho còn sẵn sàng chia sẻ những công việc tay chân như dỡ hàng hóa cùng các nhân viên kho khác.

Tuy nhiên, công việc, nhiệm vụ chính của kế toán kho sẽ được chia ra theo ngày, tuần và tháng:

Kế toán kho đảm nhận nhiều công việc liên quan đến hàng hóa
Kế toán kho đảm nhận nhiều công việc liên quan đến hàng hóa

6 nhiệm vụ của kế toán kho mỗi ngày

Công việc kế toán kho theo ngày sẽ được quy định rất cụ thể ở mỗi doanh nghiệp. Thông thường, kế toán kho sẽ đảm nhận 7 công việc chính mỗi ngày, cụ thể như sau:

 • Kế toán kho phải thường xuyên kiểm tra kỹ những loại hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ quan trọng trong khi xuất nhập hàng trong kho. Việc kiểm tra những loại giấy tờ này phải cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo tính chính xác.
 • Sau khi xuất nhập hàng hóa xong thì kế toán kho phải tiến hành lập các chứng từ, hóa đơn hay giấy tờ ghi chi tiết hàng hóa, kê khai thuế đầu vào và đầu ra của hàng hóa;
 • Kế toán kho đảm nhận công việc hạch toán khối lượng vật tư xuất nhập kho, công nợ, doanh thu mỗi ngày và giá vốn;
 • Kế toán kho phải luôn luôn đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của những hóa đơn, giấy tờ liên quan đến kho;
 • Nhiệm vụ đối chiếu hàng hóa xuất nhập, công nợ cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh ngay trong khu vực làm việc;
 • Kế toán khi phải sắp xếp, kiểm tra hàng hóa trong kho sao cho khoa học, ngăn nắp và có phân loại rõ ràng các chủng loại, đúng kích cỡ, đúng nguồn hàng,…
Công việc của kế toán kho hàng ngày
Công việc của kế toán kho hàng ngày 

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

4 nhiệm vụ của kế toán kho mỗi tháng

Nhiệm vụ của kế toán kho mỗi tháng cũng tương tự như công việc hàng ngày. Mỗi tháng, các kế toán kho sẽ phải thực hiện những công việc sau:

 • Khi hoàn thành hết các công việc hàng ngày, các kế toán kho cần phải tổng hợp lại tình hình công việc trong một tháng. Sau đó, nhân viên kế toán kho làm báo cáo vào những ngày cuối tháng.
 • Kế toán kho thực hiện công việc lập báo cáo tổng kết về tình hình xuất nhập hàng hóa và số lượng hàng tồn kho còn lại;
 • Kế toán kho thực hiện kiểm kê hàng hóa cùng thủ kho và nhân viên kho ở trong kho hàng của công ty;
 • Thực hiện nhiệm vụ đối chiếu số lượng hàng hóa còn tồn kho với sổ ghi chép. Sau đó, kế toán kho lập báo cáo vào cuối tháng.

Nhiệm vụ của kế toán kho chủ yếu được gói gọn lại với số lượng công việc như trên. Trong quá trình làm việc, các kế toán viên phải có trách nhiệm đảm bảo cho công việc được tiến hành ổn định, có sự kiểm soát chặt chẽ và tỉ mỉ từng công đoạn.

Mức thu nhập nhân viên kế toán kho

Trên thực tế, nhân viên kế toán kho là vị trí không quá phức tạp nếu so với các mảng như kế toán thuế hay kế toán tổng hợp. Đây thường dành cho các bạn sinh viên thực tập hoặc mới tốt nghiệp cần tích lũy kinh nghiệm. Do đó, mức lương kế toán kho dao động ở khoảng 7.000.000 đồng cho tới 9.000.000 đồng/ tháng.

Thực tế thì nhân viên kế toán kho là vị trí công việc không yêu cầu phức tạp như các mảng kế toán tổng hợp hay kế toán thuế. Công việc này thường dành cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường hay thực tập sinh cần tích lũy những kinh nghiệm. Vì vậy, mức lương của kế toán kho thường chỉ dao động trong khoảng từ 7 triệu đến 9 triệu đồng/tháng.

Kế toán kho nhiều việc mỗi dịp cuối năm
Kế toán kho nhiều việc mỗi dịp cuối năm

Bạn có thể nâng cao mức lương bằng cách ngoài  những nhiệm vụ của một kế toán kho cần làm thì bạn có thể tích lũy kinh nghiệm về mảng kế toán khác như kế toán nội bộ, kế toán ngân hàng,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học thêm về mảng mua hàng để có thể làm vị trí mua hàng tại doanh nghiệp. Đây cũng là một định hướng đi khá chắc cho các nhân viên làm kế toán.

Công việc của kế toán kho có vất vả không?

Kế toán kho có vất vả hay không còn phụ thuộc vào số lượng hàng hóa mà doanh nghiệp xuất ra hay số nguyên vật liệu mà doanh nghiệp nhập vào, số lượng mua bán,… Chính vì thế, số lượng công việc mà kế toán kho đảm nhận sẽ còn tùy vào quy mô lớn nhỏ của công ty và năng lực sản xuất của doanh nghiệp.

Ở doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn thì khối lượng hàng hóa xuất nhập từng ngày là rất lớn. Do đó, yêu cầu là nhân viên kế toán kho phải nắm chắc nghiệp vụ và thành thạo các kỹ năng cần thiết về kế toán. Trong những giai đoạn cao điểm sản xuất (như tết Nguyên đán) thì nhân viên kế toán kho sẽ có khối lượng công việc vô cùng lớn, có nhiều lúc phải tăng ca để đảm bảo tiến trình công việc.

Kỹ năng của kế toán kho là gì?

Để hoàn thành nhiệm vụ của kế toán kho một cách tốt nhất thì kế toán kho phải có những kỹ năng và kiến thức nhất định. Ngay cả những bạn sinh viên mới tốt nghiệp thì các kiến thức nền tảng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trang thì đều phải nắm chắc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc. Các kỹ năng yêu cầu:

 • Nắm vững được kiến thức chuyên ngành, có nền tảng về nghề kế toán ngay từ lúc còn ở giảng đường
 • Tin học văn phòng thành thạo: đây là kỹ năng quan trọng đối với người làm nghề kế toán. Tin học văn phòng sẽ là công cụ hữu ích để giúp nhân viên kế toán hoàn thành tốt công việc về sổ sách,hạch toán, doanh thu, công nợ,…
 • Biết sử dụng phần mềm kế toán: đây cũng là một kỹ năng cần thiết giúp người kế toán có thể giải quyết công việc một cách dễ dàng.
 • Có tính trung thực, cẩn thận trong công việc

Thông tin trên đã giúp cho các bạn được giải đáp về công việc nhiệm vụ của kế toán kho. Từ đó, bạn sẽ có được định hướng đúng về công việc và trang bị thêm nhiều kỹ năng về kế toán. Chúc các bạn thành công.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng