Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên

Kế toán hàng tồn kho

Với mỗi doanh nghiệp nếu biết áp dụng phương pháp kê khai thường xuyên trong kế toán hàng tồn kho sẽ giúp quản lý được hàng tồn kho một cách chính xác nhất. Vậy kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên là gì, có mấy phương pháp cụ thể? Theo dõi bài viết để được giải đáp chi tiết nhé!

Phương pháp kê khai thường xuyên là gì?

Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên có nghĩa là phương pháp phản ánh và theo dõi liên tục, có hệ thống về tình hình xuất nhập hàng tồn kho và vật tư trên sổ kế toán. Vào bất cứ thời điểm nào trong kỳ kế toán thì giá trị hàng tồn kho có thể được xác định.

Nếu bạn kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên thì tài khoản kế toán được dùng để phản ánh về số liệu, tình hình vật tư hàng hóa có sự biến động theo chiều hướng tăng hay giảm, gồm có: TK 152, TK 153, TK 154, TK 156, TK 157…

Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên
Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên

Vào cuối mỗi kỳ kế toán thì các kế toán viên sẽ phải so sánh đối chiếu giữa các số liệu kiểm kê thực tế hàng tồn kho với các số liệu hàng tồn kho trên sổ kế toán. Về nguyên tắc cơ bản thì số liệu tồn kho trên sổ kế toán phải phù hợp và bằng với số liệu tồn kho thực tế. Nếu như thấy số liệu có sự chênh lệch thì phải tìm hiểu được nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục.

Những doanh nghiệp mà sử dụng phương pháp kê khai thường xuyên thường là xây lắp, thương nghiệp, công nghiệp hay các mặt hàng có giá trị cao như máy móc, thiết bị,…

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Đặc điểm của phương pháp kê khai thường xuyên

Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên có những đặc điểm cụ thể như sau:

  • Liên tục, thường xuyên theo dõi và phản ánh có hệ thống về tình hình xuất nhập hàng tồn kho trên sổ kế toán
  • Vào bất cứ thời điểm nào trong kỳ kế toán đề có thể xác định được giá trị hàng tồn kho
  • Đây là phương pháp kiểm kê phù hợp với các đơn vị có giá trị hàng tồn kho lớn.
  • Phương pháp kiểm kê kế toán thường xuyên về hàng tồn kho mang đến nhưng vượt trội nhất định so với các phương pháp kê khai định kỳ.
Các đặc điểm của phương pháp kê khai thường xuyên
Các đặc điểm của phương pháp kê khai thường xuyên

Đối tượng áp dụng của phương pháp kê khai thường xuyên

Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên áp dụng cho các doanh nghiệp, công ty về xây lắp, kinh doanh các mặt hàng có giá trị cao hàng hàng kỹ thuật cao, chất lượng tốt,…

Ưu và nhược điểm của phương pháp kê khai thường xuyên

Kế toán theo phương pháp kê khai thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, phương pháp này vừa có nhiều ưu điểm lại có hạn chế nhất định, cụ thể như sau:

Ưu điểm

Các ưu điểm của kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên như sau:

  • Vào bất cứ thời điểm nào cũng có thể xác định được giá trị của hàng tồn kho. Lý do là các thông tin được cập nhật một cách thường xuyên và liên tục, do đó có thể giảm thiểu được những sai sót trong khâu quản lý và kê khai hàng tồn kho
  • Các báo cáo về hàng tồn kho toàn toàn được truy cập trực tuyến và liên tục trong hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty doanh nghiệp. Quá trình theo dõi, đánh giá, quản lý các hoạt động diễn ra nhanh chóng và hiệu quả giúp cho doanh nghiệp có thể nắm được tình hình hiện tại và có chiến lược kinh doanh đúng đắn.
  • Doanh nghiệp cần quan tâm đến sự biến động của giá trị hàng hóa. Vì vậy, trong các hoạt động, doanh nghiệp luôn thường xuyên kiểm kê, đếm giá trị hàng tồn kho, bao gồm cả các mặt hàng có giá trị lớn như đại lý xe hơi, cửa hàng trang sức,… Nhu cầu cần thiết của doanh nghiệp là đặt ra hệ thống kiểm kê thường xuyên, chuyên nghiệp.
Kê khai thường xuyên có nhiều ưu điểm
Kê khai thường xuyên có nhiều ưu điểm

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Nhược điểm

Vì đây là phương pháp kê khai có tính thường xuyên và liên tục của hoạt động nên việc ghi chép thông tin phải diễn ra liên tục. Doanh nghiệp phải thống kê đầy đủ phiếu xuất và nhập kho, đồng thời các hoạt động luôn phải được thực hiện nhanh chóng để phục vụ cho công tác cung cấp các thông tin mới nhất. Chính điều này vô tình tạo nên áp lực nặng nề cho nhân viên kế toán khi tính chất công việc liên tục và làm việc với cường độ cao.

Các kỳ kế toán đều có sự liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau
Các kỳ kế toán đều có sự liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau

Một kiến thức mà bạn cần nhớ đó là giá trị hàng tồn kho đầu kỳ cho các kỳ kế toán tiếp theo chính là giá trị thu được. Do đó, các kỳ kế toán có sự liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau. Trường hợp kỳ trước kinh doanh hiệu quả sẽ tạo điều kiện cho kỳ sau có được lượng giá trị ban đầu lớn hơn. Từ đó, các hoạt động của doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận và diễn ra với tính đa dạng, quy mô hơn.

Bài viết đã chia sẻ các kiến thức cơ bản về kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên. Với những người đang học chuyên ngành kế toán hay thậm chí đang làm ngành này thì nên ghi nhớ kiến thức này để làm tốt công việc này hơn.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng